xs
xsm
sm
md
lg

เมื่อคนญี่ปุ่นเป็นโรคเบาหวานและคำแนะนำที่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โรคเบาหวานหมายถึง สภาพที่ระดับน้ำตาลในเลือดมีค่าต่างจากระดับปกติมีผลต่อสภาพร่างกาย เพราะตับอ่อนไม่สามารถสร้างฮอร์โมนอินซูลินได้หรือเกิดความผิดปกติขึ้น ซึ่งอาจจะเกิดจากสาเหตุทางพันธุกรรมและพฤติกรรมการใช้ชีวิตก็ได้  ความผิดปกติส่งผลทำให้การสร้างอินซูลินไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย เพราะอินซูลินนั้นถือว่าเป็นฮอร์โมนที่สำคัญอีกตัวหนึ่งของร่างกาย อินซูลินสร้างและหลั่งจากเบต้าเซลล์ของตับอ่อน ทำหน้าที่เป็นตัวพาน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่เนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย เพื่อเผาผลาญเป็นพลังงานในการดำเนินชีวิตโดยเมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไปแล้วร่างกายจะมีการเปลี่ยนแป้ง , โปรตีนต่างๆ ให้เป็นน้ำตาล แต่หากไม่มีอินซูลิน ร่างกายจะไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายได้  และยังทำให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไปนั่นเอง
 
ฮอร์โมนอินซูลินหลั่งจากตับอ่อน เพื่อช่วยควบคุมและลดระดับน้ำตาลในเลือด  แต่เนื่องจากปริมาณการหลั่งของอินซูลินลดลงด้วยเหตุผลข้างต้น จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่ลดลง และร่างกายไม่สามารถนำไปใช้เป็นพลังงานได้

แม้ว่าโรคเบาหวานสามารถควบคุมหรือทำการรักษาด้วยยาต่างๆ ตามแพทย์สั่ง  แต่สิ่งสำคัญเพื่อรักษาเสถียรภาพความสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือดนั้น มีข้อแนะนำจากผู้ป่วยหลายรายในญี่ปุ่น คือการทบทวนแก้ไขวิถีชีวิตของตัวเอง แต่ก็คิดว่าบางคนมีความรู้สึกว่าเป็นเรื่องยากมากที่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต ดังนั้นวันนี้จึงมีวิธีการมาแนะนำ
 
◇ความสมดุลเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อพูดถึงการรับประทานอาหาร ต้องใส่ใจและพยายามที่จะทำให้มันมีความสมดุล ควรจะมีอาหารหลัก บางคนงดแป้งขาว เปลี่ยนเป็นทานข้าวซ้อมมือแทน , อาหารหลักๆ (เนื้อ, ปลา, ไข่, พืชตระกูลถั่ว, ฯลฯ), และอาหารเสริม (ผัก, เห็ด, สาหร่ายทะเล, ฯลฯ) ในมื้อนั้นๆ
 
◇อาหารต่างๆ ที่คุณจะรับประทาน  ขอให้ระวังเรื่องอาหารที่ต้องสั่งซื้อจากร้านนอกบ้าน เกี่ยวกับเรื่องวัตถุดิบที่ใช้ และเครื่องปรุงรสอาหาร   การรับประทานผักที่อุดมไปด้วยใยอาหารเป็นสิ่งที่จำเป็นสามารถช่วยป้องกันการเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันของระดับน้ำตาลในเลือด
 
◇อย่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์มากเกินไป และถ้าคุณสามารถเลิกมันได้ควรงดมันตลอดไป เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นมีผลต่อการหลั่งและการทำงานของอินซูลินและส่งผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือด  ดังนั้นพยายามที่จะหลีกเลี่ยงการดื่มที่มากเกินไป และต้องจำไว้ว่าเสมอว่าสิ่งต้องห้ามอย่างเคร่งครัดสำหรับผู้ป่วยเบาหวานคือ เรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ ที่จะส่งผลลบต่อร่างกายนั่นเอง

