xs
xsm
sm
md
lg

The Yellow Monkey " ไอ้ญี่ปุ่น f**kin' JAP" ที่หลายคนคิดถึง กับคนญี่ปุ่นที่แตกต่าง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สวัสดีครับผม Mr.Leon มาแล้ว อาทิตย์ก่อนผมได้คุยกับเพื่อนรุ่นพี่ที่สนิทกันตอนเรียนครับ เขาเล่าว่ามีความคับข้องใจกับเพื่อนร่วมงานรุ่นพี่แต่อายุก็ไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่นัก เป็นรุ่นพี่ผู้หญิงที่เก่ง แต่ชอบว่าคนอื่นโดยเฉพาะต่อว่าเพื่อนร่วมงานที่ทำงานช้า เข้าใจอะไรได้ยากคนหนึ่งอยู่บ่อยๆ คำที่เธอใช้ว่าเพื่อนร่วมงานที่ทำงานช้าเธอก็พูดตรงไปหน่อย เช่น "บอกหลายรอบแล้ว ทำไมหัวช้า พูดไปก็คงไม่เข้าใจ แต่จะอธิบายอีกที!!" เป็นต้น และก็ไม่มีใครกล้าต่อว่าหรือตักเตือนเธอด้วย นอกจากนั้นบางครั้งเธอก็มีอารมณ์แปรปรวนโวยวายขึ้นมาแต่อีกประเดี๋ยวก็ลืมเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นแต่คนที่ต้องรองรับอารมณ์เธอนี่สิไม่ใช่จะลืมๆ จบๆ กันไปง่ายๆ ยิ่งแปรปรวนบ่อยครั้งก็ยิ่งทำให้เกิดความรำคาญได้ ถ้าเป็นผู้ชายคงได้ชกกันหรือเลิกคบไปแล้ว แต่ด้วยความที่สังคมญี่ปุ่นทำอะไรผู้หญิงไม่ได้ก็เลยต้องอดทนๆ กันไป

ผมฟังแล้วก็เข้าใจที่เพื่อนรุ่นพี่มาระบาย เพื่อนรุ่นพี่บอกว่าปกติสาวคนที่รุ่นพี่พูดถึงนี้ถ้าไม่ใช่คนที่ทำงานร่วมกันก็คงเหมือนคนปกติที่ไม่น่าจะสร้างความขัดแย้งกันได้ แถมเธอก็หน้าตาดี บุคคลิกดี จบการศึกษาจากอเมริกา ทำงานเก่งแต่อาจมีลักษณะนิสัยที่มั่นใจตัวเองมากกว่าคนปกติมีความพูดตรงเกินไปสักหน่อย ซึ่งต่างจากบุคคลิกแบบคนญี่ปุ่นทั่วไป ถ้าเป็นช่วงเวลาปกติที่ไม่ได้ทำงานเพื่อนรุ่นพี่ผมก็พอจะสนทนากับเธอแบบพูดคุยในบรรยากาศปกติได้ มีวันหนึ่งเขาเคยถามเธอว่า แล้วปกติวันเสาร์อาทิตย์ทำอะไร เธอก็บอกว่าบางครั้งก็ไปดูคอนเสิร์ต The Yellow Monkey ที่โตเกียวโดม ชอบมากคอนเสิร์ตสนุกมากๆ พอเพื่อนรุ่นพี่ผมได้ฟังก็รู้สึกว่า อ้าวถ้าไม่ใช่เรื่องงานก็คุยกันปกติได้นี่นา อ้าวละสิจากคนที่ดูน่ารำคาญตอนที่ร่วมงานกันแต่พอได้คุยเรื่องที่ชอบเหมือนๆ กันก็จะมีหัวข้อที่จูนกันได้ นี่คือลักษณะเฉพาะตัวอย่างหนึ่งของญี่ปุ่นครับ

