xs
xsm
sm
md
lg

คนญี่ปุ่นสมัยก่อน 20กว่าปีก็เสียชีวิต ..ทำไมวงร็อคญี่ปุ่นจึงรวมตัวกันได้อย่างยาวนาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สวัสดีครับผม Mr.Leon มาแล้ว อาทิตย์ที่แล้วผมพูดถึง "ความเข้ากันได้ของคนในสังคมญี่ปุ่น ที่แม้จะมาจากลำดับชั้นทางสังคมที่แตกต่างกันแต่มีช่วงอายุไม่ต่างรุ่นกันมาก พวกเขาจะเข้ากันได้มากกว่าคนที่ต่างรุ่นอายุกัน" และยกตัวอย่างความชอบเรื่องดนตรี อาทิตย์ที่แล้วพูดถึงวง The Yellow Monkey ซึ่งเป็นวงร็อคญี่ปุ่นที่ดังและมีประวัติมาอย่างยาวนานวงหนึ่ง วงนี้เป็นวงที่รวบรวมนักดนตรีที่มีความสามารถมาก และถือได้ว่าเป็นวงที่มีสมาชิกที่ค่อนข้างจะมีความสมาร์ททางดนตรี แต่ไม่แน่ใจว่าคนไทยจะชอบหรือเปล่าเพราะผมไม่ค่อยได้ยินว่าเพื่อนรอบๆ ตัวผมพูดถึงวงนี้นัก อาจจะเพราะว่าเพื่อนคนไทยไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นจึงไม่ชอบแนวนี้นัก ฟังก็ไม่รู้เรื่องเพราะถ้าผมเป็นคนไทยผมก็คงไม่ฟังแนวนี้เหมือนกัน แต่ก็อาจจะมีคนไทยบางกลุ่มที่ชอบเกี่ยวกับ ジャニーズ系 Johnny's(kei) หรือว่าวงดนตรีแนวแบบ Visual rock、V系v-kei อยู่บ้าง สำหรับที่ญี่ปุ่นจะฮิตไม่ฮิตในลักษณะนี้คิดว่าเป็นเพราะเกี่ยวกับเรื่อง Originality หรือแนวที่มีเฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้น ประเด็นที่อยากจะพูดในวันนี้ก็คือ รู้สึกว่าตอนนี้สังคมประเทศญี่ปุ่นมีคนสูงอายุจำนวนมากซึ่งถือได้ว่าในสังคมผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีอายุระหว่างวัยกลางคนถึงสูงวัยมีจำนวนมาก

พูดถึงเรื่องเพลงและดนตรีร็อค สมัยที่ผมมาเมืองไทยใหม่ๆ ผมเคยนั่งแท็กซี่แต่ไม่แน่ใจว่าไปไหนครับ คนขับรถดูนิ่งๆ เฉยๆ ไม่สนใจอะไรนัก แต่ว่าพี่เปิดเพลงร็อค ดนตรีกีต้าร์เลิศมาก ผมยังฟังภาษาไทยไม่ค่อยออกแต่ฟังดนตรีแล้วเพราะมากรู้สึกว่าเท่ห์มากๆ ประทับใจจนเอนหลังแล้วร้องอุทานเลยว่าเพลงใครทำไมดีงาม ผมก็เลยถามพี่แท็กซี่ว่าเพลงนี้ของใครครับ เค้าเลยบอกว่าเสือ!! ตอนนั้นผมก็นึกมาตลอดว่าวงร็อคนี้ชื่อว่า"วงเสือ" พอไปหาข้อมูลวงเสือก็ไม่มีเลย (มารู้ทีหลังว่าเป็นเพลงของพี่เสือ ธนพล) เพราะว่าปกติแล้ววงดนตรีร็อคถ้าเป็นรูปแบบวงก็จะไม่เน้นโชว์กีตาร์เท่าไหร่นัก แต่ว่าเพลงของพี่เสือ วงอะไรก็ไม่รู้แต่เล่นกีตาร์เท่ห์มาก เสียงร้องก็เท่ห์และมีพลังมาก ตอนสุดท้ายผมจึงรู้ว่าพี่เค้าเล่นกีต้าร์ด้วยตัวเองเป็นอะไรที่ประทับใจจริงๆ ซึ่งมาเทียบดูแล้วพี่เสือน่าจะอายุรุ่นเดียวกับสมาชิกวง The Yellow Monkey หรือไม่ห่างกันมากนัก

