xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นอึ้ง! IOC จัดวัคซีนจีนให้นักกีฬา “โตเกียวโอลิมปิก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐบาลญี่ปุ่นโบ้ยไม่รู้มาก่อน เรื่องคณะกรรมการโอลิมปิกสากลจะจัดหาวัคซีนโควิดจากจีนให้กีฬาและผู้ที่เข้าร่วมการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก ฝ่ายญี่ปุ่นยืนยันจะจัดโอลิมปิกโดยไม่บังคับฉีดวัคซีน

ในการประชุมระหว่างคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) กับคณะกรรมการจัดงานโตเกียวโอลิมปิก เมื่อวันศุกร์ที่ 12 มีนาคม นายทอมัส บาค ประธาน IOC ได้แจ้งว่า IOC จะซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งผลิตโดยประเทศจีน ให้แก่นักกีฬาและบุคลากรที่เข้าร่วมการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกและพาราลิมปิก และโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 โดย IOC จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายสำหรับการฉีด 2 ครั้งให้แก่ผู้เข้าร่วมการแข่งขันนี้ทุกคน

คณะกรรมการโอลิมปิกญี่ปุ่นต่างคาดไม่ถึงกับข่าวนี้ เนื่องจาก IOC ไม่ได้หารือกับฝ่ายญี่ปุ่นก่อน นายโทชิโร มุโต ผู้อำนวยการคณะกรรมการโตเกียวโอลิมปิก ยอมรับว่า “ฝ่ายญี่ปุ่นไม่รู้เรื่องนี้มาก่อนเลย”

ส่วนนางทายาโยะ มารุกาวะ รัฐมนตรีโอลิมปิกของรัฐบาลญี่ปุ่น ระบุว่า เธอเพิ่งได้เห็นประกาศเรื่องนี้ในเว็บไซต์ของคณะกรรมการโอลิมปิกสากลก่อนเข้าประชุม

IOC และคณะกรรมการฝ่ายญี่ปุ่นยืนยันว่า จะจัดงานโตเกียวโอลิมปิกขึ้นในเดือนกรกฎาคมอย่างแน่นอน แม้ว่าการระบาดของไวรัสโควิดจะยังคงอยู่ ในที่ประชุม IOC ได้สอบถามถึงกำหนดการฉีดวัคซีนของนักกีฬาญี่ปุ่น แต่ผู้อำนวยการคณะกรรมการโตเกียวโอลิมปิก ระบุว่า “รัฐบาลญี่ปุ่นยังไม่มีประกาศยืนยันเรื่องนี้”

ผู้แทนของรัฐบาลระบุว่า ญี่ปุ่นจะไม่ใช้ฉีดวัคซีนมาเป็นเงื่อนไขสำหรับการเข้าร่วมโตเกียวโอลิมปิก ผู้ที่ไม่ฉีดวัคซีนก็สามารถร่วมแข่งขันและเข้าชมการแข่งขันได้ โดยญี่ปุ่นจะใช้มาตรการตรวจหาเชื้อและป้องกันการแพร่เชื้อ เพื่อจัดการแข่งขันที่ปลอดภัยและมั่นใจได้


จีนยังไม่แข่งก็กำชัย “การทูตวัคซีน”

การที่ IOC ให้การรับรองวัคซีนโควิดของจีน ถือเป็นชัยชนะของ “การทูตวัคซีน” ของรัฐบาลจีน เนื่องจากหน่วยงานองค์การอนามัยโลก (WHO), สำนักงานอาหารและยาของหลายประเทศ รวมทั้งญี่ปุ่น ยังไม่ได้รับรองการใช้งานของวัคซีนจีน โดยอ้างว่าไม่มีข้อมูลความปลอดภัยในการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 และประสิทธิภาพของวัคซีนจีนด้อยกว่าวัคซีนของบริษัทตะวันตกอย่างมาก

รัฐมนตรีโอลิมปิกของรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า ในญี่ปุ่นยังไม่มีผู้ยื่นขอรับรองการใช้งานวัคซีนโควิดของจีน ส่วนประเทศอื่นที่รับรองการใช้งานของวัคซีนจีนแล้ว ก็สามารถดำเนินการตัดสินใจเองได้ว่าจะให้นักกีฬาของตนฉีดวัคซีนหรือไม่ แต่ญี่ปุ่นจะไม่ตั้งข้อกำหนดให้ผู้เข้าร่วมโตเกียวโอลิมปิกต้องฉีดวัคซีน


ในมหกรรมโอลิมปิกจะมีนักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขันราว 11,000 คน แต่หากรวมผู้ฝึกสอน สื่อมวลชน อาสาสมัครช่วยงาน และเจ้าหน้าที่แล้ว จะมีหลายหมื่นคน นายทอมัส บาค ประธาน IOC บอกว่า คณะกรรมการโอลิมปิกจีนรับปากว่าไม่ว่าจะต้องการวัคซีนจำนวนเท่าไหร่ ก็สามารถจัดหาให้ได้ตามที่ต้องการ

รัฐบาลจีนได้มอบวัคซีนโควิดให้กว่า 60 ประเทศทั่วโลก ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ว่า จีนกำลังใช้วัคซีนเป็นเครื่องมือทางการเมืองระหว่างประเทศ และเผยแพร่ความสำเร็จในการรับมือกับไวรัสโควิด.


กำลังโหลดความคิดเห็น