xs
xsm
sm
md
lg

คนญี่ปุ่นบอกว่า เดือน 4 ต้องทานอะไร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เดือนเมษายนเป็นเดือนที่เริ่มต้นอะไรหลายๆ อย่าง เป็นช่วงที่ดอกซากุระกำลังเบ่งบานในหลายพื้นที่ ช่วงนี้มีสภาพอากาศอบอุ่นขึ้นและท้องฟ้าสดใส มีลมพัดค่อนข้างแรง หลายๆ คนชอบบรรยากาศช่วงนี้มาก

เมื่อคนมีความสุข ไม่ว่าทานอะไรก็อร่อยเลิศรสไปหมด ช่วงนี้คนญี่ปุ่นมีอาหารหลายชนิดที่ต้องทาน เป็นอาหารแนะนำเมื่อเข้าสู่เดือนเมษายน ทุกคนต้องหามาทาน เช่น ปลา พืชผักต่างๆ หรือผลไม้ประจำฤดูกาล เป็นต้น

อาหารอันหลากหลายของช่วงนี้ จึงเป็นอาหารที่ขอแนะนำเป็นอย่างยิ่ง ให้ทุกคนได้เพลิดเพลินกับรสชาติของฤดูใบไม้ผลิ

● Grapefruit เกรปฟรุต
เกรปฟรุตเป็นไม้ผลกึ่งเขตร้อนในสกุล Citrus ที่เพาะปลูกเพื่อเก็บเกี่ยวผล และเป็นผลไม้ตระกูลส้ม Grapefruit เกรปฟรุตส่วนใหญ่ที่วางจำหน่ายในประเทศมาจากสหรัฐอเมริกา Grapefruit มีลักษณะผลเป็นทรงกลมรี ออกกลมแป้น เปลือกหนาผิวเรียบ เหมือนส้มโอ ผลสีเหลืองหรือสีส้ม รสชาติเปรี้ยวอมหวานหรือเปรี้ยวจัด มีเนื้อเหมือนส้มมี สีชมพูหรือสีแดง Grapefruit เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ มากไปด้วยสรรพคุณและมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ที่มีวิตามินซีสูงมาก สามารถรับประทานผลสด หรือนำมาประยุกต์ทานกับสลัดหรือปรุงเป็นเครื่องดื่มได้หลากหลาย จะมีวางขายเยอะเมื่อเริ่มเข้าเดือนเมษายน เป็นผลไม้ที่คนญี่ปุ่นแนะนำให้ทาน สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี และรวมไปถึงการรับประทานผลไม้ประเภทส้มต่างๆ ที่ออกในฤดูกาลนี้ด้วย

● มะม่วงน้ำดอกไม้ (ประเทศไทย)
ในประเทศช่วงฤดูใบไม้ผลินี้คือช่วงที่นำเข้ามะม่วง ราวๆ เดือนเมษายนจะมีมะม่วงว่างขายมากมาย
มะม่วงน้ำดอกไม้ โดยเฉพาะที่นำเข้ามาจากประเทศไทย ผลจะมีลักษณะเป็นรูปทรงรี ผิวเปลือกบาง นิยมนำเข้าแบบผลสุกมากกว่าแบบดิบเพราะแบบดิบมีรสชาติเปรี้ยวมาก ส่วนผลสุกจะมีสีเหลืองนวล เนื้อสุกจะมีสีเหลืองทองอล่าม เนื้อแน่นนุ่มฉ่ำน้ำ มีรสชาติหวานฉ่ำ และมีกลิ่นหอมมาก มีตำราบอกว่ามะม่วงน้ำดอกไม้มีคุณประโยชน์และมีสรรพคุณสูง ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยให้สดชื่น ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนำผลสุกมารับประทานแล้ว ยังใช้ทำเครื่องดื่มต่างๆ ได้อีกด้วย

● Hair crab (Erimacrus isenbeckii) ปูขน หรือ ปูก้ามขน อาจจะทีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น
ปูขนเป็นอีกเมนูอาหารญี่ปุ่น ปูขนมีลักษณะเฉพาะก็คือมีขนเล็กๆ มีเยอะในแถบแหลมอิซุ จังหวัดชิซุโอกะ นำมาต้ม จิ้มน้ำจิ้มเลิศรส