ตอนที่วง The Yellow Monkey กลับมารวมตัวกันอีกครั้งหนึ่งคนญี่ปุ่นดีใจมากรวมทั้งผมเองด้วยทำให้ผมนึกย้อนกลับไปตอนที่ผมเรียนมัธยมศึกษาช่วงนั้นก็มีวงดนตรีวงหนึ่งซึ่งแยกตัวและกลับมารวมตัวกันอีกครั้งชื่อว่าวง チューリップ Tulip ทิวลิปถ้าพูดถึงวงทิวลิปตอนนี้สมาชิกวงก็คงจะมีอายุประมาณ 70 กว่าปี ผมพยามหาข้อมูลของวงทิวลิปเท่าไหร่แต่ก็ไม่มีเลย วงทิวลิปเป็นวงสมัย 団塊の世代 Dankai ดังไก ซึ่งเล่นเพลงพวกโฟล์คซอง หรือชอบเล่นเพลงที่มีความหมายแนวความรักเพ้อ รักกันอยู่ร่วมกันแม้ว่าจะไม่ได้แต่งงานกันก็รักกันอยู่ร่วมกันอย่างสามีภรรยาอะไรแบบนี้
(上)   チューリップ  Tulip
ซึ่งตอนที่วงทิวลิปกลับมารวมตัวกันอีกครั้งหนึ่งนั้นสมาชิกวงตอนนั้นก็น่าจะมีอายุประมาณ 50 กว่าปี ผมยังเป็นเด็กมัธยมซึ่งผมรู้สึกว่าการรวมตัวกันของสมาชิกวงทิวลิปเป็นอะไรที่เอาคนแก่มากกลับมารวมตัวกันแล้วจะไหวไหม !! แต่กลับกันคิดอีกทีก็คล้ายกับการรวมตัวกันอีกครั้งหนึ่งของวง The Yellow Monkey ณ ขณะนี้เช่นกัน เพราะตอนนี้สมาชิกวงก็มีอายุ 50 กว่าปีเหมือนกัน แต่แปลกตรงที่วงนี้ถึงแม้ว่าจะอายุ 50 กว่าแต่ก็ยังรู้สึกว่ายังหนุ่มอยู่เลย เป็นเรื่องมุมมองการมองเรื่องอายุที่เปลี่ยนไปจากครั้งก่อนอย่างมากมาย นี่คือสิ่งที่ผมกำลังจะพูดคือคนญี่ปุ่นเหมือนจะมีช่วงอายุที่ใช้การใช้งานยาวนานขึ้นนะเนี่ย เพราะคนรุ่นวัยกลางคนเยอะขึ้น รุ่นเด็กๆ น้อยลง แต่ที่จริงแล้วถ้ามีวงดนตรีที่รวมตัวกันแล้วแยกวงแล้วรวมตัวกันอีกบ่อยๆ คนญี่ปุ่นก็ดูจะไม่พอใจเท่าไหร่นัก เพราะว่ารู้สึกเหมือนว่าพวกเขาจะทำเพื่อเงินมากกว่าแบบเงินไม่พอแล้วกลับมารวมตัวกันอีก เป็นต้น

และนอกจากวง The Yellow Monkey ที่มีสมาชิกวงอายุเกิน 50 ปีแล้ว ยังมีอีกหลายวงที่อยู่ร่วมกันมายาวนานมาก เป็นวงดนตรีร็อคที่มีอายุเยอะๆ ประมาณ 50 กว่าปี アラフィフ (Ara fifu →Around 50)แต่ยังดูหนุ่มกันอยู่เลย แปลก อาทิเช่น

◆Penicillin สมัยก่อนวงนี้ดังมากๆ ถึงขนาดมีการโปรโมทว่าเทียบเท่ากับ X JAPAN แต่ที่จริงเป็นดนตรีคนละแนวสักหน่อย เพลงส่วนใหญ่ของวงจะมีเนื้อหาที่เกี่ยวกับความรักซึ่งส่วนใหญ่จะเขียนและแต่งทำนองโดย Hakuei และChisato

มีสมาชิก4 คนส่วนใหญ่จบจากมหาวิทยาลัยเดียวกันคือ

* Hakuei (นักร้องนำ)

* Chisato (กีต้าร์)

* Ghisho (เบส)

* O-Jiro (กลอง)

