xs
xsm
sm
md
lg

เจาะผลเลือกตั้งวุฒิสภาญี่ปุ่น “เลือกความสงบ จบที่อาเบะ” ?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พรรครัฐบาลของนายกฯ ชินโซ อาเบะ ยึดเสียงข้างมากในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาเมื่อวันอาทิตย์ แต่ยังไม่ถึงเกณฑ์ 2 ใน3 ที่จะเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ ขณะที่เกาหลีใต้ร้อน ๆ หนาว ๆ ว่าผู้นำญี่ปุ่นจะเดินหน้าใช้ไม้แข็งต่อ หรือยอมเจรจาผ่อนคลายการควบคุมการส่งออกวัสดุไฮเทค

ญี่ปุ่นจัดการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาเมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม โดยการเลือกตั้งครั้งนี้อาจเป็นการหยั่งความนิยมต่อรัฐบาลของนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่บริหารประเทศมานาน 6 ปีครึ่ง

นายกฯ ชินโซ อาเบะ ประกาศว่า หากชาวญี่ปุ่นต้องการเสถียรภาพ ขอให้เลือกพรรค LDP ของเขาให้บริหารประเทศต่อไป ขณะที่พรรคฝ่ายค้านชูนโยบาย “เปลี่ยนญี่ปุ่น” พร้อมวิจารณ์ความโอหังของรัฐบาล ที่ครองเสียงข้างมากในทั้งสองสภามานานกว่า 6 ปี

การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาครึ่งหนึ่ง โดยวุฒิสภาญี่ปุ่นมีจำนวนทั้งสิ้น 245 คน มีวาระ 6 ปี ทุก ๆ 3 ปี ครึ่งหนึ่งในจำนวนนี้จะหมดวาระ และจะต้องจัดการเลือกตั้งเข้ามาใหม่ให้ครบจำนวน

ผลการเลือกตั้งคือ พรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ LDP ซึ่งเป็นแกนนำรัฐบาลญี่ปุ่นกับพรรคโคเมโตซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ได้ที่นั่งรวม 141 ที่นั่ง รักษาเสียงข้างมากเกินครึ่งหนึ่งของวุฒิสภาได้ ขณะที่ฝ่ายค้านมีที่นั่งรวม 104 ที่นั่ง

อาเบะชนะจริงหรือ ?

แต่หากพิจารณาผลการเลือกตั้งอย่างละเอียดจะพบว่า ภายใต้ชัยชนะของพรรครัฐบาลนั้น มีนัยแห่งความถดถอยเช่นกัน เพราะพรรครัฐบาลได้ที่นั่งลดลงจากที่เคยมีอยู่ก่อนเลือกตั้ง และที่สำคัญคือ ไม่สามารถรักษาเสียง 2 ใน 3ของทั้งสองสภา ซึ่งเป็นเกณฑ์สำคัญในการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญในสภา ก่อนที่จะจัดการลงประชามติทั่วประเทศ

พรรครัฐบาลเมื่อรวมกับพรรคนิปปอน อิชิน ซึ่งเป็นฝ่ายค้าน แต่สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีเสียงรวม 160 เสียง ยังไม่ถึงเกณฑ์เสนอแก้รัฐธรรมนูญที่ต้องการเสียง 164 เสียง

นอกจากนี้ จำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์ก็มีเพียงร้อยละ 48 ต่ำเป็นประวัติการณ์ ทำให้พรรครัฐบาลอ้าง “ฉันทามติ” ได้อย่างไม่เต็มปากเต็มคำนักเมื่อวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่นายกฯ อาเบะ คว้าชัยในการเลือกตั้ง น่าจะเป็นเพราะเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มดีขึ้น ราคาหุ้นพุ่งสูง ขณะที่พรรคฝ่ายค้านไม่มีนโยบายที่เป็นรูปธรรม มีเพียงการโจมตีการรวบอำนาจของรัฐบาล ชาวญี่ปุ่นจึงเลือกความสงบ จบที่อาเบะ!!

แต่ของขวัญที่ชาวญี่ปุ่นจะได้รับแน่นอน คือ การขึ้นภาษีผู้บริโภคจากร้อยละ 8 เป็น 10 ในเดือนตุลาคมนี้ ตามที่นายอาเบะประกาศไว้ ขณะที่ปัญหาสังคมผู้สูงอายุก็ยังคงไล่ล่า จนมีความกังวลว่าอาจทำให้กองทุนเกษียณอายุของรัฐถึงขั้นล้มลงได้

เกาหลีใต้มีหนาว ทรัมป์รอทวงสัญญา

เกาหลีใต้ ซึ่งขณะนี้บาดหมางกับญี่ปุ่นจากการที่ญี่ปุ่นสั่งควบคุมการส่งออกวัสดุไฮเทคไปยังเกาหลีใต้ จนอาจทำให้บริษัทเกาหลีใต้ไม่สามารถผลิตชิ้นส่วนสำคัญของสมาร์ทโฟนและจอภาพ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมหัวใจของแดนโสม

รัฐบาลเกาหลีใต้กำลังจับตาว่า หลังการเลือกตั้งนายอาเบะจะยังคงใช้นโยบายแข็งกร้าวต่อเกาหลีใต้ต่อไป โดยปลดเกาหลีใต้ออกจาก “บัญชีสิทธิพิเศษทางการค้า” ซึ่งจะทำให้การส่งออกไปยังเกาหลีใต้ ต้องใช้เวลานานถึง 90 วัน หรือว่ารัฐบาลญี่ปุนจะหันมาเจรจากับเกาหลีใต้ เพราะสงครามการค้าส่งผลกระทบต่อทั้งสองฝ่าย

นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ จะเดินทางเยือนญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ในสัปดาห์นี้ คาดว่านายโบลตันจะเรียกร้องให้ทั้ง 2 ชาติคลี่คลายเรื่องนี้ผ่านการเจรจา เนื่องจากทั้ง 2 ชาติเป็นพันธมิตรที่สำคัญของสหรัฐ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวเป็นนัยว่า เขายินดีที่จะเป็นตัวกลางในเรื่องนี้ นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐยังเคยระบุว่า หลังการเลือกตั้ง สหรัฐจะเดินหน้าเจรจาให้ญี่ปุ่นซื้อสินค้าเกษตรของสหรัฐ และลดความไม่เป็นธรรมที่ญี่ปุ่นได้เปรียบทางการค้าต่อสหรัฐอย่างมหาศาล.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...