xs
xsm
sm
md
lg

รากเดียวกัน! ผล DNA "ฟันกรามหญิงโจมง" ของญี่ปุ่น ชี้บรรพบุรุษเดียวกันกับ "ชาวฮั่น" ของจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซี - นักวิจัยเผยผลตรวจพันธุกรรมฟันกรามหญิงยุคโจมงบนเกาะเรบุน ใกล้กับฮอกไกโดของญี่ปุ่น พบมีบรรพบุรุษเดียวกับชาวฮั่นของจีน โดยแตกแขนงออกมาเมื่อราว 18,000-38,000 ปีก่อน

วานนี้ (15 พ.ค.) ทีมวิจัยที่นำโดยพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติของญี่ปุ่นเปิดเผยลำดับดีเอ็นเอ และผลการวิเคราะห์ข้อมูลทางพันธุกรรมที่มีความแม่นยำสูงที่ได้จากกะโหลกของมนุษย์เพศหญิง ที่ค้นพบบนหมู่เกาะของอฮอกไกโด โดยเธอมีชีวิตอยู่ในช่วง 3,500-3,800 ปีก่อน ซึ่งถือเป็นยุคหลังของยุคโจมง (縄文時代; ประมาณ 14,000 ปี - 300 ปีก่อนคริสต์ศักราช) ซึ่งเป็นยุคก่อนประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น

นักวิจัยที่นำโดย ฮิเดอากิ คันซาวา ระบุว่า ด้วยดีเอ็นเอที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ทำให้ผลการวิเคราะห์ข้อมูลทางพันธุกรรม ที่มีความแม่นยำสูงพอ ๆ กับการตรวจในมนุษย์ปัจจุบัน พบว่า ชาวโจมงมีบรรพบุรุษเดียวกันกับชาวฮั่นของจีน ก่อนแตกแขนงออกมาเมื่อราว 18,000-38,000 ปีก่อน

คันซาวา นักวิจัยจากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ และนารูยะ ไซโต ศาสตราจารย์จากสถาบันพันธุศาสตร์แห่งชาติ ดีเอ็นเอที่ถูกนำมาทดสอบถูกนำมาจากฟันกรามที่ถูกค้นพบพร้อมกับเศษกะโหลกของมนุษย์เพศหญิงที่ฟูนาโดมาริ บนเกาะเรบุน ใกล้กับเกาะฮอกไกโด

นอกจากนี้ผลการวิเคราะห์ยังชี้ให้เห็นด้วยว่าพันธุกรรมของชาวโจมงมีความใกล้เคียงกับชาวเอเชียตะวันออกที่อาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งตั้งแต่รัสเซีย เรื่อยลงมายังคาบสมุทรเกาหลี รวมไปถึงชนพื้นเมืองบนเกาะไต้หวัน โดยคนเหล่านี้อาศัยอยู่รวมกันเป็นกลุ่มเล็ก ๆ และดำรงชีพด้วยการล่าสัตว์ ขณะที่การค้นพบอื่น ๆ ยังชี้ให้เห็นด้วยว่า หญิงโจมงมีนัยตาสีน้ำตาล เส้นผมบาง และมีความทนทานต่อปริมาณแอลกอฮอล์ที่สูง ขณะเดียวกันกลไกทางพันธุกรรมยังปรับเปลี่ยนให้สามารถบริโภคอาหารที่มีปริมาณไขมันสูง โดย ณ จุดขุดค้นฟูนาโดมาริมีการค้นพบกระดูของสิงโตทะเลจำนวนมากด้วยสำหรับผลงานศึกษาวิจัยชิ้นนี้จะถูกตีพิมพ์ในวารสารสมาคมมานุษยวิทยาแห่งญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษต่อไป

ทั้งนี้จากข้อมูลทางประวัติศาสตร์ นักวิชาการส่วนใหญ่เห็นพ้องกันว่า เมื่อประมาณ 40,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช ระหว่างหมู่เกาะญี่ปุ่นกับแผ่นดินใหญ่ของทวีปเอเชียมีการเชื่อมต่อกันด้วยแผ่นน้ำแข็ง โดยอาศัยหลักฐานทางโบราณคดี นักวิชาการสันนิษฐานว่ามนุษย์ได้อพยพจากทางตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้ของเอเชียมาอาศัยบนหมู่เกาะญี่ปุ่นในช่วง 35,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช และดำรงชีวิตแบบนักล่า-เก็บของป่าและใช้เครื่องมือหิน ทั้งนี้ "โจมง" ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า ลายเชือก ซึ่งสื่อถึงลวดลายบนภาชนะหรือตุ๊กตาดินเผาในยุคนั้นซึ่งทำโดยใช้เชือกพันรอบกิ่งไม้แล้วกดทาบลงบนวัสดุ

สำหรับ "ชาวฮั่น (汉族)" เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ในเอเชียตะวันออกและมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน โดยชาวฮั่นถือเป็นประชากรส่วนใหญ่ในประเทศจีน ทั้งนี้ผลสำรวจจำนวนประชากรในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 20 พบว่า มีชาวฮั่นราว 1,200 ล้านคนอาศัยในประเทศจีน และนับเป็นกลุ่มชนชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น