มีช่วงหนึ่งที่มือเบสขอลาออกจากวงทำให้เหลือสมาชิก 3 คนสักระยะหนึ่งต่อมา Hakuei นักร้องนำร่วมกับ Gisho มือเบสที่ลาออกไปก่อนหน้านี้โดยทำวงใหม่ นั่นหมายถึงวง Penicillin ได้แตกออกเป็น 2 กลุ่ม เพลงของ Penicillin ที่มีความโรแมนติก เป็นเพลงดังฮิตหลายเพลง รวมทั้งเพลงที่ใช้ประกอบการ์ตูนอนิเมชั่น ส่วนใหญ่คนในวัย 30 ปีขึ้นไป รู้จักสามารถร้องเพลงของพวกเขาได้  คนญี่ปุ่นที่อายุเลยวัยกลางคนมีอายุขนาดนี้ส่วนใหญ่ก็แต่งงานแต่งการมีลูกมีครอบครัวกันไปหมดแล้ว บางคนก็อยู่เป็นพ่อบ้านแม่บ้านร้องเพลงกล่อมลูก

เมื่อ 100 กว่าปีก่อน คนญี่ปุ่นมีอายุสั้นมาก แค่รุ่นอายุ 20 กว่าปีก็เสียชีวิตกันเยอะ สมัยก่อนตอนที่คนอายุรุ่น 20 ปีเป็นนักดนตรีชื่อดังและเป็นนักกีฬาชื่อดังมากมายแต่ก็เสียชีวิตไว ไม่ทราบว่าท่านใดเคยเห็นแบงค์ขนาด 5,000 เยนของญี่ปุ่นไหมครับ รูปผู้หญิงที่อยู่ในแบงค์ 5,000 เยน ก็เป็นนักเขียนญี่ปุ่นคนหนึ่งชื่อว่า 樋口一葉 Higuchi Ichiyo แต่ว่าก็เสียชีวิตไปด้วยวัยแค่ 24 ปี และบางคนยังไม่ค่อยรู้จักหนังสือสือที่เธอเขียนเลย เพราะภาษาที่ใช้ก็เป็นภาษาเก่าสมัยร้อยกว่าปีก่อน อ่านก็ไม่ค่อยเข้าใจนัก ส่วนพวกนักร้องแนวขาร็อคต่างๆ ก็มีหลายคนที่ติดยาเสพติดและเสียชีวิตในขณะที่ยังอายุไม่มาก บางคนแค่ 28 ปีเท่านั้น ต่อจากยุค 100 ปีมาแล้ว การแพทย์ของโลกเราก็เจริญขึ้น มีการค้นพบยาเพนิซิลลิน เป็นยาปฏิชีวนะ ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้ชีวิตของคนเรายืนยาวขึ้นทำให้คนไม่เสียชีวิตจากแบคทีเรีย ที่ญี่ปุ่นวง Penicillin ถือเป็นวงร็อคซึ่งตอนที่ผมเรียนมัธยมอยู่พี่พี่เค้าก็คงอายุประมาณ 25 ปี และฮิตมากในตอนนั้น จากนั้นผมก็ห่างเหินจากการติดตามวงนี้ไปจนมารู้ว่าตั้งแต่ครั้ง 25 ปีที่แล้วตอนมาถึงตอนนี้พวกเขาก็ยังมีการร้องเพลงและเล่นดนตรีกันอยู่ตลอดเวลา เป็นเรื่องที่ผมรู้สึกแปลกใจมาก เพราะทำงานดนตรีมาอย่างต่อเนื่องยาวนานจริงๆ แล้วก็ได้ยินจากเพื่อนคนไทยว่าวงนี้ก็ค่อนข้างจะมีชื่อเสียงมากเหมือนกันที่เมืองไทย

◆Tube เริ่มก่อตั้งจากเด็กมัธยมปลาย 2 คนร่วมกันตั้งวงดนตรีเล็กๆ และรวมตัวกันกันเพื่อนๆโดยพวกเขานำผลงานออกแสดงสด จากนั้นจึงได้ออกอัลบั้มชุดแรกและเปลี่ยนชื่อวงเป็นTube และออกซิงเกิลที่ได้รับความนิยมอย่างมากคือ Season In The Sun และยังมีเพลงอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมอีกหลายเพลง เช่น あー夏休み Ah Natsuyasumi (อ่า! วันหยุดฤดูร้อน) ซึ่งเป็นซิงเกิลที่ได้รับความนิยมมากๆ ถือว่าฮิตตลอดกาลเลยทีเดียว และก็ทำให้พวกเขากลายเป็นวงดนตรีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
 (上)  Tube
วง Tube ประกอบด้วยสมาชิก 4 คนที่เป็นเพื่อนรุ่นเดียวกันมาก่อน จึงทำให้มีความสัมพันธ์ที่ยาวนานเช่นนี้ได้ คือ

* Maeda Nobuteru (นักร้องนำ/ แต่งเพลง)

* Haruhata Michiya (กีตาร์/ คีย์บอร์ด/ เรียบเรียงดนตรี)

