xs
xsm
sm
md
lg

อินาริซูชิหวานและอร่อยเป็นสัญลักษณ์เพื่อขอบคุณเทพเจ้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อินาริซูชิหวานและอร่อย คิดว่าหลายคนน่าจะชอบรับประทาน ชื่ออินาริมาจากเทพจิ้งจอกอินาริที่เป็นเทพแห่งความอุดมสมบูรณ์ พืชพรรณธัญญาหารและข้าว เชื่อกันว่าเทพจิ้งจอกชอบเต้าหู้ทอดเมนูนี้ อินาริซูชิที่นำข้าวสวยมาปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูสำหรับทำซูชิ แล้วนำมายัดลงในถุงเต้าหู้หวานทอดปรุงรส อินาริซูชิจึงมีรสชาติหวานในตัวรับประทานได้เลยโดยไม่ต้องใส่เครื่องปรุงรสอีก

●ประวัติความเป็นมาของอินาริซูชิ

อินาริซูชิเป็นซูชิคลาสสิก แม้ว่าจะหายากในร้านซูชิที่หรูหรา แต่ก็เป็นอาหารราคาย่อมเยายอดนิยมในร้านค้าทั่วไป ร้านขายผัก, ซูเปอร์มาร์เก็ต, ร้านสะดวกซื้อ, ฯลฯ รวมถึงร้านซูชิหมุนและร้านซูชิแบบซื้อกลับบ้าน เพราะหวานและอร่อยหลายคนรักอินาริซูชิ โดยเฉพาะเป็นอาหารที่เด็กๆ ชื่นชอบ

ผู้คนรับประทานอินาริซูชิมาตั้งแต่สมัยเอโดะ เพราะในช่วงปลายยุคเอโดะมีหลักฐานคล้ายสารานุกรมที่บันทึกสิ่งที่คนนิยมในช่วงปลายยุคเอโดะ ที่สามารถเรียกได้ว่าเป็นต้นแบบอินาริซูชิ ตามคําอธิบายที่ว่า "ตีด้านทอดเป็นถุงห่อเห็ดและข้าวอื่น ๆ ที่ผสมเข้าด้วยกัน" ซึ่งมีลักษณะเหมือนอินาริซูชิในปัจจุบัน


● อินาริซูชิเป็นอาหารสําหรับคนทั่วไป

อินาริซูชิไม่แพง เมื่อเทียบกับอาหารอื่นๆ ที่เรียกว่า "ซูชิ" แม้ว่าจะมีราคาย่อมเยาแต่อร่อยมาก

ในความเป็นจริงว่ากันว่าอินาริซูชิมีมาตั้งแต่สมัยเอโดะเป็นอาหารสําหรับคนธรรมดาทั่วไป มีสูตรอาหารที่กล่าวกันว่าเป็นต้นแบบของอินาริซูชิที่มีส่วนผสมที่ดูเหมือนว่าจะใช้วัตถุดิบที่สามารถหาได้ง่ายในเวลานั้น

ศาลเจ้าอินาริตะกูลซามูไร มีตํานานเล่าว่าเทพเจ้าสุนัขจิ้งจอกชอบเต้าหู้ทอด ( เต้าหู้ทอด→สุนัขจิ้งจอง →ศาลเจ้าอินาริ ) และคำมีการเปลี่ยนแปลงไปจนกระทั่งตอนนี้เรียกว่าอินาริซูชิ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

● อินาริซูชิมีความแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค

บางคนคิดว่าอินาริซูชิจะเหมือนกันทุกที่ แต่ในความเป็นจริงอินาริซูชิมีลักษณะแตกต่างกันนิดหน่อยขึ้นอยู่กับภูมิภาค เช่น อินาริซูชิของฝั่งคันโตกับคันไซก็มีความต่างกัน ที่ถุงเต้าหู้ทอด ฝั่งคันโตจะเป็นทรงสี่เหลี่ยม ส่วนฝั่งคันไซจะเป็นลักษณะสามเหลี่ยม

◇ อินาริซูชิในภูมิภาคคันโต

อินาริซูชิในภูมิภาคคันโตมีเต้าหู้ทอดจนเป็นสีเหลืองอ่อน อินาริซูชิพื้นฐานที่รับประทานในคันโตถูกปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองที่เข้มข้นทําให้อินาริซูชิหนาขึ้น อาจมองแล้วคิดว่ามีรสชาติเข้มข้น แต่เมื่อลองรับประทานดูจะพบว่ารสชาติไม่จัดมากเกินไป อย่างไรก็ตามอาหารหลักอย่างหนึ่งของคันโตคืออินาริซูชิ


