xs
xsm
sm
md
lg

ผู้หญิงต่างชาติในญี่ปุ่นถูกคุกคามทางเพศในที่ทำงานมากขึ้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พักหลังมานี้ใครที่ได้ดูข่าวของญี่ปุ่นก็จะเห็นข่าวที่เกี่ยวกับการเรียกร้องความเป็นธรรมของผู้หญิงที่ถูกคุกคามทางเพศเพิ่มขึ้น ไม่เพียงแค่พนักงานบริษัทเท่านั้น แม้แต่นักกีฬาหญิงที่อยู่ภายใต้สโมสรต้นสังกัดหรือสถาบันกีฬาก็ออกมาเป็นข่าวตามหน้าสื่ออยู่ไม่น้อย

ระยะหลัง ๆ มานี้ตามห้างร้านต่าง ๆ รวมถึงร้านสะดวกซื้อเรามักจะเห็นพนักงานต่างชาติ รวมไปถึงผู้ฝึกงานที่มาจากต่างชาติเพิ่มขึ้น ซึ่งหนึ่งในปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในสังคมญี่ปุ่นและดูเหมือนจะมีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ก็คือปัญหาชาวต่างชาติโดยเฉพาะผู้หญิงที่ถูกคุกคามทางเพศ วันนี้ขอยกตัวอย่างเหตุการณ์ผู้หญิงต่างชาติที่ทำงานในญี่ปุ่นถูกคุกคามทางเพศ โดยหนึ่งในนั้นมีกรณีของนักเรียนไทยที่ทำงานพิเศษในญี่ปุ่นอยู่ด้วยค่ะ

กรณีของผู้ฝึกงานหญิงชาวจีน

เมื่อเดือนพฤศจิกายนของปีที่แล้วได้มีการตัดสินคดีที่ผู้ฝึกงานหญิงชาวจีน ช่วงอายุ 20 ปี ฟ้องร้องเจ้าของสวนเกษตรกรรมพ่อลูกที่เป็นนายจ้างเก่าในข้อหาไม่จ่ายค่าแรงและถูกคุกคามทางเพศ ซึ่งศาลได้ตัดสินว่าทางนายจ้างเก่ามีความผิดฐานจ่ายค่าแรงต่ำกว่าค่าแรงขั้นต่ำโดยจ่ายให้เพียงชั่วโมงละ 400 เยน แต่ไม่รับฟ้องในกรณีที่ถูกคุกคามทางเพศ โดยผู้ฝึกงานหญิงชาวจีนให้การว่า นายจ้างพ่อลูกได้แสดงพฤติกรรมดังนี้ “เดินโชว์ของลับไปมา” “เอากล้วยมาวางบนต้นขาและสั่นไปมา” “อยู่ ๆ ก็ถูกดึงกระโปรงให้หลุดลง” “ถูกโดนจับหน้าอกและบั้นท้าย” เป็นต้น แต่นายจ้างพ่อลูกได้ให้การปฏิเสธทั้งหมด จึงเป็นเหตุให้ศาลตัดสินยกฟ้องในกรณีดังกล่าวไป

กรณีของนักเรียนต่างชาติหญิงชาวไต้หวัน

นักเรียนต่างชาติหญิงชาวไต้หวันถูกเจ้าของร้านสะดวกซื้อที่ตนทำงานอยู่พูดขึ้นมาขณะที่กำลังก้มจะจัดของในโซนนมกล่องว่า “เห็นรอยกางเกงชั้นในชัดจังนะ” “น่าจะใส่กางเกงชั้นในทีจีสตริงนะเนี่ย” และยังถูกเรียกให้ไปเช็คสินค้าจำพวกถุงยางอนามัยและนิตยสารผู้ใหญ่ ทั้ง ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องตรวจเช็ค เป็นต้น

กรณีของนักเรียนต่างชาติหญิงชาวไทย

นักเรียนต่างชาติหญิงชาวไทยที่อาศัยอยู่ที่จังหวัดคานากาวะถูกเจ้าของร้านอิซากายะที่ทำงานพิเศษอยู่นำชุดใส่ทำงานที่มีขนาดเล็กมาให้ใส่และพูดว่า “หน้าอกโตอย่างนี้ก็ต้องโชว์ให้เห็นชัด ๆ” เป็นต้น

แม้ขณะนี้ทางญี่ปุ่นมีความตื่นตัวเรื่องปัญหาการถูกคุกคามทางเพศมากขึ้นกว่าเดิมแล้วก็ตาม แต่ปัญหาดังกล่าวก็ยังคงมีอยู่ และลามไปถึงผู้หญิงชาวต่างชาติที่มาทำงานในญี่ปุ่นด้วย เพื่อน ๆ ที่อาศัยและทำงานอยู่ที่ญี่ปุ่นก็ระวังตัวกันไว้ด้วยนะคะ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ anngle.org
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...