xs
xsm
sm
md
lg

สาวญี่ปุ่นรณรงค๋ #KuToo เลิกบังคับสวมรองเท้าส้นสูง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หญิงสาวชาวญี่ปุ่นเกือบ 20,000 คนร่วมลงชื่อเพื่อเรียกร้องให้บริษัทต่างๆ ยกเลิกการบังคับให้สวมรองเท้าส้นสูง เพราะการสวมรองเท้าส้นสูงสร้างความเจ็บปวด และก่อปัญหาสุขภาพ

หญิงสาวชาวญี่ปุ่นจำนวนมากพากันติดแฮชแท็ค #KuToo ในสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานต่าง ๆ ยกเลิกกฎระเบียบให้พนักงานหญิงสวมรองเท้าส้นสูง โดยคำว่า KuToo มีที่มาจากคำว่า kutsu ในภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่ารองเท้า และคำว่า kutsuu ที่แปลว่าเจ็บปวด

การรณรงค์นี้จุดประกายโดย ยูมิ อิชิกาวะ นักแสดงและนักเขียน วัย 32 ปี โดยเธอบอกว่า การสวมรองเท้าส้นสูงถูกมองว่าเป็นความสุภาพ แต่ความจริงแล้วเป็นการเลือกปฏิบัติทางเพศ และสร้างผลเสียต่อสุขภาพของผู้หญิง ไม่ต่างจากการมัดเท้าของชาวจีนในสมัยโบราณ

การสวมรองเท้าส้นสูงกลายเป็น “ธรรมเนียมบังคับ” สำหรับผู้หญิงญี่ปุ่นในหลายอาชีพ โดยเฉพาะงานบริการและงานขาย แอร์โฮสเตสของสายการบินญี่ปุ่นต้องสวมรองเท้าส้นสูง 3-5 ซม. บนเครื่องบินตลอดเวลานานกว่า 10 ชั่วโมง บางบริษัทกำหนดให้พนักงานหญิงต้องสวมรองเท้าส้นสูงอย่างน้อย 2 นิ้ว โดยอ้างว่าเพิ่อความสุภาพ

มีผลการสำรวจพบว่า ผู้หญิงที่ทำงานประจำ 82% มีปัญหาสุขภาพขาและเท้า ในจำนวนนี้ 45% มีขาและเท้าที่ผิดรูปร่าง เนื่องจากสวมรองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน

การรณรงค์ KuToo ได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวาง มีหญิงสาวร่วมลงชื่อเกือบ 20,000 ในคำร้องที่ยื่นต่อกระทรวงสาธาณสุข แรงงาน และสวัสดิการสังคมของญี่ปุ่น

แต่นายทาคูมิ เนโมโตะ รัฐมนตรี กระทรวงสาธาณสุข แรงงาน และสวัสดิการสังคม กลับไม่แสดงท่าทีสนับสนุน โดยระบุว่า “การสวมรองเท้าส้นสูงขึ้นอยู่กับความจำเป็น และความเหมาะสมตามธรรมเนียมทางสังคม”

กลุ่มหญิงสาวที่ร่วมรณรงค์ KuToo บอกว่า เหตุใดพนักงานชายจึงไม่มีการบังคับให้สวมรองเท้าแบบใด และพวกเธอไม่ได้คัดค้านการสวมรองเท้าส้นสูงหากผู้หญิงคนใดชอบที่จะสวม แต่คัดค้านการบังคับให้สวมรองเท้าส้นสูง ทั้งๆ ในงานหลายประเภทต้องการความคล่องตัว และการสวมรองเท้าที่เคลื่อนไหวไม่สะดวกจะก่อปัญหาความปลอดภัยได้ด้วย

ในการสำรวจของ World Economic Forum ในเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ ญี่ปุ่นอยู่ในอันดับเกือบรั้งท้าย คืออันดับที่ 110 จากทั้งหมด 149 ประเทศ ผู้หญิงญี่ปุ่นถูกเลือกปฏิบัติให้ด้อยกว่าผู้ชายในหลายด้าน และบางกรณีส่งผลต่อสุขภาพและชีวิตของผู้หญิง หลายคนบอกว่า รัฐบาลของนายชินโซ อาเบะ ที่พยายามรณรงค์เรื่องความเท่าเทียมของสตรี แต่ความจริงแล้ว นักการเมืองที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย ก็ยังคงไม่เข้าใจเรื่องของผู้หญิงแม้แต่น้อย.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...