◇อินาริซูชิในภูมิภาคคันไซ

อินาริซูชิในภูมิภาคคันไซมีข้าว อินาริซูชิส่วนใหญ่ในคันไซหรือที่เรียกว่าข้าวผสมกับเห็ด, ผักที่ขึ้นบนภูเขา, และส่วนผสมอื่นๆ อินาริซูชิเปล่าๆ ไม่มีผักไม่ค่อยเห็นในภูมิภาคคันไซ

นอกจากนี้รูปร่างจะเป็นรูปสามเหลี่ยม ในภูมิภาคคันโตอินาริซูชิเป็นอาหารหลัก แต่ในภูมิภาคคันไซเป็นเต้าหู้ทอดตัดเป็นรูปสามเหลี่ยม

◇ จังหวัดโอกินาวามีร้านอินาริซูชิของตัวเอง

แต่เดิมเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้ผลิตอาหารในจังหวัดโอกินาวาใช้ข้าวผสมน้ําส้มสายชูคล้ายกับคันโต แต่เต้าหู้ทอดของคันโตและคันไซไม่ปรุงรสมาก ปัจจุบันมีจําหน่ายอย่างกว้างขวางในชื่อของ "อินาริซูชิสไตล์โอกินาวา"

◇อินาริซูชิในภูมิภาคอื่นๆ ที่แตกต่างออกไป

มีอินาริซูชิที่แตกต่างออกไปเฉพาะในพื้นที่ด้วย
เช่นอินาริซูชิที่เพิ่มขิงแดงและวอลนัทในข้าว ในพื้นที่ซึกิจิจังหวัดอาโอโมริ ทำให้ข้าวถูกย้อมเป็นสีชมพูเพราะขิงสีแดง

นอกจากนี้ในเมืองคามะจังหวัดอิบารากิ เต้าหู้ทอดรวมถึงอินาริซูชิใช้เส้นแทนข้าวและเป็นอินาริซูชิที่ปรุงรสด้วยวอลนัท

◇นอกจากนี้ยังมีอินาริซูชิในต่างประเทศ

นอกจากนี้ยังมีอินาริซูชิในต่างประเทศด้วย อินาริซูชิที่มีวางขายตามร้านซูชิในต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฮาวาย ไต้หวันและเกาหลีใต้ เป็นที่เชื่อกันว่าอินาริซูชิอาจแพร่หลายออกไปเนื่องจากมีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่เป็นจํานวนมาก


●ทําไมซูชิถึงเป็นมาสคอต?

มีเหตุผลที่อินาริซูชิถือเป็นมาสคอต เพราะ

เพราะเป็นเครื่องบูชาแด่เทพเจ้า นานมาแล้วอินาริซูชิถูกจัดทําเพื่อเป็นเครื่องบูชาของเทพเจ้า

ศาลเจ้าอินาริเป็นต้นกําเนิดของอินาริซูชิและมีชื่อเสียงเรื่องเทพเจ้าแห่งการเก็บเกี่ยวเพื่อความอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพราะเป็นเทพเจ้าของข้าว และการเก็บเกี่ยว

ทุกปีหลังจากการเก็บเกี่ยวข้าว ชาวนากินอินาริซูชิเพื่อขอบคุณการเก็บเกี่ยวที่อุดมสมบูรณ์ของปีนั้นและหวังว่าจะได้การเก็บเกี่ยวที่ดีในปีหน้า แน่นอนว่าข้าวที่ใช้ทำอินาริซูชิในเวลานั้นคือข้าวที่เพิ่งเก็บเกี่ยวในปีนั้นนั่นเอง

สรุป

อินาริซูชิเป็นอาหารที่เป็นที่นิยมสำหรับบุคคลธรรมดาทั่วไปเสมอและยังคงไม่เปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตามยังเป็นอาหารที่รำลึกและแสดงถึงความกตัญญูและความปรารถนาดีต่อเทพเจ้า เมื่อรับประทานอินาริซูชิจึงรับประทานด้วยความกตัญญูต่อเทพเจ้า จากนั้นอาจได้รับการคุ้มครองพิเศษและความเมตตาจากเทพเจ้ากลับคืนมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...