ลักษณะเฉพาะตัวในที่นี้คือ"ความเข้ากันได้ของคนในสังคมที่แม้จะมาจากลำดับชั้นทางสังคมที่แตกต่างกัน ถ้าอายุไม่ต่างรุ่นกันมากพวกเขาจะเข้ากันได้มากกว่าคนที่ต่างรุ่นอายุกัน และถ้าคนที่อายุอานามคนละรุ่นกันแล้วจะเป็นอะไรที่จูนเข้ากันได้ยาก"

รุ่นพี่ผมชอบวงดนตรีวงนี้เขาก็ถามผมว่า( ・∀・)<ผมฟังเพลงของ イエローモンキー Yellow Monkey เหมือนกันหรือเปล่า ? เห็นชอบใจแนว visual rock แล้ววงแบบนี้เป็นยังไงบ้าง ชอบไหม ?

Mr.Leon : ชอบอยู่นะครับ อย่างวง Yellow Monkey พวกเนี้ยเนี่ยค่อนข้างจะเป็นเรื่องที่คนในรุ่นพวกเรารู้จักดีนะ ส่วนใหญ่ก็ชอบด้วย จะออกแนวแบบ glam rock、V系 v-kei、คนรุ่นนี้ส่วนใหญ่ใครๆ ก็ชอบอยู่นะ(´ω`*)

ที่ญี่ปุ่นแม้ว่าคนที่มีลำดับชั้นทางสังคมต่างกันอยู่บ้างแต่มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกันจะเข้ากันได้ เพราะเกิดมาในยุคสมัยเดียวกัน โตมาด้วยการอบรมสั่งสอนในรูปแบบคล้ายๆ กัน จึงมีความคิด ความเชื่อ และมุมมองที่จูนเข้ากันได้ คือมีประเด็นที่สามารถทำให้พวกเขาเข้าถึงกันได้เข้ากันได้ ในที่นี้จะยกตัวอย่างคือ สมมุตว่ามีงานนัดพบดูตัวที่มีการจัดขึ้นในหมู่เพื่อนๆ หรือสมาคมใดๆ ก็ตามการดูตัวลักษณะนี้ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ผู้หญิงและผู้ชายได้มีโอกาสพัฒนาความสัมพันธ์ไปสู่การคบหาดูใจและแต่งงานได้ในอนาคต ในงานนั้นอาจจะมีคนกลุ่มหนึ่ง มีผู้ชาย 3 คนผู้หญิง 4 คน ทุกคนมีระดับอายุใกล้เคียงกัน แต่อาชีพและฐานะทางสังคมต่างกัน บางคนอาจจะเป็นแพทย์ บางคนเป็นทนายความ บางคนเป็นลูกข้าราชการชั้นสูงระดับประเทศ บางคนทำงานก่อสร้างหาเช้ากินค่ำ บางคนรับจ้างในร้านสะดวกซื้อ แต่คนกลุ่มนี้จะเข้ากันได้ มีเรื่องราวมีหัวข้อที่เข้าถึงกันได้เช่น โตมาในยุคสมัยเดียวกันชอบอ่านอนิเมชั่นในยุคนั้นเหมือนๆ กัน ชอบดนตรีหรือคอนเสิร์ตหรือนักร้องคนเดียวกัน บุคคลเหล่านี้มีความสนใจคล้ายกันก็สามารถที่จะเข้ากันได้โดยที่ไม่มีเรื่องความรวยและความจนเข้ามาเกี่ยวข้อง

กลับกันแม้ว่าจะเป็นพนักงานในบริษัทใหญ่อันดับหนึ่งของญี่ปุ่นแต่คนที่อยู่ในรุ่นวัยที่แตกต่างกัน จับพวกเขามาคุยกันจะคุยกันไม่ค่อยรู้เรื่องนัก และไม่ลงตัวนักด้วยมีความต่างเรื่องช่วงวัยนั่นเอง

