xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นหยุดยาว 10 วัน นักท่องเที่ยวควรเตรียมรับมือผลกระทบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทั่วประเทศญี่ปุ่นจะหยุดต่อเนื่อง 10 วันตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน - 6 พฤษภาคม ในโอกาสสละราชสมบัติและขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดิ การหยุดยาวเช่นนี้อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของชาวญี่ปุ่น รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาญี่ปุ่นในช่วงนี้

ขณะนี้ทั่วประเทศญี่ปุ่นกำลังอยู่ในช่วงวันหยุดพิเศษในโอกาสที่สมเด็จพระจักรพรรดิจะสละราชสมบัติ และพิธีขึ้นครองราชย์ของพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ ซึ่งคาบเกี่ยวกับช่วงวันหยุด “โกลเดน วีค” เป็นวันหยุดรวม 10 วันซึ่งยาวนานที่สุดเป็นประวัติการณ์ ขณะเดียวกันรัฐบาลก็สั่งให้ภาคธุรกิจและหน่วยงานต่าง ๆ เตรียมมาตรการรับมือผลกระทบต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น

ธนาคารปิดทั้งหมด เตรียมสำรองเงินสด

ภาคการเงินการธนาคารคาดว่าจะต้องเตรียมรับมือมากที่สุด ธนาคารต่าง ๆ จะปิดทำการทั้งหมด แต่ตู้ ATM บางธนาคารจะยังเปิดให้บริการ อย่างไรก็ตามคาดว่า ประชาชนจะถอนเงินสดเตรียมไว้ใช้จ่ายในช่วงวันหยุดจำนวนมาก อาจทำให้เงินหมดตู้ ATM ได้ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาญี่ปุ่นก็อาจได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ตลาดหลักทรัพย์และตลาดการเงินก็อาจได้รับผลจากการหยุดทำการนาน 10 วัน กระทรวงการคลังของญี่ปุ่นได้ออกแถลงการณ์เตือนว่า ราคาหลักทรัพย์อาจผันผวน เช่นเดียวกับการซื้อขายเงินตราต่างประเทศก็อาจเผชิญความไม่แน่นอน เพราะนักลงทุนในญี่ปุ่นจะไม่มีการซื้อขายหรือมีน้อยมาก

โรงพยาบาลเปิดเฉพาะโรงพยาบาลใหญ่ หรือแผนกฉุกเฉิน

ผลกระทบที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่ง คือ บริการของโรงพยาบาล โดยโรงพยาบาลขนาดใหญ่ร้อยละ 69.1 ระบุว่าจะเปิดรับผู้ป่วยแค่บางวันเท่านั้น ร้อยละ 8.9 ระบุว่าจะปิดทำการตลอดทั้ง 10 วัน และอีกร้อยละ 6.5 จะพิจารณาเปิดเฉพาะแผนกฉุกเฉินเท่านั้น ขณะที่คลินิกต่าง ๆ คาดว่าจะปิดบริการเป็นส่วนใหญ่ ในช่วงเวลาดังกล่าวจึงอาจมีปัญหาเรื่องที่แพทย์และพยาบาลหยุดงานจำนวนมาก รวมทั้งการส่งตัวผู้ป่วยไปยังสถานพยาบาลต่าง ๆ

กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่น ได้เตือนให้โรงพยาบาลรัฐเตรียมแผนกฉุกเฉิน และ ICU ให้พร้อม รวมทั้งการส่งตัวผู้ป่วยถ้าหากบุคลากรของโรงพยาบาลไม่เพียงพอ ตลอดจนสำรองยาและเวชภัณฑ์ด้วย

การจราจรแออัด นักท่องเที่ยวล้นหลาม

แน่นอนว่า ในช่วงวันหยุดยาวการท่องเที่ยวจะคึกคักอย่างยิ่ง JTB บริษัทท่องเที่ยวชั้นนำของญี่ปุ่นประเมินว่าวันหยุดยาว 10วัน จะมีผู้ออกเดินทางท่องเที่ยวราว 24.67 ล้านคน ทั้งในและต่างประเทศ และจะมีการจับจ่ายใช้สอยมากกว่า 1.06 ล้านล้านเยน ซึ่งอาจส่งผลให้ตั๋วรถไฟ เครื่องบิน ถูกจองเต็มยาวเหยียด นั่งท่องเที่ยวที่ซื้อ Pass ต่าง ๆ ที่จะต้องมาจองที่นั่งในภายหลัง อาจไม่สามารถจองที่นั่งได้เมื่อมาถึงญี่ปุ่น

นอกจากนี้ คาดว่าแหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหาร และร้านจำหน่ายของที่ระลึกต่าง ๆ ก็จะคับคั่งด้วยผู้คนเช่นเดียวกัน

ธุรกิจคึกคัก แต่ขาดคนบริการ

การหยุดยาวนานเป็นประวัติการณ์ถึง 10 วัน ทำห้ธุรกิจการท่องเที่ยว โรงแรม และร้านอาหารคึกคักอย่างยิ่ง แต่อุปสรรคสำคัญก็คือ คนทำงานไม่เพียงพอ เนื่องจากธุรกิจบริการในญี่ปุ่นใช้พนักงานแบบพาร์ทไทม์เป็นส่วนใหญ่ แต่ในช่วงวันหยุดยาวเช่นนี้ คาดว่าต้องการพนักงานเพิ่มเติมมากถึง 2 เท่าตัวเพื่อรองรับลูกค้าที่เดินทางมาท่องเที่ยว และทานอาหารนอกบ้านมากขึ้น แต่ไม่สามารถหาพนักงานมาทำงานเพิ่มเติมได้

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมหลายแห่ง เช่น นครเกียวโต ซึ่งปกติก็เผชิญปัญหาความแออัดของนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว ยิ่งในช่วงวันหยุดยาวคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวมหาศาล จะทำให้ระบบคมนาคมของเกียวโตอาจเป็นอัมพาต รวมทั้งโรงแรมที่พักต่าง ๆ ไม่เพียงพอ

นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมายังญี่ปุ่นในช่วงนี้ควรจะเตรียมเงินสด ประกันสุขภาพ จองที่พัก ตั๋วรถ และวางแผนการเดินทางอย่างรอบคอบ เพื่อลดผลกระทบจากช่วงวันหยุดยาวครั้งประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นนี้.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...