◇และอีกสิ่งที่สำคัญอย่างมากคือ อย่าขาดการออกกำลังกาย! ต้องมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่หักโหมจนเกินไป นอกจากสาเหตุทางพันธุกรรมและพฤติกรรมการใช้ชีวิต แล้วสาเหตุของโรคเบาหวานยังเกี่ยวข้องกับโรคอ้วนและขาดการออกกำลังกายด้วย หากคุณมีน้ำหนักเกินกว่าน้ำหนักมาตรฐาน  ต้องคิดเรื่องการควบคุมน้ำหนักให้ได้ตามเกณฑ์  หลักการง่ายๆ โดยถ้าคุณพยายามที่จะสร้างสมดุลทางอาหารที่รับประทานนั้นๆ  แค่รับประทานแบบพอดี ครบหลักโภชนาการ ไม่ดื่มสุรา, และดูแลร่างกายของคุณโดยนอนหลับพักผ่อนเพียงพอ  ทำจิตใจให้สงบสบาย ออกกำลังกายด้วย แค่นี้น้ำหนักของคุณจะลดลงตามธรรมชาติ
 
หรืออาจจะเปลี่ยนรูปแบบในชีวิตประจำวันที่พอจะทำให้เราได้ออกกำลังกายเพิ่มขึ้นได้ ก็จะยิ่งดียิ่งขึ้น เช่น การเดินขึ้นลงบันไดแทนที่จะได้ใช้บันไดเลื่อน การเดินไปนู้นนี่บ้าง ไม่นั่งอยู่ที่หน้าคอมพิวเตอร์เท่านั้น
 
◇หลีกเลี่ยงความเครียดทุกรูปแบบ จงอย่าเครียด และหยุดการสูบบุหรี่ เพื่อป้องกันโรคเบาหวาน!  เพราะการสูบบุหรี่สามารถเพิ่มความเร็วในการลุกลามของโรคเบาหวาน เพราะมันมีผลลบต่อการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน
 
นอกจากนี้,อย่าห้ามและบังคับตัวเองมากเกินไป เช่นไม่ต้องวางข้อจำกัดด้านอาหารและการออกกำลังกายมากเกินไป เพราะแทนที่จะดีแต่กลับทำให้เกิดความเครียดขึ้นมาแทน เพราะยิ่งเครียดจะยิ่งกระตุ้นทำให้อยากสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอร์ และจะยิ่งฉุดให้สุขภาพแย่ลง

◇การปรับปรุงไลฟ์สไตล์ของคุณเป็นสิ่งสำคัญ แต่ไม่มีสิ่งตายตัวว่าแบบใดจึงจะดีที่สุด เพราะลักษณะรูปแบบการใช้ชีวิตของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน อีกคนทำแล้วดีก็อาจจะไม่เหมาะกับตัวคุณก็เป็นได้ แค่คุณสามารถใช้ชีวิตในขอบเขตที่คุณไม่หักโหมมัน และเพื่อปรับปรุงวิถีชีวิตของคุณให้สมดุลก็เพียงพอ

สรุป
 
แม้ว่าโรคเบาหวานเป็นโรคที่ไม่หายไปง่ายๆ แต่อย่างไรก็ตามคุณสามารถปรับปรุงวิถีชีวิตของคุณ เช่น คุมเรื่องข้อจำกัดเกี่ยวกับอาหาร และการออกกำลังกายอย่างสมดุล และคุณจะสามารถรักษาระดับน้ำตาลในเลือดของคุณในระดับปกติโดยไม่ต้องกินยาใดๆ ก็เป็นได้ หลายสาเหตุของโรคเบาหวานมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของตัวเองทั้งสิ้น
 
และแม้ว่าคุณไม่ได้เป็นโรคเบาหวาน แต่การใช้ชีวิตให้ถูกและสมดุลก็เป็นวิธีการป้องกันที่สำคัญที่สุด เพื่อให้ไลฟ์สไตล์ของคุณอยู่ในโซนที่ปลอดภัยตลอดไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...