xs
xsm
sm
md
lg

ไต้ฝุ่น “ไห่เสิน” เคลื่อนพ้นญี่ปุ่น คิวชูเตรียมฟื้นคืนระบบไฟฟ้า คมนาคม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พายุไต้ฝุ่น “ไห่เสิน” สร้างความเสียหายให้ญี่ปุ่นไม่มากนัก และได้เคลื่อนพ้นญี่ปุ่นมุ่งหน้าสู่เกาหลี โดยมีกำลังลมที่อ่อนลง พื้นที่เกาะคิวชูยังคงมีไฟฟ้าดับ บริษัทต่าง ๆ หยุดงาน การคมนาคมกำลังทยอยกลับสู่ภาวะปกติ

“ไห่เสิน” พัดผ่านเกาะคิวชูเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 6 ถึงเช้าวันจันทร์ที่ 7 ก.ย.สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นเตือนว่า พายุลูกนี้มีขนาดใหญ่และกำลังแรงมาก ทำให้ทางการท้องถิ่นต่าง ๆ แนะนำให้ประชาชนมากกว่า 8 ล้านคนอพยพหลบภัย แต่โชคดีที่สถานการณ์จริง พายุ“ไห่เสิน” ไม่ได้สร้างความเสียหายมาก ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 40 คน และมีผู้สูญหาย 4 คนจากเหตุดินถล่มในจังหวัดมิยาซากิ


จนถึงเช้าวันนี้ (7 ก.ย.) บ้านเรือนราว 476,000 ยังคงไฟฟ้าดับ รถไฟหัวกระสุนชิงกันเซ็งสายคิวชูงดให้บริการทั้งหมดสำหรับวันนี้ บริษัทการรถไฟญี่ปุ่นภาคตะวันตก หรือเจอาร์ เวสต์ ยังได้เคลื่อนย้ายรถไฟชิงกันเซ็นบางส่วนจากทั้งหมดราว 30 ขบวนที่อู่จอดรถไฟในจังหวัดฟูกูโอกะ ไปยังอู่จอดแห่งอื่นที่จังหวัดฮิโรชิมาและโอกายามะก่อนที่พายุไห่เสินจะเคลื่อนตัวเข้าใกล้พื้นที่ หลังจากได้รับบทเรียนจากพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสเมื่อปีที่แล้ว ที่ทำให้น้ำท่วมอู่จอดรถไฟในจังหวัดนางาโน ตอนกลางของญี่ปุ่น รถไฟชิงกันเซ็นกว่า 10 ขบวนต้องจมน้ำ สร้างความเสียหายเกือบ 4,000 ล้านบาท

ผู้ให้บริการรถไฟในพื้นที่ระบุว่า จะเริ่มกลับมาเดินรถในบ่ายวันนี้ หลังจากสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ

พายุที่พัดถล่มในช่วงที่ไวรัสโควิดกำลังระบาด สร้างความลำบากในการอพยพประชาชน สถานที่พักพิงชั่วคราวหลายแห่งไม่สามารถใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมได้  เมืองฮิโตะโยชิ จังหวัดคุมาโมโตะ ที่ได้รับความเสียหายจากไต้ฝุ่นลูกก่อนหน้านี้และยังมีประชาชนต้องพักอยู่ในศูนย์อพยพจำนวนมาก ทำให้พื้นที่ว่างในศูนย์อพยพไม่เพียงพอ ทางการท้องถิ่นต้องใช้รถบัสนำประชาชนที่ต้องการอพยพไปยังศูนย์อพยพในพื้นที่ที่อยู่ไกลออกไป

ประชาชนจำนวนหนึ่งจึงเลือกที่จะไปหลบภัยที่โรงแรม โรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดมิยาซากิ ห้องพักทั้งหมด 101 ห้องเต็มสำหรับวันอาทิตย์ที่ 6 กันยายน ผู้จัดการโรงแรมบอกว่า เป็นเรื่องผิดปกติที่ห้องพักเต็มในช่วงเวลานี้ของปี


ความเสียหายจากพายุไต้ฝุ่นหลายลูกตั้งแต่ปีที่แล้ว ทำให้ญี่ปุ่นเฝ้าระวังมากเป็นพิเศษ กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน คมนาคม และท่องเที่ยวของญี่ปุ่น ได้สั่งให้ระบายน้ำในเขื่อน 73 แห่งใน 11 จังหวัดของเกาะคิวชู เพื่อรองรับฝนที่จะตกหนักและป้องกันน้ำท่วมบริษัทต่าง ๆ ในเกาะคิวชู เช่น โตโยต้า มอเตอร์, นิสสัน มอเตอร์ และ โซนี่ ได้สั่งหยุดงานในวันนี้.

หมายเหตุ : ไต้ฝุ่นลูกนี้ตั้งชื่อโดยประเทศจีนคือ "ไห่เสิน" 海神 แปลว่า เทพเจ้าแห่งท้องทะเล แต่กรมอุตุนิยมวิทยาของไทยบัญญัติชื่อ อ่านผิดเพี้ยนเป็น "ไห่เฉิน"  ส่วนในญี่ปุ่นเรียกพายุลูกนี้ว่า "ไต้ฝุ่นหมายเลข10"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...