xs
xsm
sm
md
lg

ทำไมหนุ่มญี่ปุ่นต้องทำตัวเป็น Nekama ผู้ชายที่แสร้งวางตัวเป็นผู้หญิง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สวัสดีครับผม Mr. Leon มาแล้ว ที่เมืองไทยมีแบบสำรวจอาชีพในฝันของเด็กๆ ไหมครับ ที่ญี่ปุ่นน้องๆ ที่เรียนจบประถมศึกษาปีที่ 6 จะได้ทำแบบสำรวจสอบถามว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร ถ้าเมื่อ 40 ปีที่แล้วเด็กๆ สมัยนั้นมักจะบอกว่า "อยากเป็นนักเบสบอล" เมื่อ 30 ปีที่แล้วเด็กๆ จะตอบว่า "อยากเป็นนักฟุตบอล" เมื่อ 10 ,20 ปีที่แล้วเด็กๆ จะตอบว่า "โตขึ้นผมอยากเป็นข้าราชการ" !! แต่ปัจจุบันมีแบบสำรวจสอบถามว่าโตขึ้นน้องๆ อยากเป็นอะไร? มีเด็กๆ ส่วนใหญ่บอกว่า "อยากเป็น YouTuber " !! มีน้องๆ สนใจอยากทำอาชีพยูทูบเบอร์จำนวนมากเลยทีเดียว โลกมันเปลี่ยนไปแล้วจริงๆ

ยูทูบเบอร์ ก็คือ คนที่สร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นเดี่ยวหรือกลุ่ม โดยนำเสนอผ่านคลิปวีดิโอ แล้วนำมาลงในช่องยูทูบของตนเอง บางครั้งยูทูบเบอร์จะได้รับการสนับสนุนจากองค์กรที่เข้ามาว่าจ้างให้โฆษณาสินค้าของตน นอกจากยูทูบเบอร์แล้วยังมี V tuber ด้วยครับ ทำไมทั้งสองอาชีพนี้เป็นอาชีพที่หลายๆ คนสนใจเพราะว่าการสร้างความน่าสนใจให้คนอื่นยิ่งเข้ามาชมและเข้ามากดไลท์มากขึ้นนั้นมีความสัมพันธ์กับจำนวนเงินที่เขาจะได้รับ ปีที่แล้วมี V tuber ที่ทำเงินได้มากถึง 100,000,000 เยนต่อปี ซึ่งถ้าเทียบกับพนักงานบริษัททั่วไปก็ถือว่าเยอะกว่าเป็น 20 เท่าเลย ซึ่งลักษณะสำคัญของ V tuber ส่วนใหญ่จะสร้างคาแรกเตอร์ให้ออกมาเป็นเด็กสาวน่ารักๆ แต่ที่จริงแล้วคนที่ควบคุมการแสดงนั้นภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า 中の人 Naka no hito ส่วนใหญ่จะเป็นหนุ่มใหญ่อายุ 40 ปีขึ้นไป จนถึงพวกลุงแก่ผู้ชาย!!!


VTuber นั้นย่อมาจาก Virtual Youtuber กล่าวคือ เป็นผู้ที่สร้างวีดีโอ หรือไลฟ์สตรีม ผ่านตัวละครที่สร้างขึ้นมาแทนตัวมนุษย์จริง อาจจะใช้เป็นภาพดิจิทัลกราฟิกโชว์ใบหน้าและร่างกายของตัวละครที่สมมุติขึ้น ตัวละครนั้นสามารถเล่นเกม ร้องเพลง เต้น และคุยกับเหล่าแฟนคลับ ที่มาคอมเมนต์ได้ ตัวละครนั้นเหมือนเป็นตัวละครอวตารของคนควบคุมการแสดง ที่มีการเคลื่อนไหวอย่างเป็นธรรมชาติ สามารถตอบสนองและสื่อสารกับเหล่าแฟนๆ ได้โดยตรงเหมือนกับเป็นมนุษย์จริงๆ เลย

และมีคำว่า Babiniku การสร้างคาแรคเตอร์เป็นสาวสวยเสมือนจริง ตัวละครอวตารสาวสวยในไซเบอร์สเปซที่เสมือนจริง หลังจากสวมเป็นตัวละครนั้นแล้ว ก็ทํางานในไซเบอร์สเปซ เช่น VRChat, Virtual YouTuber ต่างๆ เป็นไอดอลในนั้น ผู้ควบคุมการแสดงอาจจะมีการเปลี่ยนเสียงให้เป็นสาวสวยเสียงหวานโดยใช้ตัวเปลี่ยนเสียงหรือคิดค้นวิธีการพูดของเขาเอง หรือการใช้ภาพประกอบโมเดล 3 มิติของสาวสวยต่างๆ หนุ่มใหญ่ผู้ที่ทำการควบคุมตัวละครอวตาร เขาจะถูกเรียกว่า "Babiniku Oji-san" ครับ ซึ่งมีคำอธิบายอย่างละเอียดเป็นภาษาอังกฤษไว้ด้วย ไม่ใช่แค่ภาษาอังกฤษแค่นั้น ภาษาทั้งฝั่งประเทศยุโรปก็มีการอธิบายอย่างละเอียดเช่นกัน เช่นภาษาฝรั่งเศส ซึ่งมองได้ว่าผู้ที่ให้คำอธิบายเป็นผู้ที่มีความรู้อย่างลึกซึ้งแม้จะเป็นชาวต่างชาติตะวันตก และภูมิภาคต่างๆ ซึ่งก็มองได้ว่าเป็นเรื่องที่ดีเหมือนกัน