● Firefly squid (Watasenia scintillans); sparkling enope squid
ซึ่งเป็นหนึ่งในความสวยงามของทะเลที่เป็นตัวแทนของปลาหมึกฤดูใบไม้ผลิเริ่มมีตั้งแต่เดือนเมษายน โดยเฉพาะจากอ่าวโทยามะ เป็นอาหารทะเลชนิดหนึ่งที่จำกัดเฉพาะฤดูกาล

Firefly squid หรือหมึกเรืองแสงเพราะสามารถหมึกเรืองแสงได้ สามารถผลิตแสงโดยอวัยวะที่เรียกว่าโฟโตฟอร์ (photophore) อยู่ที่ปลายของหนวด , รอบๆ ตาและมีกระจายอยู่ทั่วทั้งตัว ซึ่งเปล่งแสงสีน้ำเงินให้เห็นในที่มืด Firefly squid มีขนาดตัวที่เล็กประมาณ 4 ถึง 6 เซนติเมตร และมีเนื้อนุ่มหวาน คนญี่ปุ่นนิยมนำปลาหมึก Firefly squidมารับประทานในหลายรูปแบบ ทั้งทานแบบปลาหมึกดิบ ทำซูชิ เทมปุระ และนำมาต้มกับซอสมิโซะและน้ำส้มสายชูญี่ปุ่น มีรสชาติอร่อยมาก ใครได้ลิ้มลองแล้วต้องติดใจเป็นอย่างมาก

● พืชป่าที่กินได้
เมื่อเข้าสู่เดือนเมษายนทุกคนรอคอยที่จะทานพืชผักที่ขึ้นในป่าบนภูเขา ที่เป็นผักที่เจริญเติบโตตามธรรมชาติ มีแค่ฤดูกาลนี้เท่านั้น มีมากมายหลายชนิด เช่น
▫️Gobou โกโบเป็นรากของต้น Burdock ที่มีขนาดใหญ่มีความสูงประมาณ 1 เมตร มีใบรูปหัวใจ ออกดอกมีสีม่วงแดง เป็นพืชที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์และคุณค่าสำคัญมากมาย คนญี่ปุ่นนิยมนำ Gobou โกโบมาปรุงอาหารทั่วไป มีรสหวานอ่อนๆ กรอบๆ
▫️ Takenoko หรือหน่อไม้ หน่ออ่อนๆ ของต้นไผ่นั่นเอง

▫️ Nanohana หรือผักกาดก้านขาวมีดอกสีเหลืองๆ คล้ายๆ กวางตุ้งผสมคะน้า หาทานได้ช่วงฤดูใบไม่ผลิ นาโนฮะนะเป็นผักที่มีรสชาติอร่อยมาก
▫️ Taranome ทะระโนะเมะ เป็นหน่ออ่อนของต้น angelica ซึ่งจะแตกหน่อในช่วงฤดูใบไม้ผลิเท่านั้น
▫️ Warabi หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า eagle fern เป็นผักก้านขึ้นมาจากดินคล้ายๆ ถั่วงอก แต่เป็นสีเขียวมักจะเอาไปทำผักดอง หรือใส่โซโบะ ผักนี้จะมียางยืดๆ ด้วย

▫️Zenmai ลักษณะคล้ายๆ Warabi แต่จะมีใยสีขาวๆ ติดอยู่ตรงยอดผัก ก่อนทานต้องเอาใยออกก่อน แต่ก็อร่อย
▫️ Kogomi โคะโกะมิเป็นหน่อที่งอกใหม่ของเฟิร์น มีเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิอีกแล้ว เมนูอาหารเช่น นำมาหุงกับข้าว หรือทำเทมปุระ เป็นต้น
▫️ Fukinotou ฟุกิโนะโท เป็นผักป่าผักภูเขา ที่งอกหลังจากหิมะเริ่มละลาย คนญี่ปุ่นนำหน่อมาทอดเป็นเทมปุระ นำใบและส่วนยอดมาใส่ในซุปมิโซะ
▫️ Kinoko คือบรรดาเห็ดพันธุ์ต่างๆ คนญี่ปุ่นจะนำเห็ดมาย่างไฟหรือบางเมนูก็ทานแบบสดๆ โดยเฉพาะมัตสึทะเกะ ที่ถือว่าเป็นเห็ดภูเขาอีกชนิดหนึ่งที่คนญี่ปุ่นนิยมทานกันมาก แค่นำมาย่างไฟอ่อนๆ จิ้มกันกับซอสโชยุแค่นี้ก็อร่อยมากมาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...