xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ชายญี่ปุ่นกลัวและกังวลที่สุดถ้าเป็นสิวที่ไหน ?!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สวัสดีครับผม Mr. Leon มาแล้ว เพื่อนๆ มีความกังวลเรื่องสิวกันบ้างไหมครับ สิวมักเกิดขึ้นมากบริเวณผิวหนังที่มีจำนวนต่อมน้ำมันมาก เป็นการอักเสบของผิวหนังที่เกิดการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน สามารถเกิดได้ทั่วไป เช่น บริเวณใบหน้า ลำคอ หรือหลัง เป็นต้น


โดยทั่วไปเราคงจะคุ้นเคยกับปัญหาสิวที่ขึ้นตามใบหน้ามากกว่าส่วนอื่น เพื่อนๆ ที่เคยไปญี่ปุ่นและเคยไปซื้อของตามร้าน Drugstore หรือร้านขายยาที่มีเครื่องสำอางต่างๆ ขายด้วย จะเห็นว่ามีมุมขายยารักษาสิวหลากหลายประเภทมาก ทั้งยาทา ยากิน สารพัดยี่ห้อ นอกจากนั้นยังมีวิตามินบำรุงฮอร์โมนมากมาย เพราะบางคนเชื่อว่าถ้าเป็นสิวเมื่อไหร่แสดงว่าฮอร์โมนในร่างกายมีความผิดปกติเข้าแล้ว บริษัทยาต่างๆ จึงผลิตวิตามินบำรุงร่างกายออกมารองรับความต้องการของลูกค้า เพื่อปรับฮอร์โมนหรือระงับการเกิดสิวอีกมากมาย


ช่วงวัยรุ่นมักจะเป็นสิวกันมากหน่อยเนื่องจากเป็นช่วงวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนขึ้น ซึ่งความคิดของคนญี่ปุ่นนั้น สิวเป็นเหมือนสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของวัยรุ่น หรือการมีความรัก แนวความรักใสๆ ความรักวัยหวานปั๊ปปี้เลิฟอะไรแบบนี้ ถ้าวัยรุ่นเป็นสิวละก็จะโดนเพื่อนแซวนิดหน่อย และก็จะเขินอายกันไป เพราะมีความเชื่อว่า วัยรุ่นแรกแย้มคนไหนมีสิวขึ้นมาแสดงว่ามีคนกำลังหลงรักเราอยู่ หรือเราไปหลงรักใครอยู่ ใครเป็นสิวมาโรงเรียนนี่แอบโดนเพื่อนแซว แล้วต่างคนก็จะเขินหน้าแดงก็ยิ่งถามกันใหญ่ว่ากำลังแอบรักใครหรือเปล่าหรือมีคนมาหลงรักไหม


เมื่อเด็กๆ หนุ่มสาววัยรุ่นเป็นสิว ก็ยังถูกมองว่าน่ารัก เริ่มแตกเนื้อหนุ่มเริ่มแตกเนื้อสาว หรือมีความรักต่างๆ นานา แต่ถ้าโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่วัยทำงานแล้ว การเป็นสิวคือหายนะเลยเชียว สร้างความวิตกกังวลในชีวิตอย่างมาก ใครเป็นสิวจะถูกมองว่าไอ้หนุ่มคนนี้ไม่รักษาความสะอาดเลย ดูรกรุงรัง แอบสกปรกนะเนี่ย สมัยที่ผมอายุประมาณ 22-23 ปี มีเพื่อนคนหนึ่ง เธอแสดงความวิตกกังวลเรื่องปัญหาสิวมากๆ คงเพราะเธอทำงานเกี่ยวกับความสวยงามในบาร์คลับแห่งหนึ่งแถวชินจูกุด้วย เธอจึงประสาทเสียเอามากๆ เมื่อเป็นสิวขึ้นมา เธอจะมีความซีเรียสและวิตกกังวลมาก วันหนึ่งมีสิวเม็ดหนึ่งที่ขึ้นมาที่คาง เธอร้องไห้เหมือนโลกจะแตก พวกเราก็ต้องคอยช่วยกันปลอบว่าโหน่าสงสารจังเลย แล้วต้องช่วยคุยเพื่อให้เธอคลายกังวลเรื่องสิวของเธอ พวกเราก็เข้าใจเธอเพราะเธอต้องใช้ความสวยงามของหน้าตา ก็คงเหมือนกับนักแสดงหรือแนวพริตตี้ ที่จะต้องรักสวยรักงามและระวังเรื่องความสะอาดและสิวเป็นพิเศษจึงมีความกังวลมากกว่าคนทั่วไป จะเห็นได้ว่าเมื่อเราโตขึ้นแค่เรื่องสิว ก็สามารถสร้างความวิตกกังวลให้คนเราได้เช่นกัน