อาทิตย์ก่อนผมพูดเกี่ยวกับ お釜 オカマ Okama ด้วยซึ่งหนึ่งในความหมายของคำว่า Okama แปลว่าสาวประเภทสองนั่นเอง สมัยก่อนและปัจจุบันนี้ก็ยังมีชายที่แสดงเป็นหญิง อีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่า ネカマ Nekama เป็นพฤติกรรมที่ผู้ชายคนหนึ่งวางตัวเป็นผู้หญิงและแกล้งทําเป็นผู้หญิงโดยไม่เปิดเผยตัวตนทางสังคมเครือข่าย SNS ต่างๆ เป็นคําที่มาจากตัวย่อ "ネットオカマ  Internet + 0kama" และถูกใช้ตั้งแต่ยุคการสื่อสารทางสังคมเครือข่าย PC ก่อนอินเทอร์เน็ต หลายคนบนอินเทอร์เน็ตเล่นเป็นตัวละครที่แตกต่างจากชีวิตจริงของพวกเขาเอง หนึ่งในนั้นเป็นที่รู้จักกันในนาม Nekama นั่นเอง ซึ่งจะแสดงความเป็น Nekama ที่ไหนบ้าง เช่น

●เว็บไซต์หาคู่
แต่เดิมเป็นสถานที่ที่ชายและหญิงผู้ที่ต้องการพบปะกัน เพื่อทําความรู้จักกันผ่านทางอินเทอร์เน็ต แต่เนื่องจากบางเว็ปสามารถลงทะเบียนโดยไม่ระบุชื่อและเพศของตนเอง จึงมี Nekama หลายคนที่ปลอมตัวเป็นผู้หญิง ไม่เพียงแค่คนที่ปลอมเป็น Nekama เพื่อหลอกเล่นๆ แต่ยังมีผู้ชายหลายคนที่มองหาการเผชิญหน้ากับผู้มีรสนิยมเดียวกันอย่างจริงจังและก็มีอีกหลายคนที่ปลอมตัวเพื่อพบปะผู้คนเช่นผู้หญิง และได้โต้ตอบกับสาวๆ เพื่อจุดประสงค์ในการล้อเลียนเท่านั้น

●เกมออนไลน์
เกมออนไลน์ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน จะมีพวก Nekama อยู่จำนวนไม่น้อย เพราะการเป็นผู้หญิงนั้นทำให้เขาได้รับความสะดวกในการเล่นเกม เพราะเมื่อพวกเขาเล่นกับผู้ชายหรือเมื่อพวกเขาร่วมทีมและเล่นกับทีมอื่นๆ จะสร้างสีสันมากและจะได้รับความเอื้อเฟื้อใจดีจากหนุ่มๆ มากๆ เลยทีเดียว เขาจึงลงทะเบียนเป็นผู้หญิง


●กระดานสนทนาและให้คําปรึกษาปัญหา แนว 2ch
Nekama มักปรากฏในกระดานสนทนาในกระทู้ต่างๆ ที่มีผู้คนสามารถพูดคุยเกี่ยวกับความกังวลของตนเอง กระดานกระทู้สนทนาขนาดใหญ่ที่เป็นที่นิยมในญี่ปุ่น เช่น 2ch ซึ่งทุกคนสามารถเข้าร่วมได้อย่างง่ายดายโดยใช้ชื่อที่ไม่ระบุชื่อจริง แค่นามปากกาก็ได้ ดังนั้นจึงมี Nekama มากมายที่เข้าร่วมในกระทู้ต่างๆ การปลอมตัวเป็นผู้หญิงและพยายามทําความรู้จักและให้คำปรึกษากับหญิงหรือผู้มีส่วนร่วมในกระทู้ต่างๆ ทำให้สามารถพูดคุยกับที่ปรึกษาชายหรือคนอื่นๆในฐานะผู้หญิงและเล่นสนุกกับการเป็นตัวละครนั้นๆ

