บริษัทการรถไฟไต้หวันจะเรียกร้องค่าเสียหายจากผู้ผลิตรถไฟของญี่ปุ่น ในกรณีขบวนรถไฟผู่โหยวหม่าตกรางเมื่อปีที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิต 18 คน บาดเจ็บ 187 คน
ขบวนรถไฟด่วนผู่โหยวหม่าของไต้หวันเกิดอุบัติเหตุเมื่อตุลาคม ปีที่แล้ว มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก และถือเป็นอุบัติเหตุทางรถไฟครั้งร้ายแรงที่สุดของไต้หวัน และหลังจากการสอบสวนที่ใช้เวลานานเกือบครึ่งปี ทางการไต้หวันระบุว่าสาเหตุของอุบัตอเหตุเกิดจากปั๊มลมหลักผิดปกติ การรถไฟไต้หวันจะสืบสาวความรับผิดชอบจากบริษัทผู้ผลิตรถไฟจากญี่ปุ่น และบริษัทรับรองคุณภาพบุคคลที่ 3 เพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย
อ่านข่าวประกอบ รถไฟตกรางที่ไต้หวัน ยืนยันผู้เสียชีวิต 18 คน บาดเจ็บ 187 ราย
โซ่งหงคังผู้ อำนวยการสำนักเครื่องจักรกล การรถไฟไต้หวัน ระบุว่าจะดำเนินการโดยส่งหนังสือแจ้งต่อบริษัทซูมิโตโม คอร์ปอเรชัน ของญี่ปุ่น เพื่อแจ้งต่อไปยังบริษัทผู้ผลิตรถไฟของญี่ปุ่น และแจ้งต่อ Lloyd's Register Quality Assurance ซึ่งเป็นผู้ตรวจสอบคุณภาพอิสระบุคคลที่ 3 ขณะนี้กำลังหารือกับทนายความคาดว่าจะส่งหนังสือออกไปได้ในปลายเดือนเมษายน เพื่อสืบสาวความรับผิดชอบและเรียกร้องค่าเสียหายต่อไป
โซ่งหงคังบอกว่า ขบวนรถไฟผู่โหยวหม่าผลิตในญี่ปุ่น หลังจากได้รับมอบขบวนรถไฟแล้วยังคงมีปัญหาปั๊มลมหลักไม่ได้รับการแก้ไขค้างคาอยู่ โดยการรถไฟไต้หวันยังมีเงินมัดจำตามสัญญา 300 ล้านเหรียญไต้หวันที่ยังไม่ได้ส่งคืนให้ทางผู้ผลิตจากญี่ปุ่น
คณะทำงานสืบสวนสอบสวนอุบัติเหตุภายใต้สภาบริหารของไต้หวันเปิดแผยว่า สาเหตุเกิดจาก รถไฟวิ่งเร็วเกินไปในขณะเข้าโค้ง ปั๊มลมหลักผิดปกติ ระบบป้องกันอัตโนมัติ ATP ถูกปิดการควบคุมจากระยะไกล ซึ่งในส่วนการควบคุมจากระยะไกลบริษัทรถไฟญี่ปุ่นเคยยอมรับว่ามีความบกพร่อง เพราะเป็นการควบคุมด้วยระบบมีสาย จึงไม่ได้เชื่อมโยงไปยังระบบโทรศัพท์ไร้สาย แต่ได้ส่งมอบให้การรถไฟเพื่อตรวจรับโดยไม่ได้แก้ไข
ถึงแม้ฝ่ายไต้หวันจะอ้างเช่นนั้น แต่สื่อมวลชนในญี่ปุ่นกลับเห็นว่าผู้ผลิตรถไฟของญี่ปุ่นได้รับการยอมรับมาตรฐานที่ยอดเยี่ยม และไม่เคยเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงเลย หากแต่อุบัติเหตุที่ไต้หวันซึ่งใช้รถไฟที่ผลิตในญี่ปุ่นนั้น ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันว่าเกิดขึ้นจากความบกพร่องของขบวนรถ หรือจากการขับเคลื่อนรถโดยพนักงานชาวไต้หวันกันแน่.