xs
xsm
sm
md
lg

ชาวญี่ปุ่น 76% สนับสนุนแก้กฎมณเฑียรบาล ให้ผู้หญิงขึ้นครองราชย์ได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากเห็นด้วยกับการเปิดทางให้สมาชิกราชวงศ์หญิงขึ้นครองราชย์ได้ เพื่อสืบสันตติวงศ์ไม่ให้ขาดช่วง เนื่องจากราชวงศ์ญี่ปุ่นมีรัชทายาทชายเพียง 3 พระองค์เท่านั้น

สำนักข่าวนิกเคอิสำรวจพบว่า ชาวญี่ปุ่นมากถึงร้อยละ 76 เห็นด้วยกับการแก้กฎมณเฑียรบาล ให้ผู้หญิงขึ้นครองราชย์เป็นพระจักรพรรดินี ขณะที่มีผู้ที่คัดค้านเพียงร้อยละ 14 จำนวนผู้ที่สนับสนุนให้สมาชิกราชวงศ์หญิงขึ้นครองราชย์เพิ่มขึ้นหลังจากสมเด็จพระจักรพรรดิฮิโรฮิโตะทรงสละราชสมบัติ และมกุฎราชกุมารนารูฮิโตะเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม

สมเด็จพระจักรพรรดิและพระราชวงศ์ยังคงได้รับการสนับสนุนอย่างสูงจากสาธารณชน ผู้ร่วมการสำรวจร้อยละ 78 ระบุว่ารู้สึกผูกพันกับราชวงศ์ และมีผู้ที่ไม่รู้สึกอะไรกับราชวงศ์เพียงร้อยละ 15 โดยกลุ่มผู้ที่ผูกพันกับราชวงศ์ส่วนใหญ่ ร้อยละ 83 มีช่วงอายุ 40 ถึง 59 ปี

ในด้านการสนับสนุนพรรคการเมือง กลุ่มผู้สนับสนุนราชวงศ์ร้อยละ 84 สนับสนุนพรรค LDP ซึ่งเป็นรัฐบาลของญี่ปุ่น ขณะที่ประชาชนที่สนับสนุนพรรคฝ่ายค้านร้อยละ 75 ระบุว่าผูกพันกับราชวงศ์ และกลุ่มที่เป็นอิสระทางการเมืองร้อยละ 69 สนับสนุนราชวงศ์
มกุฎราชกุมารอากิชิโนะ และครอบครัว
ลดภารกิจของราชวงศ์ญี่ปุ่น หรือให้ผู้หญิงช่วยแบ่งเบา

ตามกฎมณเฑียรบาลของญี่ปุ่นระบุว่า การสืบราชสันตติวงศ์จะผ่านทางราชนิกูลชายเท่านั้น และสมาชิกราชวงศ์หญิงที่สมรสกับสามัญชนจะต้องสละฐานันดร

หลังจากมกุฎราชกุมารนารูฮิโตะเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิ ราชวงศ์ญี่ปุ่นมีรัชทายาทเพียง 3 พระองค์ คือ มกุฎราชกุมารอากิชิโนะ พระอนุชาของพระจักรพรรดิ, เจ้าชายฮิซาฮิโตะ พระชันษา 12 ปี และ เจ้าชายฮิตาชิ พระปิตุลาของพระจักรพรรดิ ซึ่งมีพระชันษา 83 ปี

สมาชิกราชวงศ์ญี่ปุ่นขณะนี้มี 18 พระองค์ โดยสมเด็จพระจักรพรรดิพระเจ้าหลวง และพระจักรพรรดินีพระพันปี จะไม่ทรงปฏิบัติราชกิจอีกแล้ว และสมาชิกราชวงศ์ที่เหลืออยู่ 13 พระองค์ล้วนแต่เป็นสตรี ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า หากไม่มีการแก้ไขกฎมณเฑียรบาลก็มีความเสี่ยงที่ราชวงศ์ญี่ปุ่นจะถึงกาลสูญสลาย เพราะไร้ผู้สืบทอด
เจ้าหญิงมาโกะและเจ้าหญิงคาโกะ
ปัญหาเฉพาะหน้าอีกเรื่องหนึ่งก็คือ เป็นไปไม่ได้ที่สมาชิกราชวงศ์จำนวนน้อยเท่านี้จะปฏิบัติราชกิจมากมายได้ โดยขณะนี้ เจ้าหญิงมาโกะ พระธิดาของมกุฎราชกุมารอากิชิโนะ ได้ช่วยแบ่งเบาราชกิจบางส่วน แต่พระองค์อาจจะแต่งงานกับนายเค โคมูโระ และจะต้องสละฐานันดร หลังจากนั้น เจ้าหญิงคิโกะ พระขนิษฐาวัย 24 ปีจะต้องทรงปฏิบัติราชกิจแทน

เจ้าหญิงอีกพระองค์หนึ่งคือ เจ้าหญิงไอโกะ พระธิดาของสมเด็จพระจักรพรรดิ หากแต่พระองค์มีพระชันษา 17 ปี และยังทรงศึกษาอยู่จึงไม่สามารถปฏิบิติราชกิจได้ เจ้าหญิงไอโกะเป็นพระธิดาของสมเด็จพระจักรพรรดิ แต่ตามกฎมณเฑียรบาลแล้ว พระองค์ไม่สามารถขึ้นครองราชย์ได้ เหมือนเช่นสมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษหรือเนเธอร์แลนด์

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า จำเป็นต้องลดราชกิจของพระราชวงศ์ หรือไม่ก็ต้องเปิดทางให้ราชนิกูลสตรีสามารถอยู่ในราชวงศ์ต่อไปได้ แม้จะสมรสกับสามัญชนก็ตาม เรื่องนี้เคยมีการหารือกันในคณะรัฐบาลตั้งแต่ปี 2548 แต่มีทั้งเสียงสนับสนุนและคัดค้านจนไม่อาจหาข้อสรุปได้ โดยนายกฯ ชินโซ อาเบะ ก็เป็นหนึ่งในคนที่ไม่เห็นด้วยกับการให้ราชนิกูลสตรีสืบราชสันตติวงศ์.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...