xs
xsm
sm
md
lg

"ชาข้าวคั่วญี่ปุ่น" ดีอย่างไร? ทำไมคนญี่ปุ่นถึงนิยมดื่มกัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาเขียว เครื่องดื่มหลักในชีวิตประจำวันของชาวญี่ปุ่น ซึ่งก็มีต่างๆ นานาทั้งกลิ่นและรสชาติที่แตกต่างออกไปตามพื้นที่การปลูกและการปรุง และ "ชาเขียวผสมข้าวคั่วญี่ปุ่น" หรือ "เก็นไมฉะ" ก็เป็นอีกหนึ่งชนิดที่คนไทยคุ้นเคยกัน แต่น้อยคนนักที่จะรู้ถึงที่มาและประโยชน์ของมันว่ามีคณานับแค่ไหน ... เราจะไปหาคำตอบกัน

กว่าจะมาเป็น ชาข้าวคั่วญี่ปุ่น “เก็นไมฉะ”

"เก็นไมฉะ" เป็นการนำชาเขียว มาผสมรวมกับเก็นไม หรือ ข้าวกล้องญี่ปุ่นที่นำไปนึ่งและคั่วจนกลายเป็นสีน้ำตาล ผสมกับใบชาเขียว โดยเป็นชาที่มีจุดเด่นด้วยรสชาติกลมกล่อม พร้อมกับกลิ่นหอมกรุ่นของข้าวคั่วญี่ปุ่น แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเอาชาหรือข้าวคั่วจากที่ไหนมาทำก็ได้ เนื่องจากต้องมีการพิจารณาคุณภาพของข้าวที่นำมาคั่ว จะต้องเป็นข้าวกล้องญี่ปุ่นชั้นดี ที่ถูกคัดสรรมาอย่างพิถีพิถัน ซึ่งชนิดของข้าว และสูตรการคั่วก็แตกต่างกันออกไป ทำให้ได้รสชาติของเก็นไมฉะที่มีเอกลักษณ์เฉพาะสูตร ส่วนการต้มชาชนิดนี้ก็มีเคล็ดลับ คือต้องต้มในน้ำเดือดจัดไม่นานมาก เพราะถ้าใช้เวลานานจะทำให้น้ำชามีรสฝาดออกมา จนทานลำบาก

คุณประโยชน์แสนพิเศษของเก็นไมฉะ

ขณะที่คุณประโยชน์ของเก็นไมฉะก็ไม่ธรรมดา เพราะมีสารโพลิฟีนอล (Polyphenols) หรือ สารต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก หากดื่มเป็นประจำจะช่วยลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตัน และยังช่วยปรับสภาพกระเพาะอาหารด้วยน้ำตาลและแป้งจากข้าวทำให้ชาชนิดนี้มีความอุ่น มีปริมาณคาเฟอีนน้อย เหมาะสำหรับผู้บริโภคทุกช่วงวัย และผู้ที่เริ่มดื่มชาใหม่ๆ และด้วยรสชาติที่กลมกล่อม อ่อนละมุน ดื่มง่าย ทำให้เก็นไมฉะ นิยมดื่มคู่กับมื้ออาหาร เพราะจะช่วยเติมเต็มรสชาติเมื่อทานคู่กับอาหารและเติมเต็มความสดชื่นในทุกรสสัมผัส


โออิชิ โกลด์ เก็นไมฉะ ชาข้าวคั่วญี่ปุ่นต้นตำรับที่แตกต่าง

แน่นอนว่ากว่าจะเป็น "เก็นไมฉะ" ที่มีรสชาติดีและหอมอร่อยมันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่คุณสามารถดื่มด่ำรสสัมผัสกับของเก็นไมฉะ หรือชาข้าวคั่วญี่ปุ่นที่ดีที่สุดตามแบบฉบับญี่ปุ่นดั้งเดิมได้ง่ายๆ ด้วยการดื่ม "โออิชิ โกลด์ เก็นไมฉะ" ชาข้าวคั่วญี่ปุ่นระดับพรีเมียม ครั้งแรกในเมืองไทยกับชาข้าวคั่วญี่ปุ่น ผสมความหอมกรุ่นของข้าวคั่วญี่ปุ่นชั้นดี ผสานกับยอดอ่อนใบชา 3 ใบ นำเข้า 100% จากประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้ได้รสชาติชาข้าวคั่วญี่ปุ่นอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งใบชาทั้งหมดจะถูกเก็บเกี่ยวด้วยมือจากไร่มัตสึดะ ไร่ชาซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองโอมาเอะซากิ บนที่ราบสูงมากิโนะฮาระ ดินแดนอันอุดมสมบูรณ์ด้วยความชุ่มชื้นจากท้องทะเล ผสานกับน้ำบริสุทธิ์ ที่อุดมด้วยแร่ธาตุจากเทือกเขาเจแปนแอลป์ที่ไหลผ่านตลอดทั้งปี จึงทำให้ที่นี่เหมาะแก่การเพาะปลูกชาที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นแหล่งกำเนิดใบชาคุณภาพเยี่ยมไม่มีที่ไหนเทียบได้ ใบชาจากไร่มัตสึดะจึงได้รับการการันตีด้วยรางวัลคุณภาพมากมาย โดยเฉพาะรางวัล The Emperor’s Cup จากสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น

ซึ่งการเลือกใช้เฉพาะยอดอ่อนใบชา 3 ใบของโออิชิ โกลด์ เก็นไมฉะ ทำให้ใบชาที่นำมาต้มนั้นอุดมไปด้วยสารโพลิฟีนอล ซึ่งส่งผลต่อสี กลิ่น และรสชาติของชา ทำให้ชามีรสชาติหอม หวาน กว่าใบชาอื่นๆ นอกจากการเลือกใช้ชาเขียวชั้นเลิศแล้ว "โออิชิ โกลด์ เก็นไมฉะ" ยังได้เลือกใช้ข้าวญี่ปุ่นชั้นดี ที่ถูกนำมาคั่วบนกระทะร้อนๆตามสูตรโบราณ ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ ค.ศ.1930 ผสมผสานกับยอดอ่อนใบชา จนได้ความหอมกรุ่นของข้าวคั่วญี่ปุ่นอันเป็นเอกลักษณ์

โออิชิ โกลด์ เก็นไมฉะ มี 2 สูตรให้เลือกดื่ม คือสูตรไม่มีน้ำตาล และสูตรหวานน้อย (ดีไลท์) ในขนาด 400ml ราคา 30 บาท สามารถหาซื้อได้แล้วที่ 7-11 ทุกสาขา ซุปเปอร์มาเก็ตชั้นนำ และร้านอาหารในเครือโออิชิทั่วประเทศ ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.oishidrink.com หรือ www.facebook.com/OishiDrinkStationSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...