เช่นช่วงอายุที่เกิดมาในช่วงที่เรียกว่า 団塊の世代 Dankai (Baby boom generation) จะชอบแนวเพลงแบบลูกทุ่ง 演歌 Enka แบบแนวดนตรีแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น แนวเพลงประโลม เน้นความสนุกสนาน เพื่อชีวิตอะไรแบบนี้ ,folk song, new music เรียกว่า new music แต่ที่จริงไม่ใช่เพลงใหม่ เป็นนิวมิวสิคสมัยนั้นนะครับ เพียงแต่ปัจจุบันก็เรียกว่า แนว new music แต่จะรู้กันว่าเป้นเพลงแบบไหนสมัยลุงป้าโน้นเลย (ถ้าคนรุ่นนี้ไปเที่ยวคาราโอเกะคนทำงานบริการต้องเรียนรู้จักแนวเพลงเอาใจคนยุคนี้ไว้จะดีครับ เป็นการเรียนรู้เพื่อความบันเทิง!)

หรือคนที่เกิดมาในยุค団塊Jr. (Dankai junior) และ ゆとり世代 Yutori? สองรุ่นนี้มีช่วงอายุห่างกันแค่ประมาณ 5 ปีเองแต่มีเนื้อหาที่ชื่นชอบแตกต่างกัน คุยกันก็ไม่ค่อยเข้าถึงกันนัก

เช่น พวกคนรุ่น 団塊Jr. Dankai Jr. จะชอบพวก ガンダム Gundam, ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ 北斗の拳 Hokuto no Ken แต่คนรุ่น ゆとり Yutori จะชอบพวก One piece และ pokémon จะมีความแตกต่างในบรรยากาศอยู่สักหน่อย

ตัวอย่างจากเพื่อนรุ่นพี่อีกคนที่เคยทำงานที่เดียวกันกับผม เขาอายุประมาณ 44 ปีเรียนจบปริญญาโทและเคยทำงานที่บริษัทเกี่ยวกับสื่อสารอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นมาก่อนที่จะมาสอบเป็นข้าราชการประจำจังหวัดได้คือจะบอกว่าโปรไฟล์เขาก็ไม่ได้เลวร้ายจบมาขนาดนี้ก็ต้องมีความรู้มีความรอบรู้หลากหลายพอตัวแต่เขาเล่าว่ามีครั้งหนึ่งต้องไปอบรมสัมมนากับน้องใหม่ที่เพิ่งเข้ามาที่แผนกเป็นสาวน้อยเพิ่งเรียนจบใหม่ๆแผนกพี่เขาถูกส่งตัวไปอบรมแค่2 คนร่วมกับแผนกอื่นๆเมื่อถึงเวลาทานอาหารกลางวันด้วยความที่เป็นรุ่นพี่จึงลองสอบถามรุ่นน้องว่าวันนี้เอาข้าวมาหรือเปล่าจะไปทานข้าวที่ไหน เป็นการสอบถามด้วยความบริสุทธ์ใจ แต่สาวชักสีหน้าและบอกว่า " เอาขนมปังมา!!" ทำนองว่าไม่ต้องมาคุยกับฉันก็จบการสนทนาเพียงเท่านั้นละครับ กรณีการเอาข้าวกล่องไปทานนี้รุ่นอายุผมจะโตมาด้วยการถูกสอนให้เตรียมข้าวกล่องไปทานด้วย เช่น นำไปทานมื้อกลางวันที่โรงเรียนหรือที่ทำงาน แต่ถ้ารุ่นแม่ผมเขาจะไม่เห็นด้วยกับการเอาข้าวกล่องไปนัก เพราะเขาจะให้เหตุผลว่า ถ้ารุ่นพี่ชวนไปทานข้างนอกแล้วเรามีข้าวกล่องไป เราจะไปกับเขาไม่ได้ จะขัดแย้งกัน เป็นต้น

