xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มญี่ปุ่นตามหาตู้โทรศัพท์สาธารณะ ค้นหากำเนิดของตัวเอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชายหนุ่มชาวญี่ปุ่นวัย 22 ปีคนหนึ่งดั้นด้นไปทั่วพื้นที่ทางภาคตะวันตกของญี่ปุ่น เพื่อตามหาตู้โทรศัพท์ตู้หนึ่ง โดยหวังจะคลี่คลายปมในใจเรื่องที่เขาเกิดเกิดมาบนโลกใบนี้

ชาวหนุ่มผู้ที่ไม่อยากจะเปิดเผยชื่อจริงรายนี้เริ่มสงสัยในชาติกำเนิดของตัวเองเมื่ออายุ 17 ปี ในคืนวันหนึ่ง ในขณะที่พ่อแม่นอนหลับ เขาได้พบว่าสูติบัตรและคู่มือสุขภาพเด็กของตัวเองนั้น นามสกุลของเขาถูกป้ายด้วยน้ำยาลบคำผิด เขายกเอกสารขึ้นส่องกับแสงไฟและพบว่า นามสกุลที่อยู่ใต้น้ำยาลบคำผิดนั้นไม่เหมือนกับนามสกุลที่เขาใช้อยู่ เขาได้ถามเรื่องนี้กับพ่อแม่ที่เลี้ยงดูเขามาตั้งแต่จำความได้ ทั้งคู่ยอมรับว่าเขาไม่ใช่เลือดเนื้อเชื้อไขของตน แต่เป็นเด็กกำพร้าที่รับมาเลี้ยงตั้งแต่เด็ก

ความจริงที่ไม่ตั้งใจจะได้รับรู้ทำให้ชายหนุ่มรายนี้ตกอยู่ในภาวะคิดไม่ออก บอกไม่ถูก เขามีชีวิตที่สมบูรณ์ดีและซาบซึ้งพ่อแม่ที่เลี้ยงดูเขามาเป็นอย่างดี แต่อีกใจหนึ่งก็อยากรู้ว่าตัวเองเป็นใครกันแน่ ? ทำไมพ่อแม่บังเกิดเกล้าจึงทอดทิ้งเขา? เพราะความขัดสนจนยาก? เพราะความไม่ตั้งใจของสองหนุ่มสาว? หรือว่าเพราะว่าเขาไม่ควรจะเกิดมาบนโลกใบนี้ตั้งแต่แรก?

ชายหนุ่มตรวจสอบข้อมูลทะเบียนราษฎร์ย้อนหลังของตัวเอง และพบที่อยู่ระบุว่า เขาเกิดที่เมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งทางภาคตะวันตกของญี่ปุ่นที่เขาไม่เคยรู้จักมาก่อน เขาเดินทางไปตามที่อยู่นั้น แต่ก็ไม่สามารถสืบหาข้อมูลเกี่ยวกับพ่อแม่บังเกิดเกล้าของตนเองพบ

หลังจากนั้น เขาได้สืบค้นหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นตามวันเกิดที่ระบุไว้ในสูติบัตรของเขา และพบข่าวที่ว่า “พบทารกถูกทิ้งไว้ในตู้โทรศัพท์สาธารณะ” ตู้โทรศัพท์ในข่าวอยู่ในพื้นที่ใกล้กับที่อยู่ที่ปรากฏในทะเบียนราษฎร์ย้อนหลังที่เขาค้นพบ เขาจึงเดินทางไปตามที่อยู่ที่เป็นข่าวอีกครั้ง เมื่อเดือนมกราคมปีนี้....และก็ได้พบกับตู้โทรศัพท์นั้น

เขาถามคุณป้าที่อยู่ใกล้กับตู้โทรศัพท์ที่เป็นที่ที่เขาถูกนำมาทิ้งไว้เมื่อ 23 ปีก่อน คุณป้าได้พาเขาไปที่บ้านหลังหนึ่งที่อยู่ใกล้ ๆ กัน และบอกว่าเจ้าของบ้านนี้ทราบเรื่องดีที่สุด

ชายหนุ่มพบว่าป้ายนามสกุลที่หน้าบ้านหลังนั้น เป็นนามสกุลเดียวกับที่ถูกปกปิดไว้ด้วยน้ำยาลบคำผิดบนใบเกิดของเขา เจ้าของบ้านเป็นชายสูงวัย เชิญให้เขาเข้าไปในบ้าน แต่ชายผู้นี้ก็ไม่ใช่บิดาของเขา

ชายสูงวัยเล่าว่า เมื่อ 23 ปีก่อน เขาเป็นคนแรกที่พบว่ามีเด็กทารกถูกทิ้งไว้ในตู้โทรศัพท์ เขาแจ้งความกับตำรวจและยินยอมให้ใช้นามสกุลและที่อยู่ของเขาเพื่อบันทึกในใบเกิดและคู่มือสุขภาพเด็ก ก่อนที่ทางการจะช่วยให้ผู้ที่รับอุปการะเด็กทารกไป โดยทั้ง 2 ฝ่ายไม่รู้จักกัน และเขาก็ไม่รู้ว่าใครคือพ่อแม่บังเกิดเกล้าของเด็กคนนี้

ชายสูงวัยยังบอกว่า “ผมให้คุณใช้นามสกุลของผม พ่อแม่ในปัจจุบันของคุณเลี้ยงดูคุณมาอย่างดีทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่เลือดเนื้อเชื้อไข พวกเราต่างหวังว่าคุณจะเติบโตขึ้นมาเป็นคนดี” ...ชื่อเรียงเรียงนามเป็นสิ่งสมมุติที่ใช้ระบุตัวตน แต่ก็เป็นสิ่งเตือนใจให้ระลึกว่า ความดีความชั่วที่ก่อขึ้นไม่เพียงเป็นเรื่องส่วนตัว แต่สืบโยงถึงวงศ์ตระกูล

ชายสูงวัยบอกกับชายหนุ่มว่า พ่อแม่อาจไม่ต้องการลูกคนนี้ แต่ที่เลือกนำทิ้งไว้ในตู้โทรศัพท์สาธารณะก็เพราะอยากให้เด็กรอดชีวิต เพราะมีคนพบเห็นได้ง่าย ทุกคนย่อมอยากรู้ “ที่มา” ของตัวเอง แต่ที่สำคัญกว่าคือ “ที่ไป” คนเราไม่ได้ถูกจดจำว่าเกิดมาอย่างไร แต่ช่วงชีวิตที่เหลืออยู่จะถูกจดจำชั่วลูกชั่วหลาน.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...