xs
xsm
sm
md
lg

คนญี่ปุ่นเครียด ทำไมยิ่งทำงานยิ่งจน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีทั้งความสวยงามของธรรมชาติ และมีเทคโนโลที่ทันสมัย นักท่องเที่ยวมีความสุขที่ได้ไปเที่ยวระยะสั้นที่ญี่ปุ่น แต่อีกมุมหนึ่งของคนญี่ปุ่นหรือคนต่างชาติที่อาศัยและทำงานที่ญี่ปุ่นระยะเวลานานกลับรู้สึกว่า ญี่ปุ่นมีความลำบากและเคร่งเครียดของชีวิตคนทำงานในญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก

แม้ว่าจะดูว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายทำให้มีความสุข แต่คนในสังคมกลับเริ่มคิดว่าพวกตนกำลังยากจนลงหรือเปล่า ต่อไปญี่ปุ่นจะเป็นประเทศยากจน !? การทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น นั้นเศร้าเกินไป !! หรือไม่ และจะทำอย่างไรดี วันนี้ลองไปฟังแบบสอบถามของกลุ่มเป้าหมายจำนวนหนึ่งที่รวมรวบสรุปความคิดเห็นออกมาถึงประเด็นเหล่านี้

💸”ปัจจุบันประเทศญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นหลายคนเริ่มรู้สึกว่าตัวเองจนลง ก็บอกไม่ได้ว่าเริ่มเป็นเช่นนี้มาตั้งแต่เมื่อไหร่กันหนอ ? เป็นคำถามที่หลายคนในสังคมคิดและตระหนักขึ้นมา ณ ปัจจุบัน ทั้งเรื่องค่าครองชีพทั้งครอบครัวที่ใช้แบบเดือนชนเดือน เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มก็เพียงเสื้อผ้าลำลองที่ไม่ใช่ของแบรนด์เนม ยิ่งถูกยิ่งลดราคายิ่งดี อาหารกลางวันที่ทานในแต่ละวันก็เพื่อประทังชีวิต เป็นอาหารที่หากินง่ายๆ พวกอาหารตามร้านสะดวกซื้อ ลดราคาแล้วลดราคาอีก หรือ Junk food ทั่วๆ ไป กับรถยนต์คันเล็กๆ เท่านั้น ช่วงวันหยุดก็เตร็ดเตร่ตากแอร์ตามห้างสรรพสินค้าเพื่อใช้วันหยุดให้หมดๆ ไป แค่นี้ก็มากพอที่จะบ่งบอกให้เห็นถึงสภาพแห่งความขัดสนที่เกิดขึ้นแล้ว"
พนักงานธนาคาร กลางเมืองโตเกียว ชาย อายุ 35 ปี

💸" มีเสียงสะท้อนที่พวกเราควรเริ่มตะหนักว่าเราเดินมาถึงจุดที่เรียกว่าเกิดความขัดสนในชีวิตแล้วจริงๆ เหรอ เกิดขึ้นมากมาย เสียงเหล่านั้นคิดว่าจากเมื่อก่อนที่เราเคยร่ำรวยกลายเป็นจนและขัดสน หลังสงคราม พวกเราพยายามผลักดันตัวเอง ทำให้มีความมั่งคั่งร่ำรวย→ต่อมามีเรื่องการเมือง→ปัจจุบันกลายเป็นคนจนไปซะแล้ว การเมืองในขณะนี้ ผมคิดว่ามีความอ่อนแอลงมาก จึงทำให้เกิดวิกฤติจากรวยกลายเป็นจน มันอาจจะเป็นการดีก็ได้ ถ้าพวกเราเริ่มที่จะตระหนักไว้ก่อน เพื่อรีบหาทางรองรับ "
พนักงานบริษัทเอกชน กลางเมืองโตเกียว ชาย อายุ 38 ปี

💸" ยินดีด้วยญี่ปุ่น แม้ว่าจะเริ่มรู้สึกว่าตัวเองจน แต่ก็คิดว่าต่อไปนี้คนยังจะสามารถเพลิดเพลินไปกับการใช้จ่ายเงินทองอย่างประมาท อย่างสะดวกสบายได้อีกหรอ ลางสังหรณ์ผมยกให้ตอนนี้เป็นในอนาคตของยุคที่ขาดแคลนที่เคยเกิดขึ้นมา ( ˙-˙ )"
นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ชาย อายุ 20 ปี

