xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นได้รับวัคซีนโควิดแล้วกว่า 830,000 โดส รัฐบาลเล็งยกเลิกภาวะฉุกเฉิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วัคซีนโควิดชุดที่ 2 ส่งถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว ขณะที่สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในญี่ปุ่นดีขึ้นเป็นลำดับ รัฐบาลเตรียมทยอยยกเลิกภาวะฉุกเฉินในหลายพื้นที่

วัคซีนป้องกันไวรัสโควิดของบริษัทไฟเซอร์ล็อตที่ 2 ได้ขนส่งจากโรงงานในเบลเยี่ยมมาถึงสนามบินนาริตะใกล้กรุงโตเกียว ในวันอาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ วัคซีนเหล่านี้บรรจุอยู่ในกล่องเก็บความเย็น และถูกนำไปเก็บรักษาก่อนที่จะแจกจ่ายเพื่อฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์

รัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า วัคซีนที่มาถึงครั้งล่าสุดนี้มีปริมาณพอสำหรับการฉีดได้มากกว่า 450,000 ครั้ง เมื่อรวมกับวัคซีนล็อตแรก ญี่ปุ่นได้รับวัคซีนพอสำหรับการฉีดประมาณ 838,000 ครั้ง หรือพอสำหรับฉีดให้ผู้คนเกือบ 420,000 คน

รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนแจกจ่ายวัคซีนมากกว่า 1 ล้านโดสไปให้จังหวัดต่าง ๆ ในช่วงสองสัปดาห์แรกของเดือนมีนาคม โดยจะขนส่งวัคซีนเพิ่มเติมทางอากาศทันทีที่สหภาพยุโรปอนุมัติ


ญี่ปุ่นได้เริ่มโครงการฉีดวัคซีนเมื่อวันพุธที่ 17 กุมภาพันธ์ โดยแรกเริ่มตั้งเป้าฉีดให้เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์จำนวนราว 40,000 คน โดยมีรายงานพบกรณีที่อาจเป็นอาการข้างเคียงของวัคซีนที่จังหวัดโทยามะทางตอนกลางของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นกรณีแรกในญี่ปุ่น

ผู้ที่ได้รับวัคซีนรายหนึ่งมีผื่นขึ้นหลังได้รับการฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลโทยามาโรไซ เมื่อวันศุกร์ที่ 19 ก.พ. แต่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า ผื่นเป็นอาการข้างเคียงอ่อน ๆ ที่อาจเกิดขึ้นหลังฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่และโรคติดเชื้ออื่น ๆ ไม่มีอันตรายร้ายแรง ผู้คนไม่มีความจำเป็นต้องวิตกกังวลกับอาการนี้

หลายพื้นที่เตรียมยกเลิกภาวะฉุกเฉินก่อนกำหนด

รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 และได้ขยายภาวะฉุกเฉินครอบคลุม 10 จังหวัดในญี่ปุ่นไปจนถึงวันที่ 7 มีนาคม

สถานการณ์การระบาดของโรคโควิดในญี่ปุ่นดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จำนวนผู้ติดเชื้อลดลงเหลือทั่วประเทศราว 1,000 คนต่อวัน หลายจังหวัดได้ขอยกเลิกภาวะฉุกเฉินก่อนครบกำหนด


จังหวัดโอซากาขอให้รัฐบาลยกเลิกภาวะฉุกเฉินในช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ และอัตราการใช้เตียงในโรงพยาบาลของผู้ป่วยอาการรุนแรงได้ลดลง

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลญี่ปุ่นมองว่า การลดลงของผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังเชื่องช้า และยังต้องการใช้ภาวะฉุกเฉินเพื่อให้การฉีดวัคซีนเป็นไปอย่างราบรื่น นายนิชิมูระ ยาซูโตชิ รัฐมนตรีที่รับผิดชอบเรื่องการรับมือไวรัสโควิด ระบุว่าจะตัดสินใจเกี่ยวกับภาวะฉุกเฉินหลังจากรับฟังความเห็นของบรรดาผู้ว่าการจังหวัดและจากคณะผู้เชี่ยวชาญ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...