xs
xsm
sm
md
lg

สาวญี่ปุ่นเป็นโรคไทรอยด์เยอะ: ช่วงนี้ทำไมเหนื่อยง่าย อาหารที่มีผลกับต่อมไทรอยด์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ต่อมไทรอยด์คืออะไร
 
ต่อมไทรอยด์(thyroid gland) เป็นต่อมไร้ท่อที่ใหญ่ที่สุดในร่างกายอยู่บริเวณส่วนหน้าของลำคอใต้กระดูกอ่อนไทรอยด์(thyroid cartilage) หรือที่เรียกว่าลูกกระเดือกต่อมนี้มี 2 พูแผ่ออกทางด้านข้างและคลุมพื้นที่บริเวณด้านหน้าและด้านข้างของหลอดลมโดยจะผลิตไทรอยด์ฮอร์โมนซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย รวมทั้งควบคุมการทำงานของอวัยวะอื่นๆ ทั่วร่างกายด้วยนอกจากนั่นยังเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมอัตราการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย ไทรอยด์ฮอร์โมนมีความสำคัญในการควบคุมระดับพลังงานภายในร่างกาย, ควบคุมอุณหภูมิร่างกาย, ควบคุมการใช้ฮอร์โมนต่างๆ เมื่อต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติจะส่งผลให้ทุกระบบปรวนแปรทั้งร่างกายจิตใจและสมองโดยเฉพาะต่อประสาทการทำงานอัตโนมัติ

ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์คือ ถ้ามีภาวะที่ฮอร์โมนหลั่งออกมามากเกินความจำเป็นจะทำให้มีอาการหัวใจเต้นแรง เหนื่อยง่าย ใจสั่น นอนไม่หลับและน้ำหนักลด อารมณ์แปรปรวน ถ้าฮอร์โมนไทรอยด์หลั่งออกมาน้อยกว่าความต้องการของร่างกายจะทำให้ชีพจรเต้นช้า ขี้หนาว ความจำเสื่อม บวม ท้องผูก หากเป็นมากๆ และนานเข้าจะทำให้สมองเสื่อมความจำเลอะเลือนได้

อาหารการกินก็มีส่วนสำคัญที่ส่งผลต่อความปกติของฮอร์โมนเช่นกัน จึงต้องรู้จักปรับพฤติกรรมการกิน 食べ物を見直そうต้องรู้จักปริมาณปรับสัดส่วนของอาหารเปลี่ยนนิสัยการรับประทานโดยการรู้จักเลือกอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายงดคาเฟอินทานผักผลไม้ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ดังนั้นควรทานอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งน้อยเพราะอาหารจากธรรมชาติจะยังคงคุณค่าสารอาหารไว้ได้มากที่สุด เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ แป้งที่ไม่ขัดขาว พืชผักผลไม้ในท้องถิ่นและตามฤดูกาลแต่ควรงดรสหวาน  ควรทานเนื้อปลา และอาหารประเภทธัญพืชต่างๆ

◇อาหารที่แนะนำให้รับประทาน เช่น

 ทานอาหารประเภทปลา
เพราะปลามีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหากถามว่าคุณค่าทางอาหารของปลามีอะไรบ้างเราคงนึกถึงโปรตีนเป็นอย่างแรกเพราะอาหารประเภทเนื้อสัตว์ก็ต้องคู่กับโปรตีนอยู่แล้วแต่ปลามีคุณสมบัติเฉพาะตัวมากกว่านั้นนอกจากนั้นยังมีไขมันวิตามินเกลือแร่และคาร์โบไฮเดรตและมีไขมันต่ำ  แต่มีไขมันดีสูงไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวประกอบด้วยดีเอชเอ(DHA) และอีพีเอ(EPA) ที่สามารถลดไขมันไตรกลีเซอไรด์ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาไขมันอุดตันในหลอดเลือดบ่อเกิดของโรคหัวใจขาดเลือดและสมองขาดเลือดทำหน้าที่นำคลอเลสเตอรอลที่สะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือดแดงออกมาทำลายและช่วยป้องกันโรคหัวใจได้

ถั่วเลนทิล(Lentils)
มีแหล่งกำเนิดที่ประเทศอินเดียถือเป็นตระกูลถั่วที่อยู่ในอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดของโลกและนับเป็นหนึ่งในอาหารที่มีประโยชน์ที่สุดของโลกเป็นถั่วกลมๆแบนๆมีหลากสีทั้งน้ำตาลเขียวแดงและเหลืองซึ่งมีประโยชน์มาก  ถั่วเมล็ดแบนพันธุ์นี้เป็นถั่วที่สุกง่ายประโยชน์ต่อร่างกายมาก