💸"อาจจะเป็นแค่ความคิดที่มองว่าแย่ลง เป็นความคิดเด็กๆ เราก็ไม่ได้แย่ลงไปซะทีเดียว อาจจะเรียกร้องแบบเด็กที่มีปัญหา ไร้เดียงสาเกินไป"
เจ้าของร้านขายจักรยาน ชาย อายุ 52 ปี

💸“รู้สึกว่าแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมายาวนานและสง่างามหลายแบรนด์ ก็เริ่มจะไปไม่ไหว มีบ้างที่ยุบกิจการ คิดว่าอย่าละอายใจที่เราอ่อนแอ ผู้ที่เข้มแข็งไม่เคยหัวเราะเยาะใครซักคน เราต้องสู้”
ครูโรงเรียนอนุบาล สาว อายุ 28 ปี

💸"คิดว่าเพราะการเมือง คนส่วนใหญ่ก็น่าจะคิดคล้ายกัน มีคนจำนวนมากในญี่ปุ่นที่สงสัยว่าทำไมเรื่องการเมืองและสังคมของญี่ปุ่น จึงเป็นเช่นนี้ เสียงส่วนใหญ่ของเราคือสิ่งที่ถูกครอบงำ นักการเมืองเข้ามาหาผลประโยชน์ คุณคงรู้สึกไม่ดีใช่ไหมเมื่อมีคนจนมากขึ้น?"
พนักงานร้านอาหาร ชาย อายุ 32 ปี

💸”(^^)ขอให้พลังของญี่ปุ่นกลับคืนมา 「Japan is back!」ฉันคิดว่าความเป็นญี่ปุ่นทำให้เกิดความประทับใจกับคนทั่วโลกอย่างมาก”
พนักงานบริษัทเอกชน สาว อายุ 32 ปี

💸"ประธานพรรคเสรีประชาธิปไตย มันคือความมืดสนิทในญี่ปุ่น ก่อนหน้านี้ไม่มีชาติไหนที่จะปล่อยให้คนของตนเองยากจน"
นักศึกษามหาวิทยาลัย ชาย อายุ 21 ปี

💸"ใน 30 ปีของ Heisei การบริหารของรัฐบาลญี่ปุ่นคือ ทำให้รายได้ของคนต่อปีเกินสิบล้านเยนนั้นมีจำนวนน้อยมากๆ เงินเดือนจากรายได้ประจำปีคือเฉลี่ย 7,000,500 เยนสำหรับคนชั้นกลางส่วนมากในสังคม ซึ่งแทบจะไม่มีเหลือเลย "
พนักงานบริษัทเอกชน ชาย อายุ 25 ปี

💸 "มันถูกระบุไว้แล้วลองไปอ่านหนังสือพิมพ์ Hokkaido Shimbun ฉบับ web26 ดู"
ฟรีแลนซ์ ชาย อายุ 41 ปี

💸”ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รัฐบาลได้ใช้สิ่งที่เรียกว่า Abenomics ในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจญี่ปุ่น … มันทำให้เกิดเรื่องดังต่อไปนี้
① ทำให้ขายอพาร์ตเมนต์ไม่ได้
② ทำให้ขายรถไม่ได้
③ทำให้ขายเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านไม่ได้
④ครัวเรือนทั่วไปมีเงินออมทรัพย์เป็นศูนย์
⑤ปรับปรุงสวัสดิการครัวเรือนครั้งใหญ่
⑥รัฐวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมล้มละลายอย่างต่อเนื่อง
⑦ อัตราส่วนการจ้างงานที่ไม่สม่ำเสมอและมีแนวโน้มแย่ลง
⑧ค่าใช้จ่ายการบริโภคที่แท้จริงแย่ลง
⑨ค่าจ้างและเงินเดือนที่เสื่อมถอย
⑩การเสนอเรื่องการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่คือการบ่นพล่าม
⑪คล้ายกับการกลั่นแกล้งโอกินาว่าซ้ำแล้วซ้ำอีก”
ฟรีแลนซ์ ชาย อายุ 29 ปี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...