xs
xsm
sm
md
lg

ไวรัสโคโรนาทำเทศกาลหิมะฮอกไดโด สูญรายได้กว่า 100 ล้านเยน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เทศกาลหิมะซัปโปโรในปีนิ้ได้รับผลกระทบหนัก จากนักท่องเที่ยวที่ลดลงอย่างมากจากการระบาดของไวรัสโคโรนา ทั้งรถโดยสาร โรงแรมต่าง ๆ ต่างเผชิญวิกฤตหนัก

เทศกาลหิมะซัปโปโร หนึ่งในเทศกาลฤดูหนาวที่ได้รับความนิยมสูงสุดเทศกาลหนึ่งของญี่ปุ่น เปิดงานขึ้นแล้วที่ฮอกไก โดยมีมาตรการสกัดกั้นการแพร่รระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ เช่น มีแผ่นป้ายเตือน 3 ภาษา คือ ญี่ปุ่น อังกฤษ จีน เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานสวมใส่หน้ากากอนามัย และแนะนำให้ล้างมือบ่อย ๆ, จัดแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อตามจุดต่าง ๆ ภายในงาน รวมทั้งจะมีการประกาศเสียงตามสายให้ผู้คนใส่ใจเรื่องสุขอนามัย

ในพื้นที่จัดงานยังมีการจัดเตรียมห้องพยาบาลฉุกเฉิน พร้อมแพทย์ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย


หากแต่เทศกาลในปีนี้ต้องเผชิญวิกฤตจากการระบาดของไวรัสโคโรนา ที่ส่งผลกระทบต่อจำนวนผู้เข้าชมที่ลดน้อยลง เนื่องจากมาตรการจำกัดการเดินทางของนักท่องเที่ยวจีน

สมาคมรถท่องเที่ยวในซับโปโร ระบุว่า ปกติแล้วช่วงเดือนกุมภาพันธ์เป็น “ช่วงเวลาทองคำ” ของซัปโปโร แต่ปีนี้ทีการยกเลิกรถนำเที่ยวมากกว่า 1700 คัน สูญรายได้มากกว่า 100 ล้านเยน

คนขับแท็กซี่ในซัปโปโรระบุว่า ลูกค้าหายไปมากกว่าครึ่งหนึ่ง ทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งชาวจีน และประเทศอาเซียน รวมทั้งชาวญี่ปุ่นเอง ที่ต่างหลีกเลี่ยงการมาในที่ชุมนุมคน

ธุรกิจโรงแรมก็เงียบเหงาอย่างยิ่ง เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนคิดเป็นร้อยละ 60-70% ของซับโปโร แต่ขณะนี้โรงแรมบางแห่งมีการยกเลิกห้องพักแล้วมากกว่า 1000 ห้อง โรงแรมส่วนใหญ่ต้องเปลี่ยนยุทธศาสตร์ โดยหันมาดึงดูดลูกค้าภายในประเทศ และนักท่องเที่ยวจากพื้นที่อื่น แต่ก็ไม่แน่ว่าจะชดเชยความสูญเสียได้
นอกจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ งานในปีนี้ยังเผชิญกับปัญหาหิมะที่ตกน้อยกว่าปกติ โดยปริมาณหิมะที่ตกสะสมที่ฮอกไกโดในปีนี้ มีเพียงครึ่งหนึ่งของปริมาณเฉลี่ยทุกปี

เทศกาลในปีนี้จะมีการจัดแสดงรูปสลักที่ทำด้วยหิมะและน้ำแข็งราว 200 ชิ้น เช่น รูปแกะสลักเหมือนของไมเคิล ลีทช์ กัปตันทีมชาติรักบี้ของญี่ปุ่น ที่นำทีมสร้างผลงานยอดเยี่ยมในการแข่งขันรักบี้ชิงแชมป์โลก ที่ญี่ปุ่น เมื่อปีที่แล้ว

นอกจากนี้ ยังมีรูปแกะสลักรูปนกฮูก ซึ่งเป็นสัตว์ที่ชนพื้นเมืองไอนุของจังหวัดฮอกไกโด เคารพนับถือเป็นเทพเจ้า รูปแกะสลักนี้เป็นส่วนหนึ่งของรูปแกะสลักที่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการเปิดพิพิธภัณฑ์และอุทยานไอนุแห่งชาติในเดือนเมษายนที่ชิราโออิ ซึ่งห่างจากเมืองซัปโปโร ไปทางตอนใต้ราว 50 กิโลเมตร

เทศกาลหิมะซับโปโรในปีนี้ จะมีไปจนถึงวันที่ 11 กุมภาพันธ์.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...