xs
xsm
sm
md
lg

ผลไม้หายากที่คนญี่ปุ่นไม่เคยเห็น?! (ผลไม้คุณสมบัติพิเศษ)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บทความนี้ถอดความมาจากบทความภาษาญี่ปุ่นที่เขียนเกี่ยวกับผลไม่หายากที่คนญี่ปุ่นไม่เคยเห็นด้วยตาตัวเอง หรือไม่ค่อยมีวางขายตามร้านขายผลไม้ญี่ปุ่น ปกติทุกคนจะรู้จักผลไม้อยู่แล้ว คือผลที่เกิดจากพืชซึ่งสามารถรับประทานได้ ผลไม้นี้มีอยู่มากมายหลากหลายชนิดและมีความแตกต่างกัน บางครั้งเราอาจจะไม่เคยรู้จักหน้าตาและรสชาติของมันเลย ครั้งนี้จะแนะนำผลไม้ที่หายากที่ไม่ค่อยได้เห็นง่ายๆ ในชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่น"

1.ジャボチカバ Jabuticaba องุ่นบราซิล
องุ่นบราซิล, องุ่นต้น หรือ Jabuticaba เป็นไม้ยืนต้นอยู่ในวงศ์ของชมพู่ ค่อนข้างเป็นไม้ที่โตช้า มีเปลือกต้นสีน้ำตาลเทา ใบเดี่ยว ใบอ่อนเป็นสีแดงแต่เมื่อแก่แล้วจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว ออกดอกเป็นดอกช่อสีขาว ซึ่งผลนั้นจะมีลักษณะคล้ายองุ่น กลมรี ออกเป็นกระจุกแน่นตามลำต้น และกิ่งก้าน มีความแปลกตามาก

2.ランブータンRambutan เงาะ
เป็นพืชที่มีต้นขนาดกลาง อยู่ในวงศ์ Sapindaceae มีผลที่กินได้ เปลือกผลมีขนยาวคลุมทั้งผล เมื่อแก่สีเขียวเมื่อสุกสีออกแดง มีรสชาติหวานมาก เราอาจจะเคยเห็นในรูปแบบเงาะเชื่อมบรรจุกระป๋อง

3.マンゴスチン mangosteen มังคุด
เรียกได้ว่าเป็น「ราชินีแห่งผลไม้」เป็นต้นไม้อยู่ในวงศ์ Guttiferae ผลมีลักษณะกลม ด้านบนของผลมีกลีบเลี้ยงติดที่ขั้วผล คล้ายมงกุฏ ผลเมื่อสุกแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีแดงคล้ำออกม่วงแดง เนื้อผลไม้มีสีขาวหุ้มเมล็ดไว้ รสหวานอมเปรี้ยว อาจจะมีวางขายตามร้านเอเซียสโตร์

4.ランサ(ドコン)Lanza ลางสาด
เป็นชื่อไม้ต้นในวงศ์ Meliaceae ผลมีลักษณะรี หรือกลม ออกลูกเป็นพวง ผลทรงกลมรี เปลือกบางสีเหลือง มียางมาก จะมีเนื้อหุ้มเมล็ดสีขาวใส เนื้อเป็นกลีบนุ่มฉ่ำน้ำ มีสีขาวขุ่น รสชาติหวานอมเปรี้ยว

5.パラミツ(ジャックフルーツ)Jackfruit ขนุน
เป็นชื่อไม้ต้นชนิดในวงศ์ Moraceae มีผลกลมยาวผิวเป็นตุ่มคล้ายหนามถี่เล็กๆ แต่ไม่แหลมคม เมื่อผลสุกจะมียวง มีเนื้อเป็นสีเหลืองหวานมาก กลิ่นฉุน

6.ウッドアップル Wood Apple มะขวิด
ชื่อไม้ต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ในวงศ์ Rutaceae มะขวิด เป็นผลไม้ที่แปลกมากๆ เหมือนเป็นผลไม้ป่า คนที่ปลูกไว้เพื่อรับประทานผล ต้นไม้และกิ่งจะมีหนาม ผลกลมๆ เปลือกแข็ง เนื้อผลมีลักษณะเหมือน มะขามเปียก ซึ่งก็ไม่มีวางขายที่ญี่ปุ่น