* Kakuno Hideyuki (เบส)

* Matsumoto Ryouji (กลอง/ Percussion)

ต่อมา Maeda Nobuteru ได้ผันตัวออกมาเป็นศิลปินเดี่ยวแต่ก็ยังคงเป็นนักร้องนำของวงอยู่ด้วย จากนั้นก็มีการทำเพลงฉลองครบรอบต่างๆมากมายล่าสุดเมื่อปี 2015 ก็มีการเปิดตัวซิงเกิลฉลองครบรอบ 30 ปี รวมทั้งมีการจัดทัวร์คอนเสิร์ตครั้งใหญ่มีข้อสังเกตุว่าเพลงของวงมักจะออกมาในช่วงฤดูร้อนแนวเพลงส่วนใหญ่จะสื่อเกี่ยวกับความสดใสในฤดูร้อนความสดชื่นของท้องฟ้าทะเลหาดทรายและสายลม นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นพลังของคนหนุ่มสาวและความรักที่แสนสั้น

วง Tube ก็เป็นวงดนตรีร็อคที่รวมวงกันมายาวนานมาก มากกว่า30 ปีแล้วดูแล้วน่าจะประมาณเกือบๆ 35 ปีด้วยซ้ำ ส่วนใหญ่จะเล่นเพลงที่เกี่ยวข้องกับหน้าร้อนอย่างที่บอกไป ดังนั้นก็มีคนแอบพูดจาในแนวเชิงติดตลกด้วยว่า สงสัยฤดูอื่นๆ ที่ไม่ได้ทำเพลง แสดงว่าช่วงฤดูอื่นนั้นอาจจะไปทำงานพาร์ทไทม์ ตามร้านสะดวกซื้อก็ได้ ^ - ^ วง Tube มีแฟนเพลงที่ค่อนข้างมีช่วงของช่วงอายุที่เยอะมาก

◆LUNA SEA เป็นวงดนตรีร๊อคระดับแนวหน้าของญี่ปุ่นเช่นกันเป็นอีกหนึ่งวงที่รวบรวมสมาชิกที่เต็มไปด้วยความสามารถทางดนตรีขั้นเซียน ไม่ว่าจะเรื่องเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์ของนักร้องนำ หรือเสียงกีตาร์และไวโอลินที่พลิ้วไหว เสียงเบสที่หนักแน่นและเสียงกลองที่ดุดันมั่นคง ต่างๆ LUNA SEA เริ่มก่อตั้งวงเมื่อปีคริสต์ศักราช 1989 สมาชิกทั้ง 5 คนได้ทำงานเพลงร่วมกัน ต่อมาปี2000 มีการประกาศยุบวงแต่อีก 10 ปีต่อมาคือในปี 2010 พวกเขาก็ประกาศกลับมารวมตัวกันอีกและออกผลงานใหม่อีกครั้ง

วง LUNA SEA มีสมาชิก 5 คนคือ

* Ryuichi (นักร้องนำ)

* Sugizo (กีตาร์, ไวโอลิน)

* Inoran ( กีตาร์)

* J ( เบส)

* Shinya ( กลอง)

วงนี้น่าจะเป็นที่รู้จักดีในเมืองไทยด้วยอย่าง Sugizo หรือที่รู้จักกันในนามสึกิโซะก็เป็นนักดนตรีชื่อดังเคยเป็นมือกีตาร์ของวง X JAPAN และเคยมีผลงานกับวงด้วย วง LUNA SEA ถือได้ว่าเป็นวงดนตรีในตำนานของวงการเพลงร็อคญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เมื่อปีนี้มีการทัวร์คอนเสิร์ตฉลอง LUNA SEA 30th Anniversary ด้วยตั้งวงมายาวนานมากๆ

ด้วยความที่ทุกคนชอบ LUNA SEA! นั่นเอง

ซึ่งเพื่อนๆ คนไทยผมหลายคนก็ชอบวงนี้ และรู้จักวงนี้อยู่เหมือนกันตอนแรกก็มีแผนที่จะมาทัวร์คอนเสิร์ตที่เมืองไทยด้วยแต่รู้สึกว่าจะมีปัญหาเกิดขึ้นบางอย่างที่ทำให้ยกเลิกคอนเสิร์ตนี้ไป แต่ว่าช่วง2013 ผมก็เคยไปดูคอนเสิร์ตของวงนี้ที่มาแสดงที่เมืองไทยอยู่เหมือนกันครับ ตอนนั้นก็รู้สึกประทับใจอยู่ไม่น้อย

ไม่รู้มีใครชอบแนวร็อคไหมครับ วันนี้สวัสดีครับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...