xs
xsm
sm
md
lg

คนญี่ปุ่นกลัวโรคลมแดด ต้องทำอย่างไร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บางคนออกไปในบริเวณที่มีแสงแดดจัด แล้วรู้สึกว่าอ่อนเพลีย และเหมือนจะง่วงนอนเพราะอากาศที่ร้อนมากทำให้เกิดหน้ามืดเป็นลมได้ ที่จริงแล้วอาจจะเกิดจากอาการลมแดดก็ได้  ที่ทำให้เกิดความเหนื่อยอ่อนล้า เมื่อยตัว  ง่วงเพลีย

สำหรับประเด็นที่ว่ารู้สึกง่วงเมื่อต้องเจอกับสภาพอากาศร้อนมาก นั่นคือ เป็นหนึ่งในสัญญาณของไข้ที่เกิดจากการถูกความร้อนมากๆ ใช่ไหม เพราะเมื่ออยู่ในที่ๆ มีอากาศร้อนอบอ้าว ร่างกายจะสะสมความร้อนเอาไว้ภายในจนทำให้ล้มป่วยลงได้ คนที่ต้องเข้าๆ ออกๆ ระหว่างห้องแอร์ที่เย็นฉ่ำกับนอกห้องที่ร้อนจัดบ่อยครั้งก็ยิ่งเสี่ยงต่อการเป็นหวัดแดดได้ง่ายเพราะร่างกายอาจปรับตัวกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยไม่ทันนั่นเอง
 
สำหรับอาการแบบนี้เรียกว่าอาการลมแดด

โรคลมแดด หรือ Heatstroke คือภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูงเกินไปเกิดจากการสัมผัสกับอากาศที่ร้อนจัด โดยอาการอาจเกิดขึ้นเมื่อร่างกายมีอุณหภูมิเพิ่มสูงถึง 40 องศาเซลเซียสขึ้นไปหรืออาจจะเกิดจากการออกกำลังกายเป็นเวลานานโดยที่ร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนได้ตามปกติ

อาการที่ต้องระมัดระวังของโรคลมแดด คือ

ที่จริงแล้วอาการของโรคลมแดดเกิดขึ้นได้ทันทีทันใดเลยก็ได้โดยที่ไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้าเลย แต่ว่าอาการที่เกิดขึ้นอาจจะแตกต่างกันไปแต่ละบุคคล แต่อาการที่พบได้บ่อยคือ
* อุณหภูมิในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นมาก
* ร่างกายไม่สามารถขับเหงื่อออกได้ตามปกติ แม้ว่าอุณหภูมิในร่างกายจะสูงมากก็ตาม
* ผิวหนังอักเสบ ผื่นแดง
* บางคนผิวหนังจะแห้งและร้อน
* เกิดตะคริว เกร็ง ชา หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรง
* ระบบหายใจผิดปกติหายใจถี่และตื้น
* หัวใจเต้นเร็ว
* มีอาการปวดศีรษะตุบๆ
* คลื่นไส้อาเจียน
* มีอาการชักกระตุก

ซึ่งอาการวิงเวียนศีรษะทำให้หน้ามืดหรือเป็นลมหมดสติได้ ซึ่งอาจทำให้ล้มศีรษะฟาดกับพื้นหรือสิ่งของที่อยู่ใกล้ เป็นอันตรายแก่ชีวิตได้

ดังนั้นคนญี่ปุ่นจึงกลัวโรคลมแดดมาก วิธีที่สำคัญที่สุดเพื่อป้องกันการเกิดโรคลมแดดคือหลีกเลี่ยงออกไปกลางแจ้งในช่วงที่มีอากาศร้อน การหลีกเลี่ยงไม่ให้ร่างกายขาดน้ำและหลีกเลี่ยงทำกิจกรรมที่ใช้กำลังมากโดยเฉพาะในสถานที่ที่มีอากาศร้อนและชื้น และการป้องกันอื่นๆ ที่แนะนำ คือ

* ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ดื่มน้ำให้เยอะ
* หลีกเลี่ยงอากาศร้อนและสถานที่ที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก
* ไม่ออกกำลังกายอย่างหักโหมจนเกินไป
* สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี
* หากต้องออกไปกลางแจ้งที่มีอากาศร้อน ต้องสวมหมวกป้องกัน และรู้ขอบเขตสุขภาพตนเอง
* ไม่ดื่มแอลกอฮอล์เพราะจะเพิ่มความร้อนให้ร่างกาย

อาหารที่แนะนำ คือ

①Sports Drink หรือเครื่องดื่มเกลือแร่ ในเครื่องดื่มเกลือแร่ประกอบไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ อาทิเช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม เป็นต้น ใช้ดื่มเพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำและสารอาหารที่จำเป็นแก่ร่างกาย ช่วยควบคุมให้ปริมาณน้ำในเซลล์อยู่ในระดับคงที่ ช่วยลดอาการอ่อนเพลียหรือกระหายน้ำได้ แต่ควรดื่มให้เหมาะสมกับสถานการณ์และความต้องการของร่างกาย

②แตงโม เป็นผลไม้ที่คู่กับหน้าร้อนได้ดีมากๆ เพราะมีน้ำเยอะ มีน้ำเป็นส่วนประกอบมากกว่า 90% ยิ่งแช่เย็น ๆ แล้วก็ยิ่งอร่อยชื่นใจดับกระหายคลายร้อนได้ดี

③Miso soup มิโสะซุปหรือน้ำซุปเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น มีกลิ่นหอม รสชาติกลมกล่อมและอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ช่วยทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่ามีเรี่ยวแรงกลับคืนมา

④ลูกพลัมดอง ลองนำลูกพลัมสดๆ มาดอง จะทำให้ได้รสชาติหอมหวาน เพื่อเอาไว้ดื่ม ระหว่างมื้ออาหาร หรือดื่มดับกระหายได้ดี ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ เพราะมีวิตามินอีและแร่ธาตุที่ช่วยลดอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อยามเครียด

⑤ Barley tea ชาข้าวบาร์เลย์ เป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าสูง โดยการนำข้าวบาร์เลย์ ไปคั่ว จะทำให้มีสารอาหารมากมายโดยเฉพาะธาตุเหล็ก วิตามินบี และเส้นใยอาหาร เป็นชาที่นิยมดื่มกันมากในประเทศญี่ปุ่น บางบ้านต้มดื่มแทนน้ำเปล่า หอมและช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ดีมากSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...