xs
xsm
sm
md
lg

สภาพอากาศกับการฆ่าตัวตายและอาชญากรรม คดีสาวญี่ปุ่นแทงหนุ่มแล้วนั่งยิ้ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สวัสดีครับผม Mr.Leon มาแล้ว ตอนนี้ที่เมืองไทยคงจะเริ่มเข้าสู่ฤดูฝนแล้วเพื่อนๆ สบายดีมั้ยครับ ฤดูฝนอาจจะมีฝนตกหนักมีลมพายุ มีฟ้าแล่บฟ้าร้อง พายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง เวลาที่ฝนตกหนักๆ อาจจะมีผลทำให้การจราจรติดขัด ทำให้การเดินทางเป็นเรื่องที่ยากลำบากสักหน่อย แต่อากาศก็จะไม่ร้อนมาก หลังฝนตกยังเย็นชุ่มฉ่ำและพืชผักก็เขียวชอุ่ม มีผลไม้เยอะแยะให้เลือกทาน ผมจึงไม่เกลียดฤดูฝนและชอบอีกด้วย

ที่ญี่ปุ่นเองเมื่อถึงช่วงเปลี่ยนแปลงฤดูกาลไม่ว่าจะฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วงหรือฤดูหนาวมักจะทำให้เกิดเหตุการณ์อย่างใดอย่างหนึ่งนี้เรียกได้ว่าเป็นเพราะ季節性( seasonality ) หรือเพราะว่า"เหตุเกิดเพราะฤดูกาล" อาจจะเกิดเป็นอาการใดอาการหนึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อเปลี่ยนแปลงฤดูกาล บางคนอาจจะเกิดเป็นโรคใดๆ เช่น เมื่อเข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์จะเกิดโรคภูมิแพ้เกสรเพิ่มมากขึ้น นอกจากโรคแล้วอาจจะเกิดความเครียดจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป เช่น คนญี่ปุ่นบอกว่าเมื่อเข้าสู่เดือนเมษายนที่อากาศอุ่นขึ้นจิตใจเบิกบานขึ้นก็จริงแต่บางคนเริ่มทำตัวแผลงๆ หรือพวกโรคจิตที่ชอบเปิดผ้าโชว์ก็เริ่มเยอะขึ้น จะรู้กันว่าช่วงที่มีข่าวโรคจิตโชว์ของหรือทำอนาจารบนรถสาธารณะเยอะๆนี่เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิแล้ว เป็นต้น

ที่ญี่ปุ่นทุกคนรู้กันดีว่าช่วงเวลาที่มีการฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้นสูงที่สุดคือเดือนพฤษภาคมและเดือนตุลาคม และเดือนที่มีการฆ่าตัวตายน้อยที่สุดคือเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ เพราะว่าอะไร หนึ่งในสาเหตุหลักๆ ก็คงเป็นเพราะ 季節性( seasonality )อีกแล้ว เนื่องจากเดือนตุลาคมเป็นช่วงที่เปลี่ยนแปลงจากฤดูร้อนค่อยๆ หนาวขึ้นๆ ใบไม้ร่วงโรยมืดเร็วเป็นช่วงที่ส่งผลต่อสภาพจิตใจเหมือนกันนะครับมันจะรู้สึกเหงาหงอยเหมือนกับว่าเกิดความโดดเดี่ยวสิ้นหวังขึ้น ทำให้คนที่เป็นโรคซึมเศร้าหรือมีปัญหาชีวิตตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลงง่ายๆ เลย

ส่วนเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ที่ญี่ปุ่นนั้นเป็นช่วงเวลาที่หนาวที่สุดคือคนไม่มีความรู้สึกอยากออกไปฆ่าตัวตายข้างนอกไม่อยากทำอะไรอยู่บ้านเฉยๆ ดีที่สุดจึงเป็นเดือนที่มีสถิติการฆ่าตัวตายน้อยที่สุดแบบนี้ถ้าหนาวมากตลอดไปคนคงไม่อยากฆ่าตัวตายนะครับแต่ความหนาวของฤดูหนาวนี่ก็หนาวมากทรมานเกินไปดังกล่าวจึงเรียกว่าเป็นเพราะสภาพอากาศที่มันเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาลที่มีผลกระทบต่อสภาพจิตใจนั่นเอง 季節性 ( seasonality ) ถ้าเทียบกับคนญี่ปุ่นคนอื่นๆ ผมก็ไม่ได้มีร่างกายใหญ่โตอะไรกว่าเขาแต่ปกติแล้วผมก็ไม่ค่อยป่วยง่ายๆ และทานอะไรก็ได้ไม่มีปัญหาเรื่องท้องเสีย แต่จะมียกเว้นก็ตอนเข้าฤดูฝนนี่แหละครับที่มักจะเป็นไข้หวัดหรือไม่ก็ท้องเสียสักครั้งหนึ่ง พอป่วยก็จะรู้ตัวได้เลยว่าเข้าสู่ฤดูฝนอีกแล้วละสิ ( ;´・ω・`)

