xs
xsm
sm
md
lg

ปีใหม่ที่ญี่ปุ่น กลางมรสุมโควิด (ชมภาพชุด)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ญี่ปุ่นย่างเข้าปีใหม่ 2564 ด้วยการประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด ถึงแม้ชาวญี่ปุ่นจะยึดถือธรรมเนียมและกิจกรรมต้อนรับปีใหม่เหมือนเช่นเดิม แต่ปีใหม่ปีนี้เป็นปีที่เงียบเงียบเหงาที่สุดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ในช่วงส่งท้ายปีเก่า ชาวญี่ปุ่นยังคงไปจับจ่ายซื้อสินค้าและอาหารอย่างคึกคัก ในปีนี้หลายคนไม่เดินทางกลับภูมิลำเนา งดงานเลี้ยงฉลอง แต่ไม่ถึงกับข้ามผ่านเทศกาลปีใหม่ “อย่างเงียบๆ” ตามคำขอของรัฐบาล สถานที่หลายแห่งยังคงมีผู้คนจำนวนมาก ถึงแม้ในช่วงวันหยุดปีใหม่ก็มีผู้ติดเชื้อใหม่มากกว่า 3,000 คนต่อวัน


วัดเซนโซจิ ในย่านอาซากุสะ ยังมีผู้คนไปสักการะอย่างเนืองแน่น ทุกคนสวมหน้ากากป้องกันเชื้อโรค
ศาลเจ้าเมจิจิงงู กลางกรุงโตเกียว ตัดสินใจปิดประตูศาลเจ้า ณ เวลา 16.00 น. ของวันที่ 31 ธันวาคม และเปิดอีกครั้ง ณ เวลา 6.00 น. ในวันที่ 1 มกราคม นับเป็นครั้งแรกที่ศาลเจ้าสำคัญแห่งนี้ไม่ให้ผู้คนเข้ามาสักการะในช่วงคืนส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ศาลเจ้าแห่งนี้มีผู้มาสักการะประมาณ 3 ล้านคนในช่วง 3 วันแรกของเดือนมกราคมทุกปี


ผู้คนเข้าแถวโดยเว้นระยะห่างเพื่อสักการะขอพรในวันขึ้นปีใหม่ที่เรียกว่า “ฮัตสึโมเดะ” 初詣 ณ วัดเซนโซจิ ในย่านอาซากุสะ กรุงโตเกียว


ศาลเจ้าคันดะเมียวจิน ที่โด่งดังเรื่องการขอพรให้ทำมาค้าขึ้น ยังคงมีผู้คนจำนวนมากรอตั้งแต่เช้ามืด เพื่อสักการะในวันขึันปีใหม่
ชาวญี่ปุ่นมาสักการะศาลเจ้าคันดะเมียวจิน ในกรุงโตเกียวอย่างไม่ขาดสาย ทางศาลเจ้ามีมาตรการป้องกันโควิด เช่น ถ่ายทอดภาพสถานการณ์ความหนาแน่นของผู้คนผ่านทางเว็บไซต์ ขายเครื่องรางผ่านตู้อัตโนมัติ และให้ผู้ประกอบพิธีทุกคนสวมหน้ากากอนามัยและเฟชชิลด์
แต่ก็มีกลุ่มผู้ต่อต้านการสวมหน้ากากอนามัย และอ้างว่า "โควิดเป็นเรื่องลวงโลก" เรียกร้องให้ผู้คนใช้ชีวิตอย่างปกติ รวมทั้งกลุ่มวัยรุ่นกินดื่มเฉลิมฉลองปีใหม่ ที่ย่านชิบูยะ ในกรุงโตเกียว
ผู้คนไปร่วมชมแสงตะวันแรกของเช้าวันปีใหม่ หรือ “ฮัตสึ ฮิ โนะ เดะ” 初日の出 ที่ชายหาดเมืองชิงาซากิ จ. คานางาวะ เชื่อว่าการได้ไหว้ขอพรกับแสงตะวันแรกของปีจะให้โชคลาภตลอดปี
ที่สถานีชินจูกุ ผู้คนเดินทางไปทำงานวันแรกของปี 4 ม.ค. อย่างคับคั่ง ก่อนที่นายกฯ ญี่ปุ่นจะแถลงว่าเตรียมจะประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมโควิด ในกรุงโตเกียว และ 3 จังหวัดรอบข้าง


นายทาโร อาโซ รมต.คลังญี่ปุ่น เคาะระฆังเปิดการซื้อขายหุ้นวันแรกของปีใหม่ 4ม.ค. ที่ตลาดหลักทรัพย์โตเกียว ดัชนีหุ้นนิเกอิร่วงลงทันทีกว่า400 จุด หรือร้อยละ 1.5 หลังรับรู้ข่าวการประกาศภาวะฉุกเฉิน ทั้ง ๆ ที่ก่อนสิ้นปีเก่าดัชนีหุ้นญี่ปุ่นพุ่งขึ้นต่อเนื่อง และทำสถิติสูงสุดในรอบ 30 ปี


ตลาดโทโยสุในกรุงโตเกียว เปิดการประมูลปลาทูน่าครั้งแรกของปี ในวันที่ 5 ม.ค. การประมูลเอาฤกษ์เอาชัยในปีนี้มีขึ้นท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิดที่เข้มงวดในตลาดอาหารทะเลและความกังวลด้านเศรษฐกิจ ทำให้ความคึกคักลดน้อยลง.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...