ธัญพืชโฮลวีท
ธัญพืชโฮลวีทผ่านกระบวนการผลิตที่ขัดสีน้อยมีเยื่อหุ้มเมล็ดที่มีคุณค่าทางโภชนาการรวมทั้งมีเส้นใยอาหารสูงช่วยโฮลวีทมีไฟเบอร์สูงทำจากข้าวสาลีอบแห้งมีโพแทสเซียมและฟอสฟอรัสสูงสารอาหารพวกนี้จะช่วยในการบำรุงหัวใจด้วยการกินอาหารประเภทธัญพืชจะช่วยลดและรักษาระดับน้ำตาลได้โดยการชะลอการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตเข้าสู่กระแสเลือดได้อีกด้วย

ถั่วบราซิลArachis pintoi
เป็นพืชคลุมดินทนแล้งทนร่มเงาทนต่อการเหยียบย่ำมีดอกสีเหลืองสวยงามเหมาะสำหรับคลุมสวนคลุมหน้าดินจัดสวนประดับและปลูกแทนสนามหญ้าได้ถั่วปิ่นโตถั่วลิสงเถาหรือถั่วเปรู

◇อาหารที่ควรงด สำหรับผู้ที่อยู่ในภาวะ ต่อมไทรอยด์ฮอร์โมนหลั่งออกมามากเกินความจำเป็น  คือ
 
1. อาหารที่มีไอโอดีนสังกะสีและซีลีเนียมสูง

อาหารที่มีส่วนประกอบของซีลีเนียมในอาหารมากแหล่งที่พบแร่ธาตุซีลีเนียม ได้แก่อาหารทะเล  ตับ ไต ปลาทูน่า จมูกข้าวสาลี รำข้าว บรอกโคลี ข้าวกล้อง  เป็นต้น เป็นสารอาหารสำคัญที่ต่อมไทรอยด์จะนำไปใช้ผลิตฮอร์โมน ซึ่งผู้ที่มีภาวะไฮเปอร์ไทรอยด์หรือต่อมไทรอยด์หลั่งฮอร์โมนมากเกินไปนั้น ในร่างกายมีเกินความจำเป็นอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่ควรบริโภคอาหารที่มีไอโอดีนสังกะสีและซีลีเนียมสูงขึ้นอีก

2. นมและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม
 
นมและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมส่งผลกระทบต่อต่อมไทรอยด์เช่นกัน  เพราะนมก็สามารถกระตุ้นให้มีการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์เพิ่มขึ้นได้
             
3. แอลกอฮอล์และคาเฟอีน
 
เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟเหล้าและเบียร์ ต่างๆ ล้วนไม่ดีต่อสุขภาพ  คาเฟอีนและแอลกอฮอล์จะกระตุ้นให้การทำงานของต่อมไทรอยด์ไม่คงที่
             
4. ไขมันต่างๆ
 
ควรงดบริโภคอาหารที่มีไขมันปริมาณมาก ไม่ว่าจะเป็นไขมันอิ่มตัว หรือไขมันทรานส์ ที่มีมากในอาหารประเภท เค้ก คุ้กกี้ต่างๆ หรือของทอด อาหารฟาสต์ฟู้ดต่างๆ
             
5. อาหารหมักดองต่างๆ
 
◇อาหารที่ควรงด สำหรับผู้ที่อยู่ในภาวะ ต่อมไทรอยด์ฮอร์โมนหลั่งออกมาน้อยเกินความจำเป็น  คือ
 
1. ผักตระกูลกะหล่ำ ผักกาดขาว
 
ผู้ที่อยู่ในภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์ไม่ควรรับประทานผักตระกูลกะหล่ำต่างๆ ทั้งกะหล่ำปลี ผักกาดขาว บรอกโคลี คะน้า หัวไชเท้า  เนื่องจากพืชเหล่ามีสารที่เป็นตัวไปขวางการจับไอโอดีนของต่อมไทรอยด์นั่นเอง
 
2. แอลกอฮอล์และคาเฟอีน
 
ใน ชา กาแฟมีคาเฟอีนซึ่งมีฤิทธิ์ที่ไปขัดขวางการดูดซึมของฮอร์โมนไทรอยด์ นั่นเอง ส่วนแอลกอฮอล์นั้นจะไปยับยั้งการผลิตฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ทำให้มีอาการขาดฮอร์โมนไทรอยด์ได้ และยังมีฤทธิ์ทำให้ฮอร์โมนไทรอยด์ไม่สมดุล
 
3. อาหารแปรรูป
 
ในอาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก กุนเชียง อาหารกระป๋อง เป็นอาหารที่มีเกลือไอโอดีนน้อย แต่มีเกลือโซเดียมมาก จะยิ่งไปกระตุ้นทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนได้
       
4. อาหารไขมัน
 
ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารฟาสต์ฟู้ด เนยมาการีน เพราะสารในอาหารพวกนี้จะไปรบกวนการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...