พูดเรื่องสภาพอากาศวันก่อนดูข่าวครับ มีเมืองหนึ่งที่เกาะฮอกไกโดซึ่งเป็นภูมิภาคทางตอนเหนือของญี่ปุ่นมีอุณภูมิสูงทะยานถึง 39 องศาเซลเซียส ที่เมืองซาโรมะ (Saroma) วัดอุณหภูมิได้ถึง 39.5 องศาเซลเซียส ถือว่าเป็นอุณหภูมิที่สูงที่สุดเท่าที่เคยบันทึกได้ในเดือนพ.ค. ซึ่งข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยาบอกว่าสาเหตุมาจากปรากฏการณ์เฟน ( フェ–ン現象) หรือ Foehn phenomenon ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ลมตะวันออกพัดเอาความร้อนมาปะทะความลาดชันของภูเขาแล้วทำให้อากาศบริเวณนั้นแห้งและร้อนขึ้นแผ่กระจายความร้อนลงมาทำให้อุณหภูมิภาคพื้นดินสูงขึ้นอย่างเฉียบพลัน และไม่ใช่แค่ที่เกาะฮอกไกโดเท่านั้นในพื้นที่อื่นๆ ของประเทศญี่ปุ่นก็ร้อนขึ้นมากอุณหภูมิสูงกว่า 35 องศาเซลเซียสแล้วนี่ขนาดยังไม่เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มตัวเลย ยังร้อนขนาดนี้แล้วถ้าเข้าสู่เดือนกรกฎาคม-สิงหาคมนี่ไม่อยากคิดเลยครับว่าจะเป็นอย่างไร ก็หวังว่าโอลิมปิคฤดูร้อนปีหน้าหน้าคงจะไม่มีปัญหาอะไรมากนะครับ

นอกจากเรื่องปรากฏการณ์ทางธรรมชาติแล้วทางจิตใจก็มีครับ เช่นข่าวเรื่องการแสดงความรักแบบโหด คือเมื่อเร็วๆ มีสาวอายุ 21 ปีใช้มีดแทงหนุ่มโฮสต์คนหนึ่งจมกองเลือด ที่อพาร์ตเมนต์ที่ทั้งคู่พักอยู่ โดยเธอให้เหตุผลการว่า “ก็ฉันชอบเขามากๆ มากจนทนไม่ได้” !!

สาวผู้ก่อเหตุวัย 21 ปีชื่อ Takaoka yuka เธอใช้มีดทำครัวแทงเข้าที่ท้องของชายหนุ่มผู้มีอายุประมาณ 20 - 30 ปี ภาพตัดมาที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเห็นภาพเธอกำลังนั่นชิลสูบบุหรี่ข้างๆ ร่างกายของหนุ่มที่ถูกแทงเต็มไปด้วยเลือด ที่บริเวณทางเข้าอพาร์ตเมนต์ที่ทั้งคู่พักอยู่ จากการสืบสวนจากตำรวจได้ทราบว่าเหตุจูงใจการแทงอาจเป็นผลมาจากปัญหาภายในความสัมพันธ์ของเธอและหนุ่มโฮสต์ครับ โฮสต์คือ เป็นแนวหนุ่มหล่อเจ้าสำอางค์ที่มีอาชีพขายความสุขให้ผู้หญิง ส่วนเธอมีอาชีพทำงานในบาร์แถวชินจูกุและอาจจะเป็นลูกค้าของหนุ่มโฮสต์ที่เธอแทง บางแหล่งข่าวบอกว่าใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันก็เป็นได้ ส่วนชายหนุ่มทำงานใน บาร์โฮสต์ Host club ที่ย่านคาบุกิโจซึ่งเป็นศูนย์รวมความบันเทิงในโตเกียวและย่านบาร์โฮสต์อยู่แล้ว เธอสารภาพว่า “มันช่วยไม่ได้ เพราะฉันชอบเค้ามากจนทนไม่ไหว ถ้าฆ่าเขาตายแล้วก็คิดว่าจะตายตามเขาไปด้วย"