ไม่ใช่แค่เรื่องเดียวที่ทำงานจะไปกินเลี้ยงและปาร์ตี้กันช่วงหลังเลิกงานปกติแล้วการจัดการและประสานงานเกี่ยวกับหาร้านอาหารสั่งอาหารจองโต๊ะนัดรวมคนเก็บเงินต่างๆจะตั้งคนขึ้นมารับผิดชอบหน้าที่ประสานงานนี้เราเรียกว่า 幹事 kanji งานนั้นมีน้องหนุ่มน้อยอายุยังไม่ถึง20 ปีรับหน้าที่เป็นkanji ที่นี้น้อง kanji ก็มาสอบถามพี่เขาว่าพี่จะไปร่วมปาร์ตี้หรือเปล่าครับ เพื่อนรุ่นพี่ผมตอบว่า พอดีติดธุระไปไม่ได้ต้องขอโทษด้วย... น้องkanji ตอบมาว่าครับดี ผมเกรงๆนึกอยู่ว่าจะชวนพี่ดีหรือไม่ถามดีเพราะคิดว่าอายุมากไม่แน่ใจว่าจะไปหรือเปล่า!! เพื่อนผมรู้สึกตกใจที่ได้ยินน้องเขาพูดแบบนี้เพราะว่าปกติแล้วคนที่เป็น kanji ไม่ต้องพูดขนาดนี้ก็ได้ไม่ไปก็ไม่ไปจบแค่เข้าใจก็พอ

ด้วยความต่างเรื่องฐานะทางสังคมและรุ่นอายุอันมีผลและไม่มีผลต่อการสื่อสารและการเข้ากันของคนในสังคมดังกล่าวไปนั้น ดังนั้นเมื่อสาวรุ่นพี่ของเพื่อนผมบอกว่าเธอชอบ Yellow Monkey เขาก็รู้สึกว่ามีความสนใจเหมือนกันเพราะว่าเป็นวงดนตรีที่เค้าก็ชอบเหมือนกันคนญี่ปุ่นก็จะเป็นแบบนี้จะสามารถร่วมกันได้เข้ากันได้ทันที วงThe Yellow Monkey นี้ที่จริงผมก็ไม่ได้รักขนาดเป็นแฟนคลับแต่ก็ชอบเพลงเขาบางเพลงเหมือนกันไม่แน่ใจว่าที่เมืองไทยรู้จักวงนี้ไหม

◆The Yellow Monkey (イエローモンキー) เป็นวงร็อคญี่ปุ่นที่ดังและมีประวัติมาอย่างยาวนานคนญี่ปุ่นเรียกย่อๆว่าYemon (เยมง) ที่จริงเป็นชื่อวงที่แปลกและควรต้องถูกเซ็นเซอร์เวลาพูดด้วยเพราะว่าความหมายที่แฝงไว้นั่นคือ " ไอ้ญี่ปุ่น f**kin' JAP" จะเล่นดนตรีแนว Hard Rock , Glam Rock, Ballard เริ่มก่อตั้งวงเมื่อปี1988 สมาชิกในวงค่อนข้างจะมีร่างกายที่สูงเหมือนไม่ใช่คนญี่ปุ่นแต่ว่าทำนองและรูปแบบเพลงเป็นลักษณะเฉพาะญี่ปุ่นมากๆโดยสมาชิกในวงมีทั้งหมด 4 คนคือ

* Kazuya Yoshii (นักร้องนำ)

* Hideaki Kikuchi (กีต้าร์)

*Youichi Hirose (เบส)

* Eiji kikuchi (กลอง)