นอกจากนั้น เมื่อโตแล้ว ไม่ใช่วัยรุ่นแล้ว สิวเจ้ากรรมไม่ได้ขึ้นที่ใบหน้าอย่างเดียวแล้วสิ กลายเป็นว่าไปขึ้นที่อื่นๆ อีกด้วย ทำให้คนญี่ปุ่นวัยทำงาน ในที่นี้ผมขอเน้นเฉพาะผู้ชายนะครับที่มีความกังวลเรื่องสิวมาก เช่น ถ้าใครมีสิวขึ้นที่แก้มก้นก็จะรู้สึกอายมาก แม้ว่าจะไม่ได้ไปเปิดให้ใครดูก็เถอะ แต่ก็รู้สึกสร้างความน่ารำคาญเป็นอย่างมาก

ทว่ารู้ไหมครับว่าผู้ชายญี่ปุ่นกลัวและกังวล และไม่ชอบมากที่สุดเวลาเป็นสิวที่ตำแหน่งใด?! คำตอบก็คือ "สิวขึ้นหัว " นั่นเอง วันนี้ผมนำเกร็ดความรู้เรื่องสาเหตุและแนวทางแก้ไขปัญหาสิวขึ้นหัวของชายหนุ่ม ผมไม่แน่ใจว่าคนไทยและสาวๆ มีปัญหาเดียวกันไหม

ข้อมูลบอกว่าเมื่อคนเรามีอายุมากขึ้น 30-40 ปีขึ้นไป จะมีการผลิตน้ำมันที่ผิวหนังมากที่บริเวณศีรษะ จะไม่ใช่ปัญหาหน้ามันเหมือนสมัยเด็กๆ วัยรุ่นแล้วกลายเป็นศีรษะมันแทน ทำให้เกิดแบคทีเรียกลุ่ม Propionibacteriu m acne ปล่อยเอมไซม์กระตุ้นสิวอุดตันให้เกิดการอักเสบ กลายเป็นสิวอักเสบขึ้นมา สาเหตุนั้นเชื่อกันว่าเกิดจากฮอร์โมนเพศชายที่มีระดับสูงขึ้น หรือความเครียดที่ไปกระตุ้นทำให้ฮอร์โมนเพศชายมีความผิดปกติเกิดการทำงานที่ไม่สมดุล จนส่งผลทำให้เกิดการผลิตน้ำมันขึ้นเยอะกว่าปกติ หรือทำให้วงจรความสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติไป จึงเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว หรือบางคนอาจจะเครียดพักผ่อนน้อยก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวที่หัวได้ ทำให้เชื่อกันว่าถ้าไม่แก้ไขอย่างตรงจุด ตรงสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว ก็คงไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาสิวได้อย่างถาวร ก็คงต้องมีปัญหาสิวที่เกิดบนหัวอยู่ตลอดไป จะแยกสาเหตุเป็นข้อๆ คือ


🍀ระดับฮอร์โมนไม่สมดุล ทำให้การผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวหนังมีความผิดปกติ ปกติแล้วผิวหนังจะผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวอยู่เสมอ เซลล์เก่าจะหลุดลอกออกไป และเซลล์ผิวใหม่จะขึ้นมาทดแทน แต่เมื่อฮอร์โมนไม่ปกติจึงทำให้การผลัดเปลี่ยนผิดปกติไปด้วย เมื่อผิวชั้นในผลิตเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมา ทำให้เกิดเซลล์ผิวด้านนอกตายหลุดลอกออก แต่ถ้ามีความผิดปกติขึ้น ทำให้เซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแต่เซลล์ผิวเก่าไม่หลุดลอกออกไป เกิดการสะสมและอุดตันทำให้เกิดเป็นสิวอุดตันและอักเสบขึ้นมา

🍀สารอาหารและการบำรุงร่างกาย สาเหตุหนึ่งอาจจะเกิดจากความสูญเสียความสมดุลที่เกิดจากสารอาหารไม่เพียงพอ ทำให้บางคนหันมาพึ่งการทานวิตามินเพื่อที่จะให้ร่างกายได้รับสารอาหารจำเป็นบางอย่างเพียงพอแก่ความต้องการ
หรือพฤติกรรมการรับประทานอาหารของคนเรา ในชีวิตประจำวันที่เร่งรีบ บางคนชอบรับประทานอาหารประเภทน้ำมัน น้ำตาลมากๆ ซึ่งทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนได้ และการทานอาหารนอกบ้านเรื่องเครื่องปรุง หรือกรรมวิธีการประกอบอาหารก็มีส่วนที่ทำให้ได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วน ไม่เพียงพอ มีผลต่อระดับฮอร์โมน