แต่เนื่องจากภาพของสาว Takaoka yuka ที่ได้ออกสู่สายตาประชาชนคือ อยู่ในสภาพที่เธอกำลังยิ้มดูเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และชิลเกินไปจนทำให้ผู้คนส่วนหนึ่งกล่าวกันใน SNS ว่า “น่ากลัว”และคิดว่าเธออาจจะไม่ปกติ หรือมีปัญหาทางจิตใจก็ได้ メンヘラ Men hela ( → Mental health) メンがヘラった人 Men ga Hela tta hito หมายถึงมีปัญหาทางสุขภาพจิต บุคคลที่เป็นคนที่มีสถานะของจิตใจไม่เสถียร มักจะต้องการพึ่งพาผู้อื่นในระดับสูง คนที่มีความทุกข์ในจิตใจ ตรงข้ามกับคนที่มีสุขภาพจิตดี (Mental Health) ที่มีภาวะจิตใจที่เป็นสุข สามารถปรับตัวแก้ปัญหา สร้างสรรค์ทำงานได้ มีความรู้ สึกที่ดีต่อตนเองและผู้อื่น คิดแง่บวกและมีความแข็งแรงมั่นคงทางจิตใจ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ถึงแม้ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่รุนแรงแต่จากที่ได้อ่านข้อมูลทางโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คไม่ว่าจะเป็นนักเลงคีย์บอร์ดผู้ชายหรือผู้หญิงหลายคนเห็นใจเรื่องที่เกิดขึ้นนะครับ คือเห็นใจสาวนักแทง ผู้หญิงหลายคนให้ความเห็นว่า สงสารและเข้าใจความรู้สึกสาวนักแทง เข้าใจว่าเธอคงรักผู้ชายคนนั้นมากๆ ส่วนผู้ชายบางคนพูดแนวว่าถ้าถูกเธอแทงแบบนี้บ้างคงจะดีใจ ครั้งนี้สาวเป็นผู้ร้ายหน้าตาน่ารัก จึงได้รับความเห็นใจมากกว่า กลับกันถ้าฝ่ายชายเป็นผู้ร้ายจะโดนถล่มจากโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คจนจมดิน เช่น ข่าวเมื่อสิบกว่าปีก่อนมีเหตุการณ์แทงกันที่ร้านความสะอาดหู โดยที่ตอนนั้นฝ่ายลูกค้าผู้ชายเข้ามาใช้บริการได้ใช้มีดแทงช่างทำความสะอาดหูสาวสวย หรือเมื่อ 3 ปีก่อนมีข่าวหนุ่มแทงโหดสาวเน็ตไอดอล เพราะโมโหที่เธอไม่รับรัก หนุ่มส่งนาฬิการาคาหลายพันบาทไปให้สาว แต่เธอไม่รับและส่งกลับคืนให้เขา เป็นเหตุให้หนุ่มเจ้าของนาฬิกาโกรธมากและตามมาจ้วงแทงเธอไม่ยั้งเป็นสิบๆ แผล ยังโชคดีที่เธอไม่เสียชีวิต

