xs
xsm
sm
md
lg

สมเด็จพระจักรพรรดิพระเจ้าหลวง ทรงอาลัยนักการทูตเหยื่อมือมีดเมืองคาวาซากิ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายซาโตชิ โอยามะ ผู้เชี่ยวชาญด้านพม่า เสียชีวิตจากเหตุไล่แทงที่เมืองคาวาซากิ
สมเด็จพระจักรพรรดิพระเจ้าหลวงและสมเด็จจักรพรรดินีพระพันปีหลวง ทรงแสดงความไว้อาลัยแด่ ครอบครัวของนายซาโตชิ โอยามะ เจ้าหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศ ที่เสียชีวิตจากเหตุไล่แทงที่เมืองคาวาซากิ และทรงสะเทือนใจที่มีเด็กตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก

นายซาโตชิ โอยามะ เจ้าหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศ และ ฮานาโกะ คูริบายาชิ เด็กหญิงวัย 11 ปี เสียชีวิตจากเหตุสะเทือนขวัญที่เมืองคาวาซากิ และยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 17 ราย เหตุครั้งนี้ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นและสังคมสั่นสะเทือน เนื่องจากเกิดขึ้นในย่านชุมชนที่พลุกพล่าน ในเวลาที่บรรดาเด็กนักเรียนและผู้ปกครองกำลังรอรถโรงเรียน และเกิดขึ้นในเวลาเพียงแค่ 20 วินาทีเท่านั้น
ชาวพม่าในญี่ปุ่นเขียนข้อความไว้อาลัยแด่นายซาโตชิ โอยามะ
สำนักพระราชวังแห่งญี่ปุ่นระบุว่า สมเด็จพระจักรพรรดิพระเจ้าหลวงและสมเด็จพระพันปีหลวง ได้พระราชทานพระราชดำรัสแสดงความอาลัยไปยังภรรยาม่ายของนายซาโตชิ โอยามะ ผ่านทางนายทาเคโอะ อาคิบะ รัฐมนตรีช่วยว่าการต่างประเทศ

นายซาโตชิ โอยามะ วัย 39 ปี เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพม่า และเคยเป็นล่ามให้กับสมเด็จพระจักรพรรดิพระเจ้าหลวง และสมเด็จพระพันปีหลวง ในช่วงที่ยังทรงเป็นพระจักรพรรดิและพระจักรพรรดินีรวม 4 ครั้ง

สำนักพระราชวังแห่งญี่ปุ่นเปิดเผยว่า นายโอยามะป็นล่ามให้ทั้งสองพระองค์ครั้งแรกในเดือนธันวาคม ปี 2557 เมื่อผู้นำชาติอาเซียนและภริยา ได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานพระราชทานเลี้ยงน้ำชา ที่พระราชวังหลวง นอกจากนี้ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2558 ได้เป็นล่ามในงานพระราชทานเลี้ยงอาหารเที่ยงสำหรับเอกราชทูตประจำกรุงโตเกียว ในเดือนเมษายน ปี 2558 เป็นล่ามในโอกาสที่เอกอัครราชทูตพม่าประจำญี่ปุ่นถวายอำลาพ้นจากตำแหน่ง และในเดือนกรกฎาคม ปี 2558 เป็นล่ามในงานพระราชทานเลี้ยงน้ำชา สำหรับผู้นำที่เข้าร่วมการประชุมอนุภูมิภาคร่วมแม่น้ำโขง

นายฟูมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ก็ได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของนายโอยามะ พร้อมบอกว่าเขาเป็นกำลังสำคัญของกระทรวงการต่างประเทศ โดยนายโอยามะเคยเป็นล่ามเมื่อรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นพบกับนางอองซานซูจี ผู้นำพม่า และในโอกาสอื่น ๆ หลายครั้ง
ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากไว้อาลัยในที่เกิดเหตุ
ตำรวจค้นบ้านมือมีด พบเตรียมการไล่ฆ่า สวมถุงมือกันมีดหล่น

ตำรวจญี่ปุ่นได้เข้าตรวจค้นบ้านของนายริวอิจิ อิวาซากิ ในเมืองคาวาซากิ เพื่อรวบรวมหลักฐานที่อาจบ่งชี้แรงจูงใจในการก่อเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ยึดเอกสารและสิ่งของจำนวนมากเพื่อตรวจสอบ รวมทั้งนิตยสาร 2 เล่มที่บอกเล่าเรื่องของการสังหารหมู่ในต่างประเทศ ที่คาดว่าอาจเป็นต้นแบบให้กับฆาตกรรายนี้

เจ้าหน้าที่ระบุว่า นายอิวาซากิมีการเตรียมการไล่ฆ่าผู้บริสุทธิ์ โดยซื้อมีด 4 เล่ม พร้อมนำไปยังที่เกิดเหตุ โดยพบมีด 2 เล่มในกระเป๋าสะพายที่ถูกวางไว้ในร้านใกล้ที่เกิดเหตุ ส่วนมีดอีก 2 เล่มเป็นทูตมรณะ ซึ่งนายอิวาซากิได้สวมถุงมือเพื่อป้องกัยมีดลื่นหลุดจากมือด้วย

นายอิวาซากิจู่โจมกลุ่มเด็กนักเรียนด้วยเวลาน้อยกว่า 20 วินาที จากนั้นได้แทงตัวเอง และเสียชีวิตในเวลาต่อมา.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...