xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นเปิดตัวธนบัตรแบบใหม่ เปลี่ยนโฉมครั้งใหญ่ในรอบ 20 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยธนบัตรที่ได้รับการออกแบบใหม่ ซึ่งจะใช้เทคโนโลยีล่าสุดในการป้องกันการปลอมแปลง โดยเป็นการเปลี่ยนแบบธนบัตรเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2547

นายทาโร อาโซ รัฐมนตรีคลังของญี่ปุ่นได้ประกาศการออกแบบธนบัตรแบบใหม่นี้ โดยจะเปลี่ยนรูปภาพบุคคลสำคัญที่ปรากฏบนธนบัตร และภาพทิวทัศน์ด้านหลังของธนบัตร 3 ชนิด

ธนบัตร 10,000 เยนแบบใหม่จะมีภาพของ เออิจิ ชิบูซาวะ นักธุรกิจผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นยุคใหม่ และเป็นที่รู้จักกันในฐานะ "บิดาของเศรษฐกิจญี่ปุ่นสมัยใหม่" และเป็นผู้ก่อตั้งตลาดหลักทรัพย์โตเกียว ธนาคารและบริษัทประกันภัยแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่น ส่วนด้านหลังของธนบัตรจะเป็นภาพอาคารสถานีรถไฟกรุงโตเกียว

ธนบัตร 5,000 เยนจะมีภาพของ อุเมโกะ สึดะ ผู้หญิงชาวญี่ปุ่นคนแรกที่ได้ไปศึกษาในสหรัฐอเมริกาและได้กลับมาบุกเบิกการศึกษาของผู้หญิงในญี่ปุ่น โดยเป็นผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยสึดะที่กรุงโตเกียว ส่วนด้านหลังเป็นภาพดอกเวสเทอเรีย

ธนบัตร 1,000 เยนจะเป็นภาพของ ชิบาซาบุโร คิตาซาโตะ นักจุลชีววิทยาผู้พัฒนาการรักษาโรคบาดทะยัก ส่วนด้านหลังจะใช้ผลงานภาพพิมพ์แกะไม้ญี่ปุ่นที่ชื่อว่า "คลื่นยักษ์นอกชายฝั่งคานางาวะ" โดยคัตสึชิกะ โฮกุไซ ศิลปินเอกของญี่ปุ่น

คาดว่าธนบัตรแบบใหม่จะนำมาใช้ช่วงปี 2567 โดยจะใช้โฮโลแกรม 3 มิติเพื่อการป้องกันการปลอมแปลง โดยเป็นครั้งแรกในโลกที่ใช้เทคโนโลยีนี้ในธนบัตร นอกจากนี้ยังจะมีการออกแบบให้ตัวเลขราคาธนบัตรมีขนาดใหญ่ขึ้น และมีผิวสัมผัสนูนที่เด่นชัดขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ และผู้บกพร่องทางสายตา

นอกจากนี้ เหรียญ 500 เยนก็จะมีการออกแบบใหม่ช่วงปี 2564 เช่นกัน โดยจะผสมทองแดงสีขาวในวัสดุที่ใช้ทำเหรียญ ทำให้เหรียญมี 2 สี ต่างจากปัจจุบันที่เป็นเหรียญสีทองญี่ปุ่นจะเข้าสู่รัชสมัยใหม่ที่ใช้ชื่อว่า “เรวะ” ตามการเสด็จขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ในวันที่ 1พฤษภาคม หากแต่นายทาโร อาโซ ระบุว่า กระทรวงการคลังของญี่ปุ่นมีกำหนดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบธนบัตรทุก20 ปี การเปลี่ยนแปลงธนบัตรครั้งใหม่ยังจะเพื่อเฉลิมฉลองการเปลี่ยนรัชสมัย และแสดงถึงการส่งเสริมบทบาทของสตรีและผู้ที่มีบทบาทในการพัฒนาเศรษฐกิจและวิทยาการของญี่ปุ่น.


กำลังโหลดความคิดเห็น