ซึ่งมันแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับข่าวที่เกิดตอนนี้ สาวผู้เป็นผู้ร้ายบอกเองในทวิตเตอร์ของตัวเธอว่าเป็นมีปัญหาทางสุขภาพจิตใจ Men hela และเป็นหนึ่งในแฟนคลับของหนุ่มโฮสต์ ホスト狂い Host kurui และคลั่งไคล้แนว Visual Rock,V系 V-kei เธอได้บอกไว้เองใน SNS ว่าคลั่งแนว Bangya (バンギャ Bangya→Band girl) Band หมายถึงวงดนตรี ส่วน ギャル Gal นั้นมาจากคำว่า Girl แปลว่าเด็กผู้หญิง จึงหมายความถึง เด็กผู้หญิงหรือสาวซึ่งเป็นแฟนวงดนตรี อย่างคลั่งไคล้ พวกเพลงที่กล่าวถึงเรื่องราวดาร์กๆ รุนแรง ฆ่าหั่นศพ หรือพวกเพลงที่วี้ดร้องครวญคราง โหยหวนพวกนี้ ถึงเธอจะไม่บอกออกมาว่าเธอเป็นคนที่มีปัญหาทางจิตใจหรือ Men hela แต่การกระทำต่างๆ ของเธอก็ดูง่ายคนธรรมดาที่ไหนจะชอบอะไรๆ ที่มันดาร์กๆ กรีดหวีดร้อง.. แต่ผู้หญิง ที่เป็น Men hela จะได้รับความสนใจเห็นใจมากกว่าผู้ชาย ที่จริงแล้ววันที่เกิดเหตุเรื่องมีอยู่ว่าในระหว่างที่ทั้งคู่ทำกิจกรรมทางเพศกันอยู่นั้นก็มีโทรศัพท์จากสาวอื่นเข้ามาที่หนุ่มโฮสต์ เขาจึงหยุดกิจกรรมและไปคุยโทรศัพท์กับสาวที่โทรศัพท์มา เขาคุยไปหัวเราะชอบใจไปด้วย เป็นเรื่องที่บีบหัวใจสาวที่นอนรอมาก เธอฟังที่เขาพูดไปก็ไม่อยากให้เขาไปเป็นของคนอื่น จึงแทงเข้าไปที่ท้องหนึ่งที หนุ่มก็วิ่งหนีออกมาและมาล้มลงหน้าลิฟท์ เธอก็วิ่งตามลงมานั่งข้างๆ และภาพที่เห็นว่าเธอคุยโทรศัพท์อยู่ก็มีแหล่งข่าวบอกว่าเธอคุยกับสาวที่โทรเข้ามาหาโฮสต์หนุ่มนั่นเอง ใบหน้าเธอยิ้มออกมาเหมือนจะบอกให้คนอื่นๆ รู้ว่าเธอทำสำเร็จ ได้ทำไปตามวัตถุประสงค์ของตัวเองแล้ว คนที่สุขภาพจิตใจไม่ปกตินักแต่คิดด้วยตัวเองว่าเป็นเรื่องปกติและสามารถมองเห็นตัวเองได้ (จริงๆ ถ้าปกติคงจะไม่แทงคนเช่นนี้หรอก)นี่คงเป็นหลายๆ เรื่องที่เกิดขึ้นช่วงเปลี่ยนฤดูกาลจะเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว มีความผิดปกติทางจิตใจกันอย่างต่อเนื่องและแปลกขึ้นทุกทีเลยนะครับสังคมญี่ปุ่นเนี่ย นอกจากเรื่องจิตใจและสภาพอากาศ สภาพสังคมที่ทำให้คนเครียดและกดดัน พนักงานออฟฟิศที่เครียดก็ไปปล่อยความเครียดที่ร้านเหล้า บาร์เบียร์ สาวๆ ที่ทำงานบาร์เบียร์อย่างสาวนักแทงย่อมรับความเครียดและความกดดันมากจากการทำงานทุกวันๆ เธอก็ไปปล่อยความเครียดกับพวกโฮสต์คลับ เป็นวงจรเช่นนี้ต่อเนื่อง แล้วจากข้อมูลเพิ่มเติมที่ได้ปรากฏผ่านสื่อสังคมออนไลน์ได้พูดคุยกันหลายประเด็นรวมไปถึงอาถรรพ์ของอพาร์ทเมนต์นี้ด้วยที่มักจะมีคนตายอยู่บ่อยๆ ที่นี่มีสาวนางแบบ (เอวี) ที่เคยเป็นภรรยาดอนฮวนแห่งแคว้นคิชู (เศรษฐี Nozaki Kōsuke) ก็เคยอยู่ที่อพาร์ตเมนต์แห่งนี้ ที่พักแถวชินจูกุมีอะไรๆ หลายอย่างแปลกๆ และน่าสนใจไว้โอกาสหน้าจะทยอยมาเราให้ฟังนะครับ วันนี้สวัสดีครับSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...