แต่เดิมนั้นวงนี้เริ่มต้นจากการทำเพลงใต้ดินแนว Glam Rock แบบร้องเองแต่งเองเล่นเองต่อมาได้มีการเปิดตัวในงานไลฟ์ที่ชิบุย่าทำให้เริ่มเป็นที่รู้จักและเป็นที่ชื่นชอบในเวลาต่อมา จึงมีการทำอัลบัมเพลงขึ้นมาเรื่อยๆ ในปี1995 คือช่วงปีที่วงนี้มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุด ทำให้คนญี่ปุ่นรู้จักวงนี้อย่างมาก ทำให้วงนี้ประสบความสำเร็จมากขึ้นอีก ไม่เพียงที่ญี่ปุ่นเท่านั้น The Yellow Monkey ยังโด่งดังในต่างประเทศด้วย แต่ในปี 2004 ก็มีข่าวว่าวงนี้เกิดการแยกตัวทำไมวงนี้ถึงได้แยกวงมีบทสัมภาษณ์จากสมาชิกวงคนหนึ่งว่าเหตุผลกว่าครึ่งหนึ่งที่แยกวงเนื่องจากจิตใจตกต่ำมาเรื่อยๆ ตั้งแต่งาน Fuji Rock Festival เมื่อปี1997 และมีวงที่มีชื่อเสียงมากมายเข้าร่วมร่วมทั้งศิลปินชื่อดังมาจากต่างประเทศทางอเมริกามากมายซึ่งเขาต้องมีการยืนร่วมกับวงดังๆเหล่านั้นและเมื่อตอนนั้นเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดแทนที่จะเอาเพลงที่เป็นที่รู้จักแต่กลับเอาเพลงร็อคที่วงคิดว่าอยากนำเสนอแต่คนดูไม่รู้จักทำให้ผู้ฟังรู้สึกไม่มีส่วนร่วมไม่สนใจและนั่นคือสาเหตุที่ทำให้พวกเขาและทีมวงรู้สึกผิดหวังเศร้าใจต่อมาอีกนานบวกกับอีกหลายๆเหตุผลจึงแยกวง แฟนเพลงทุกคนตกใจมาก

วันนี้จะยกตัวอย่างเพลงที่ขายดีที่สุดและผมก็เคยชอบเพลงนี้มากๆเหมือนกัน เพลง "Burn" เป็นเพลงที่เกี่ยวกับเรื่องที่ค่อนข้างจะอีโรติกในภาคฤดูร้อนภาษาที่ใช้เป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมดแล้วเบสก็เป็นแบบที่ออกแนวแล้วระทึกใจแบบแนวบราซิลสะบัสสะบัส.. แต่ทว่าปี 2016 มีการกลับมารวมตัวกันอีกครั้งหนึ่งและปีนี้นี่เอง 2019 วงนี้ก็ได้ออกผลงานฉลองการกลับมาคือฉลอง19 ปีที่ไม่ได้ออกอัลบั้มมามีเพลงที่ชื่อว่า "I don't know" แนวหวนคิดถึงความหลัง ในอัลบั้มที่ชื่อว่า 9999

ซึ่งถึงแม้ว่าจะเวลาผ่านไปเนิ่นนานแต่วงและเพลงที่ออกมาก็ยังคงมีกลิ่นอายของของความเท่ห์ของสมาชิกวง ที่จริงแล้วถ้าพูดถึงอายุอานามก็ตคงจะย่างเข้า 55 ปีได้แล้ว ยังเป็นที่น่าสนใจอยู่เลยครับ ปีนี้ญี่ปุ่นเข้าสู่ยุคสมัยคเรวะแต่ยังถือว่าเป็นวงร็อคที่ยอดเยี่ยมและน่าสนใจไม่เปลี่ยนไปมากนัก ซึ่งวงเองก็บอกว่าจะอยู่รวมตัวกันไปอีกนานจนแก่เฒ่าแต่คิดว่าคงจะขายไม่ได้นักที่เมืองไทยเพราะผมไม่ค่อยเห็นคนไทยพูดถึงวง The Yellow Monkey นักหรืออาจจะมีกลุ่มแฟนคลับเล็กๆ ที่ยังติดตามก็ได้ ส่วนเรื่องความคิดเห็นและมุมมองของคนแต่ละท่าน แต่ละรุ่นวัยก็ไม่มีใครผิดหรือถูกที่สุดหรอกครับ เพราะการเติบโตมาจากสภาพแวดล้อมและสังคมที่แตกต่างกัน ก็เลยส่งผลต่อมุมมองความคิดที่ต่างกันเท่านั้นเอง วันนี้สวัสดีครับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...