xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นฝ่าโควิด ชมดอก "ซากุระ" บาน (ชมภาพชุด)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ดอกซากุระบานเต็มที่แล้วในญี่ปุ่น รัฐบาลขอร้องประชาชนงดรวมตัวสังสรรค์ เพื่อหยุดยั้งการระบาดของไวรัสโควิดที่ยาวนาน 2 ปีแล้ว


ปีนี้เป็นปีที่ 2 ที่ชาวญี่ปุ่นไม่สามารถสังสรรค์ชมดอกซากุระบานเหมือนปกติ ถึงแม้การระบาดของไวรัสโคโรนายังไม่คลี่คลาย แต่ดอกซากุระก็บานสะพรั่งเหมือนเช่นเดิม ดอกซากุระในกรุงโตเกียวบานเต็มที่ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 22 มีนาคม เป็นวันเดียวกันกับปีที่แล้ว และเร็วกว่าค่าปกติ 12 วัน เพราะอากาศที่อุ่นและความชื้นสูงเคลื่อนเข้ามา




ผู้คนแห่กันมาชมต้นซากุระตามสาธารณะต่าง ๆ มีการติดตั้งรั้วกั้นรอบ ๆ ต้นซากุระ และไม่อนุญาตให้ผู้คนมานั่งดื่มหรือรับประทานกัน และยังงดการประดับแสงไฟยามค่ำคืนในช่วงที่ดอกซากุระกำลังเบ่งบานด้วย


นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ไม่ได้ขอให้ประชาชนงดออกไปชมดอกซากุระเหมือนในปีที่แล้วที่โควิดระบาดหนัก แต่ขอให้งดการสังสรรค์ นอกจากนี้ ทางการยังเรียกร้องให้ร้านอาหารและบาร์ปิดให้บริการเร็ว และให้บริษัทต่าง ๆ อนุญาตให้พนักงานทำงานที่บ้าน


เดือนเมษายนยังเป็นช่วงที่มีการเคลื่อนไหวของผู้คนคึกคักที่สุดในญี่ปุ่น เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นปีงบประมาณใหม่ เปิดภาคเรียน เริ่มต้นทำงานใหม่ และเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ผู้คนที่แห่กันมาชมดอกซากุระบาน สังสรรค์ต้อนรับนักศึกษาใหม่และพนักงานใหม่ การรวมตัวของผู้คนจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการแพร่ระบาด


ถึงแม้รัฐบาลญี่ปุ่นจะสิ้นสุดการประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิดแล้ว แต่สถานการณ์ยังไม่นิ่ง ไวรัสกลายพันธุ์ถูกตรวจพบเพิ่มขึ้นอย่างมากทั่วญี่ปุ่น การฉีดวัคซียังเป็นไปอย่างล่าช้ามาก ขณะนี้มีผู้ได้รับวัคซีนเพียงแค่ราว 29,000 คน หรือ 0.02% ของประชาชนทั้งประเทศ.