🍀นอนน้อย นอนดึก หรือระยะเวลาการนอนไม่เพียงพอ จึงทำให้เกิดความผิดปกติเกี่ยวกับระบบของร่างกายและการผลิตฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน เมื่อรู้แบบนี้ก็ต้องแก้ไขด้วยการพักผ่อนนอนหลับอย่างเพียงพอนั่นเอง

🍀ความเครียด ถ้าเครียดมากก็มีผลทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายเกิดความผิดปกติได้เช่นกัน แม้แต่ระบบหมุนเวียนของเลือด ทำให้เลือดที่จะไปเลี้ยงที่สมองนั้นน้อยลงทำให้เกิดปัญหาสิวได้เช่นกัน ความเครียดยังทำให้เกิดความผิดปกติของฮอร์โมนเพศชายซึ่งอย่างที่บอกว่าถ้ามีความผิดปกติของฮอร์โมนแล้วก็จะทำให้มีการผลิตน้ำมันบนศรีษะเยอะผิดปกติและทำให้เกิดสิวได้ หมายถึงคนวัยทำงานจะต้องระวังความเครียดต่างๆ ด้วยตนเอง

🍀สาเหตุต่อไปก็คือผลิตภัณฑ์สระผม การสระผมแล้วล้างสารเคมีออกไม่หมดจด ไม่สะอาดเพียงพอ ถ้าใช้แชมพูมากหรือล้างออกไม่หมดอาจจะทำให้มีน้ำมันหรือสารตกค้างอยู่ โดยเฉพาะบริเวณไรผมด้านหน้าและบริเวณรอบๆ หูและท้ายทอย มีผลทำให้เกิดสิวบนศรีษะได้ เพราะว่าน้ำมันเหล่านั้นเป็นอาหารของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหัวสิวอักเสบขึ้นมานั่นเอง ดังนั้นต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมและล้างออกให้สะอาด


ที่จริงแล้วการแก้ปัญหาสิวขึ้นหัวที่ดีที่สุดคือ แก้ปัญหาที่สาเหตุที่แท้จริงตั้งแต่แรก บางคนอาจจะต้องเปลี่ยนระบบการใช้ชีวิตที่ส่งผลให้ร่างกายเกิดความผิดปกติต่างๆ เช่น เปลี่ยนระบบเวลาการนอน การใช้ชีวิต การรักษาความสะอาด สร้างสมดุลในเรื่องของระดับฮอร์โมนและเรื่องของการรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการเพื่อสร้างสมดุล ง่ายๆ เลยก็คือต้องรับประทานอาหารให้ครบ 3 หมู่และนอนให้เพียงพอในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการนอนหลับพักผ่อนได้อย่างสบาย และหาสาเหตุที่ทำให้เราเครียดเพื่อที่จะแก้ปัญหานั้นๆ นอกจากนี้ยังมีข้อแนะนำเพิ่มเติมว่าควรใส่หมวกให้น้อยลง และรักษาความสะอาดของเครื่องนอนหมอนต่างๆ ตามวาระอย่างสม่ำเสมอ

ซึ่งมันเป็นเรื่องง่ายๆ ที่เราควรต้องรักษาและดูแลด้วยตัวเอง บางคนไม่คิดแก้ปัญหาที่สาเหตุดังกล่าว แล้วต้องไปใช้บริการรักษาสิวที่คลินิกซึ่งต้องจ่ายเงินค่ารักษาสิวจำนวนมาก หรือต้องไปซื้อวิก ซื้อยาบำรุงมากมาย แต่แค่เรารักษาดูแลตัวเองก็คงจะสามารถแก้ปัญหาที่สาเหตุการเกิดสิวได้อย่างง่ายดาย ทว่าแม้จะบอกว่าแก้ไขได้ง่ายๆ แต่เอาเข้าจริง คนญี่ปุ่นในสังคมญี่ปุ่นก็ไม่สามารถที่จะละปัญหาความเครียด หรือการปรับปรุงเรื่องของการดูแลสุขภาพได้อย่างที่บอก (*'ω'* ) (´ <_` ) ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี อาจจะต้องทนเป็นสิวอย่างนี้ไปเรื่อยๆ หรือเปล่า วันนี้สวัสดีครับ


กำลังโหลดความคิดเห็น