●โซเชียลมีเดียต่างๆ
Nekama ผู้ซึ่งสนุกกับการท่องโลกอินเทอร์เน็ต โดยสร้างตัวตนเป็นเพศที่แตกต่างจากโลกแห่งความเป็นจริง พวกเขามักจะปรากฏบนโซเชียลมีเดียทั่วไป แต่ Facebook ซึ่งเป็นระบบที่ใช้ชื่อจริงอาจจะมี Nekama ไม่มากนัก แต่บนโซเชียลมีเดียที่ไม่ระบุชื่อเช่น Twitter และ Instagram จะมี Nekama จำนวนมากทีเดียว ซึ่งมีคนจํานวนมากที่ทําให้ไอคอนโพสต์เป็นหญิง มีผู้ติดตามเป็นผู้หญิงและสร้างความสนุกกับโลกเสมือนจริง


จิตวิทยาและเหตุผลของคนที่ทำตัวเป็น Nekama คืออะไร?

◇มีความเหงาและต้องการให้คนมาติดตามอยู่เสมอ
ผู้ชายหลายคนที่เป็น Nekama อาจจะเป็นคนประเภทที่ไม่ค่อยมีการสื่อสารปฏิสัมพันธ์ในโลกแห่งความจริงมากนัก หรืออาจมีปัญหาการปรับตัวในโลกความเป็นจริง และไม่สามารถพูดคุยกับผู้อื่นได้ดี หรือมีคนรักและเพื่อนไม่กี่คน

◇อยากหลอกเอาเงินผู้ชายคนอื่น
บนอินเทอร์เน็ตไม่มีใครรู้ว่าข้อมูลนั้นๆ เป็นข้อมูลจริงหรือไม่ แม้ว่าบุคคลจะลงทะเบียนและแสดงชื่อ/ เพศและอื่นๆ บางคนใช้โหมดที่ไม่เปิดเผยชื่อ เพื่อเชื่อมโยงกับจุดประสงค์การหลอกลวงของพวกเขา ตัวอย่างเช่น ชายคนหนึ่งที่ลงทะเบียนในเว็บไซต์หาคู่ซากุระ ต้องการปลอมตัวเป็นผู้หญิงและหลอกลวงอีกฝ่ายและหาเงิน ทำให้มีผู้ชายจํานวนมากโดนหลอกและโอนเงินให้เขาจำนวนมาก


◇ต้องการเข้าใกล้ผู้หญิงและรับทราบข้อมูลต่างๆ
ผู้ชายที่มีความสนใจในผู้หญิงบางคน สามารถแสดงตัวเป็น Nekama เพียงเพื่อต้องการทําความรู้จักกับผู้หญิงหลายๆ คน อาจกล่าวได้ว่าเป็นจิตวิทยาที่ต้องการเข้าหาผู้หญิง และทำตัวให้เป็นเพศเดียวกัน เพื่อดึงข้อมูลส่วนบุคคลทีละเล็กทีละน้อย และทำให้สาวๆ เกิดความไว้วางใจ และยอมเปิดเผยเรื่องราวต่างๆ

◇สนุกกับการเป็นผู้หญิง เนื่องจากการเล่นเกม
มีผู้ชายหลายคนที่กลายเป็น Nekama เพราะความปรารถนาของพวกเขาที่จะแสดงเป็นผู้หญิงในการเล่นเกม อาจมีบางกรณีที่ภาพผู้หญิงแบบสมมติที่ถูกสร้างขึ้นมาจะทำให้เกิดความน่าสนใจ ถ้าเขาได้เป็นผู้หญิงในแบบที่ตัวเองจินตนาการ


ซึ่งสังคมยุคใหม่นี้ เด็กที่เกิดมาในยุคดิจิตอลปัจจุบันนี้ก็ได้มีการสร้างวัฒนธรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็น VTuber ต่างๆ แต่การที่แสดงเป็นสาวหรือว่าการอวตารต่างๆ นั้น ถ้าถามคนญี่ปุ่นทั่วไปว่าชอบไหม ส่วนใหญ่บอกว่ารู้สึกไม่ค่อยพึงพอใจนัก แต่ว่าถ้าพูดถึงในแง่ของการเจริญทางวัฒนธรรมในส่วนของโลกยุคใหม่ก็สามารถพูดได้ว่ามีความล้ำสมัยในส่วนของพัฒนาการของคนในแต่ละยุคและมีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นใหม่นั่นเอง และคนญี่ปุ่นหลายคนก็มองว่า เป็นความป่วยทางจิตใจมากกว่า ที่จริงแล้วไม่ใช่เรื่องที่ได้รับความยกย่องทางฝั่งญี่ปุ่นนัก ก็เพราะเหตุผลดังกล่าวนั่นเอง ซึ่งเป็นการสะท้อนสังคมญี่ปุ่นอีกแบบหนึ่งครับ วันนี้สวัสดีครับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...