xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มสาวญี่ปุ่นฉลองบรรลุนิติภาวะ “รุ่นโควิด” (ชมภาพชุด)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“วันบรรลุนิติภาวะ” ในปีนี้เป็นปีที่หนุ่มสาวญี่ปุ่นที่อายุครบ 20 ปีจดจำไม่รู้ลืม เพราะเป็นปีที่เผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด ทางการหลายแห่งยกเลิกหรือเลื่อนการจัดงาน พวกเขาและเธอเข้าสู่ความเป็นผู้ใหญ่ด้วยประสบการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน


ในวันจันทร์สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมกราคม ญี่ปุ่นถือเป็น “วันบรรลุนิติภาวะ” 成人の日 ทางการท้องถิ่นต่าง ๆ จะจัดพิธีเพื่อต้อนรับหนุ่มสาวที่อายุครบ 20 ปีที่เป็น “ผู้ใหญ่เต็มตัว” มีสิทธิตามกฎหมายอย่างสมบูรณ์ และเป็นสมาชิกที่ต้องรับผิดชอบต่อสังคม

ปกติแล้วทุกปี บรรดาผู้บรรลุนิติภาวะจะสวมชุดกิโมโนและสูทที่ตั้งใจสรรหามาเป็นพิเศษเข้าร่วมพิธี วัยรุ่นหลายคนแต่งกายแปลกประหลาดสะท้อนความสร้างสรรค์ส่วนตัวและเสรีภาพที่จะเลือกดำเนินชีวิตของตัวเองได้ บรรดาหนุ่มสาวใช้วันนี้เฉลิมฉลองถ่ายรูปร่วมกัน และดื่มกินสังสรรค์อย่างเต็มที่ เพราะสามารถดื่มสุราได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย


แต่ในปีนี้ การระบาดของไวรัสโควิดที่ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อใหม่มากกว่า 6,000 คนต่อวัน ทำให้ทางการท้องถิ่นหลายแห่งยกเลิก เลื่อนการจัดงานฉลองบรรลุนิติภาวะ หลายท้องถิ่นยืนยันจัดงานเพื่อเป็นกำลังใจให้กับ “สมาชิกใหม่ของสังคม” ภายใต้มาตรการป้องกันการติดเชื้อที่เข้มงวด
ใน 23 เขตกรุงโตเกียว มีเพียงเขตสุงินามิเท่านั้นที่จัดพิธีบรรลุนิติภาวะขึ้น แต่ต้องแบ่งเป็น 4 รอบตลอดวัน เพื่อกระจายผู้เข้าร่วมพิธีและป้องกันการระบาดของโควิด ผู้อำนวยการเขตสุงินามิยังขอให้ทุกคนหลีกเลี่ยงการสังสรรค์กัน หลังพิธีขอให้กลับบ้านในทันที
เมืองโยโกฮามา ที่มีจำนวนผู้บรรลุนิติภาวะมากที่สุดในปีนี้ คือ 37,000 คนจัดพิธีโดยแยกเป็น 2 สถานที่และหลายรอบ ก่อนเข้าร่วมงานมีการตรวจวัดอุณหภูมิ ฆ่าเชื้อโรค ที่นั่งในพื้นที่จัดงานถูกจัดให้เว้นระยะห่าง ฟูมิโกะ ฮายาชิ นายกเทศมนตรีเมืองโยโกฮามา บอกว่ายืนยันจะจัดพิธีขึ้น เพราะเป็นความประทับใจ “ครั้งเดียวในชีวิต” ของคนหนุ่มสาวเหล่านี้
จังหวัดไซตามะจัดพิธีบรรลุนิติภาวะขึ้นโดยให้หนุ่มสาวที่เป็นตัวแทนของแต่ละชุมชนเท่านั้นเข้าร่วมพิธี ส่วนคนอื่น ๆ รับชมการถ่ายทอดพิธีทางออนไลน์
ที่เมืองฮิงาชิโอซากา และเมืองซูซูกะ จังหวัดมิเอะ ย้ายมาจัดพิธีในสนามกีฬาเพื่อลดการแพร่เชื้อ บรรดาหนุ่มสาวต่างปลาบปลื้มแม้ต้องร่วมพิธีท่ามกลางลมหนาว
เมืองยาอิสุ จังหวัดชิซูโอกะ จัดพิธีบรรลุนิติภาวะแบบ “ไดร์ฟทรู” หนุ่มสาวกว่า 200 คนแต่งตัวด้วยชุดสวยงาม เข้าร่วมพิธีในรถยนต์ส่วนตัว บริเวณท่าเรือหน้าอ่าวซูรางะ นักศึกษาวัย 20 ปีคนหนึ่งบอกว่า นี่เป็นประสบการณ์พิเศษสำหรับคนรุ่นเธอเท่านั้น ถึงแม้จะไม่มีพิธีแบบอลังการเหมือนปีก่อน ๆ ไม่ได้สังสรรค์กับเพื่อนฝูง แต่เธอดีใจที่ได้เข้าร่วมพิธีพร้อมกับครอบครัว


หนุ่มสาวที่บรรลุนิติภาวะในปีนี้อาจถือเป็น “รุ่นโควิด” แต่คนรุ่นนี้ก็ได้ผ่านประสบการณ์ที่ยากลำบากยิ่งกว่ามาแล้ว ทั้งเหตุแผ่นดินไหวใหญ่, เศรษฐกิจตกต่ำจากวิกฤตเลแมนบราเธอร์ รวมทั้งการคุกคามทางออนไลน์ โรคระบาดจะต้องผ่านพ้นไปในสักวันหนึ่ง แต่พวกเขาและเธอจะต้องเติบโตไปอย่างมุ่งมั่น ดุจดวงตะวันที่หวนสู่รุ่งอรุณเป็นประจำทุกวัน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...