xs
xsm
sm
md
lg

ยอดตายจาก "ฮากิบิส" พุ่ง 47 ศพ ทำคนญี่ปุ่นอีก 38,000 ต้องอพยพเข้าศูนย์พักพิง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รถไฟหัวกระสุนจำนวนหลายขบวนจอดแช่อยู่ในน้ำที่ จ.นางาโนะ ทางตอนกลางของญี่ปุ่น วานนี้ (13 ต.ค.) หลังไต้ฝุ่นฮากิบิสพัดเข้าถล่มญี่ปุ่น (ภาพเอพี)
เอเจนซี - ทางการญี่ปุ่นรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตจากพายุฮากิบิสล่าสุดอยู่ที่ 47 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังเร่งค้นหาผู้สูญหายอีก 15 ราย ตัวเลขระบุต้องอพยพชาวบ้านกว่า 38,000 เข้าศูนย์พักพิง "อาเบะ" สั่ง รมต. เร่งฟื้นฟูสาธารณูปโภค

รายงานข่าวล่าสุดวันนี้ (14 ต.ค.) ระบุถึงความเสียหายจากพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสที่ขึ้นฝั่งตอนกลางและตะวันออกของประเทศญี่ปุ่นในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 47 คน ขณะที่กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น ตำรวจและพนักงานดับเพลิงได้พยายามเร่งค้นหาผู้ที่สูญหายอีก 15 ราย พร้อมกับเข้าช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 100 คน
(ภาพเอพี)
ระหว่างการประชุมหน่วยป้องกันภัยพิบัติ นายกรัฐมนตรีอาเบะ ชินโซ ระบุว่ารัฐบาลญ๊่ปุ่นจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัย และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไต้ฝุ่น พร้อมกันนั้นจะมีการตั้งทีมประสานงานระหว่างหน่วยงานภาครัฐเพื่อปรับปรุงที่หลบภัย และอพยพประชาชนไปสู่ศูนย์พักพิง

ณ เวลาเที่ยงวันนี้ รายงานของกรมดับเพลิง และการจัดการภัยพิบัติญี่ปุ่นระบุว่ามีประชากรราว 38,000 คนใน 17 จังหวัดจำเป็นต้องทิ้งบ้านเพื่อหาที่หลบภัย

"มีความกังวลว่าเหตุการณ์นี้จะยังส่งผลกระทบต่อชีวิตและการดำเนินการทางเศรษฐกิจของประชาชนเหล่านี้" นายอาเบะระบุและว่า "เราจะตอบสนองอย่างดีที่สุด เพราะเราคำนึงถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไต้ฝุ่น"
(ภาพเอพี)
นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นยังแนะนำให้รัฐมนตรีพยายามเร่งฟื้นฟูระบบไฟฟ้า และน้ำประปาให้กลับสู่สภาพปกติโดยเร็ว เพราะยังมีอีกหลายพื้นที่ที่ยังถูกตัดขาดจากไฟและน้ำ นอกจากนี้ยังสั่งการให้ส่วนกลางดำเนินการส่งอาหาร น้ำ และอุปกรณ์อื่น ๆ ไปยังพื้นที่ต่าง ๆ โดยไม่ต้องรอให้มีการร้องขอจากหน่วยงานท้องถิ่น

ในการประชุมย่อย นายทาโร อาโนะ รัฐมนตรีกลาโหมของญี่ปุ่นสั่งการกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงว่ากองกำลังป้องกันตัวเองต้องพยายามอย่างเต็มที่ในการตอบสนองต่อภัยพิบัติครั้งนี้ โดยไต้ฝุ่นฮากิบิส ซึ่งถือเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 19 ทำให้เกิดฝนตกมากเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้เกิดเหตุอุทกภัยและดินถล่มใน 11 จังหวัด
(ภาพเอพี)
(ภาพเอพี)
(ภาพเอพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...