7.サラク(スネークフルーツ)Salacca zalacca, snakefruit สละ
สละ เป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง เป็นพืชตระกูลปาล์ม ต้นมีลักษณะเป็นเหง้า ทรงพุ่มเตี้ย ก้านใบมีหนามแข็งยาวแหลมคม ผลมีลักษณะทรงรี ผิวเปลือกแข็งขรุขระ เปลือกจะคล้ายๆ เกล็ดเรียงซ้อนกันอยู่ มีสีน้ำตาลอมแดง มีเนื้อเป็นกลีบ ฉ่ำน้ำ มีสีเหลืองอ่อน มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน มีกลิ่นหอมฉุนเฉพาะตัว แกะยากมากต้องระวังหนามตำมือ

8.スターフルーツ Star fruit มะเฟือง
มีลักษณะเหมือนดาวสมชื่อ ผลของมะเฟือง เมื่อหั่นแนวขวางจะได้เป็นรูปดาวห้าแฉก จึงเรียกว่า star fruit รสชาติออกเปรี้ยวอมหวาน หาทานยากมาก

9.ドラゴンフルーツ Dragon fruit แก้วมังกร
แก้วมังกรเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์ Actinidiaceae มีผลสีแดง เนื้อในมีสีขาวและสีแดง มีเมล็ดเล็กๆ กระจายอยู่ทั่วทั้งผล ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีไฟเบอร์สูง

10.ノニ(ヤエヤマアオキ)Noni (Indian mulberry) ยอ
ยอ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Morinda citrifolia Linn ยอถือว่าเป็นพืชสมุนไพรที่ปลูกได้ดีในเขตร้อน เป็นไม้ยืนต้น เปลือกต้นเรียบ ใบสีเขียวเข้ม ดอกออกเป็นช่อที่ซอกใบ ผลทรงยาวรี เมื่ออ่อนสีเขียว พอสุกเปลี่ยนเป็นสีขาวนวล เนื้อนุ่ม รสเผ็ด กลิ่นแรง กินยากมาก

11.ミズレンブ Water apple ชมพู่ป่า
เป็นผลไม้ที่มีรูปทรงกลมเหมือนระฆัง ผลมีสีแดงขนาดเล็ก ชมพู่ป่า เป็นพืชในวงศ์ Myrtaceae ลักษณะเป็นไม้ยืนต้น แต่ลำต้นมักจะโค้งงอ ผลสด ทรงคล้ายลูกข่าง มีหลายเมล็ด ขาวหรือแดง ฉ่ำน้ำ ผิวเป็นมันวาว ไม่มีกลิ่น

12.サワーソップ(トゲバンレイシ)Annona muricata
ทุเรียนเทศ หรือ ทุเรียนน้ำ ผลมีรูปร่างคล้ายทุเรียน มีหนาม เปลือกสีเขียว เนื้อสีขาว ฉ่ำน้ำ รสหวานอมเปรี้ยว เมล็ดแก่สีดำ

13.コブミカン kaffir lime (Citrus hystrix) มะกรูด
ใบและผิวมะกรูดมีน้ำมันหอมระเหยชื่อไม้ต้นชนิด Citrus hystrix DC. ในวงศ์ Rutaceae ทุกส่วนของต้นมีหนามแหลม ใบรูปรีป้อม ดอกสีขาว มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ อโรม่า ผลกลม ผิวขรุขระ น้ำในผลมีรสเปรี้ยว ผิวผล และใบมีกลิ่นหอม ใช้แต่งกลิ่น และรสอาหาร หรือทำยา

14.バンレイシ Annona squamosa น้อยโหน่ง
น้อยโหน่ง เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กถึงขนาดกลาง มีดอกคล้ายดอกของน้อยหน่า แต่ผลมีขนาดโตกว่า เปลือกบางแต่เหนียว ค่อนข้างเรียบ ไม่นูนเป็นตา ๆ สีเขียวจาง ๆ ปนสีแดงเรื่อ ๆ

15.ドリアン Durian ทุเรียน
ชื่อไม้ต้นชนิดหนึ่งในวงศ์ Bombacaceae ผลรูปรีขนาดใหญ่เป็นพูเปลือกแข็งหนา มีหนามแข็งทั่วผล เนื้อหุ้มเมล็ดมีรสหวานมันมีหลายพันธุ์ กลิ่นแรงเฉพาะตัว ปอกยากที่สุด

16.ヤマモモ Bayberry หยางเหมย
หยางเหมย (Yangmei) หรือ ยัมเบอร์รี่ (Yumberry) ผลหยางเหมยมีรสเปรี้ยวกลิ่นแปลก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...