xs
xsm
sm
md
lg

เผยเหตุ “ส้วมเต็ม” ทำตำรวจไทยบุกทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สำนักงานตำรวจแห่งชาติของญี่ปุ่นจะส่งผู้เชี่ยวชาญไปช่วยตำรวจไทย สืบสวนคดีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ญี่ปุ่น ขณะที่สื่อญี่ปุ่นเผยห้องน้ำในบ้านเช่ามีปัญหา ทำให้เจ้าของบ้านสงสัย และแจ้งตำรวจเข้าทลายขบวนการต้มตุ๋นจากญี่ปุ่น

สำนักงานตำรวจแห่งชาติของญี่ปุ่นจะส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการสืบสวนและคอมพิวเตอร์ไปยังประเทศไทยในราววันที่ 16 เมษายน เพื่อสนับสนุนตำรวจไทยในการสืบสวนคดีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ญี่ปุ่น ที่จับกุมได้ที่เมืองพัทยาเมื่อวันที่ 29 มีนาคม โดยคาดว่าขบวนการดังกล่าวได้หลอกลวงเงินชาวญี่ปุ่นไปมากกว่า 200 ล้านเยน

ทางการญี่ปุ่นระบุว่า ขบวนการดังกล่าวเป็นมืออาชีพมีการวางแผนอย่างดี บันทึกข้อมูลส่วนตัวของเหยื่ออย่างละเอียด มีคู่มือปฏิบัติงาน พร้อมวิเคราะห์ความผิดพลาดและตั้งเป้าหมายความสำเร็จเหมือนองค์กรธุรกิจ แถมไม่สะทกสะท้านต่อการจับกุม

อ่านข่าวประกอบ เจาะเบื้องหลังแก๊งคอลเซ็นเตอร์ญี่ปุ่น ใช้ไทยเป็นฐานหลอกตุ๋นแบบมืออาชีพ
บ้านหรูที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ญี่ปุ่นใช้เป็นฐานปฏิบัติการ
เช่าบ้านหรูพร้อมสระว่ายน้ำ “ส้วมเต็ม” ชนวนชวนสงสัย

จากการจับกุมพบว่า แก๊งคอลเซ็นเตอร์ญี่ปุ่นนี้เช่าบ้านพักหรูหราในเมืองพัทยาเป็นฐานปฏิบัติการ โดยภายในบ้านมีสระว่ายน้ำ พร้อม 5 ห้องนอน ค่าเช่าบ้านเดือนละ 67,000 บาท ภายในบ้านมีคอมพิวเตอร์ 19 เครื่องโทรศัพท์ 52 เครื่อง พร้อมอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเพื่อใช้โทรไปล่อลวงในประเทศญี่ปุ่น โดยจะปรากฏหมายเลขเหมือนโทรมาจากภายในญี่ปุ่น

นอกจากนี้ บนฝาผนังห้องยังมีข้อความเพื่อปลุกขวัญและชี้นำการทำงาน เช่น “อย่าลังเลใจ” “มุ่งสู่เป้าหมาย” “ลังเลคือเผยพิรุธ” หรือ “ลบลายนิ้วมือบนโทรศัพท์ทุกวันพุธและวันอาทิตย์”

สื่อญี่ปุ่นระบุว่า ชนวนเหตุที่นำไปสู่การจับกุมในครั้งนี้ คือ นายหน้าที่ดูแลบ้านเช่าหลังนี้สังเกตเห็นความผิดปกติในการมีโทรศัพท์จำนวนมากในบ้าน และพนักงานทำงานความสะอาดสระว่ายน้ำพบว่า ทั้งบ้านปิดผ้าม่านตลอดเวลาเพื่อไม่ให้มองเห็นภายในบ้าน

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ผู้ดูแลบ้านได้รับแจ้งว่าสุขาภายในบ้านมีปัญหา จึงตอบว่าจะส่งช่างไปซ่อม แต่กลุ่มคนญี่ปุ่นกลับบอกว่า “ไม่เป็นไร ไม่ต้องมา”
ข้อความบนผนังของบ้าน
พฤติกรรมทั้งหมด ทำให้ผู้ดูแลบ้านสงสัยว่าต้องมีการกระทำผิดกฎหมายบางอย่างในบ้าน จึงแจ้งตำรวจให้เข้าตรวจสอบ และนำไปสู่การทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ญี่ปุ่นนี้

สำนักงานตำรวจแห่งชาติของญี่ปุ่นว่า การหลอกลวงทางโทรศัพท์สร้างความเสียหายให้ชาวญี่ปุ่นมากกว่า 35,000 ล้านเยนต่อปี ทำให้ตำรวจญี่ปุ่นเข้มงวดกวาดล้าง จนขบวนการเหล่านี้ต้องย้ายฐานไปปฏิบัติการในต่างประเทศ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...