xs
xsm
sm
md
lg

คนญี่ปุ่นก็กินดอกไม้ ดอกไม้กินได้ที่ญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ดอกไม้นั้นมีมากมายหลากหลายทั้งไม้ตัดดอกธรรมดาทั่วไป และไม้เลี้ยงสำหรับทำประโยชน์ต่างๆ

ส่วนดอกไม้ที่สามารถนำมาทานหรือนำมาปรุงเป็นอาหารได้นั้นเปรียบไปก็คล้ายกับผักทั่วไป ที่คนเราได้รับการปลูกฝังว่าพืชผักนั้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการกิน จึงพยายามปลูกโดยปลอดสารกำจัดศัตรูพืช และปลูกเพื่อเศรษฐกิจ

แต่ไม้ดอกไม้ประดับทั่วไปนั้นถูกปลูกขึ้นมาเพื่อใช้เป็นไม้ประดับ บางครั้งมีสารกำจัดศัตรูพืช หรือสารเคมีเกษตรต่างๆ ตกค้างมากมาย ดังนั้นจึงไม่ควรกินดอกไม้ที่วางขายตามร้านดอกไม้ หรือดอกไม้ที่ปลูกเพื่อจำหน่ายที่ไม่ใช่เพื่อรับประทานเด็ดขาด

นอกจากนั้นดอกไม้บางประเภทยังเป็นดอกไม้ที่มีสารพิษในตัวเอง บางส่วนของต้นไม้จะมีสารละลายของสารพิษ ทำให้เกิดการระคายเคืองทางเดินอาหาร ปวดแสบปวดร้อนในช่องปาก ลำคอ ทางเดินอาหาร และทำให้ท้องบวม หรืออาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ จึงรับประทานไม้ดอกบางประเภทไม่ได้เด็ดขาด ดังนั้นไม่ควรทานดอกไม้ตามอำเภอใจ

แล้วมีดอกอะไรบ้างที่คนญี่ปุ่นรับประทานได้ ?อาทิเช่น

ดอกซากุระ (Sakura)
แต่ความจริงแล้ว ในประเทศญี่ปุ่นนั้นซากุระนั้นมีมากกว่า 300 สายพันธุ์ ที่ต่างกันทั้งสี รูปทรงและช่วงผลิดอกบาน ดอกซากุระพันธุ์โซเมอิโยชิโนะ เป็นพันธุ์ที่มีมากและบานสวยงามทั่วประเทศญี่ปุ่น

ดอกซากุระนั้นสามารถนำมาทานกับของหวาน มากมายหลายเมนู หรือดองเค็มแล้วมาประดับในอาหารก็ได้ เป็นที่นิยมอยู่มากเหมือนกัน

ดอกนาโนะฮานะ (Nanohana)
เป็นพืชในวงศ์ Brassica คนญี่ปุ่นนำยอดของต้นนาโนะฮานะที่มีตาดอกเป็นสีเหลือง คล้ายๆ ดอกกวางตุ้ง มาปรุงเป็นอาหารหลากหลายเมนูที่เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของฤดูใบไม้ผลิ

ดอกนาโนะฮานะเป็นส่วนประกอบในอาหารญี่ปุ่น ที่มีเฉพาะช่วงฤดูใบไม้ผลิเท่านั้น ต้องลองชิมดู ส่วนรสชาติก็จะหวานอมขมนิดหน่อย เหมือนผักทั่วไป เช่น คะน้า กวางตุ้ง บางคนไม่รู้สึกขมเลยด้วยซ้ำ นำมาต้มหรือผัดก็อร่อยมากมายแถมมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก

ดอกกุหลาบ (Rose)
ดอกกุหลาบมีเส้นใยอาหารเป็น 10 เท่าของกล้วยเลยทีเดียว นอกจากมีกลีบดอกที่มีสีสันสวยงามยังสามารถนำมาปรุงอาหาร และตกแต่งให้ความสวยงาม และทำชากุหลาบด้วย

รสชาติและกลิ่นที่เข้มข้นและความหวานอ่อน ๆ และกลิ่นของดอกกุหลาบและรับรู้ได้จากประสาทสัมผัสทางลิ้น แต่ฐานกลีบมีรสชาติขม บางคนก็ไม่กิน

ดอกแพนซี่ (Pansy)
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Viola cornuta อยู่ในตระกูลเดียวกับดอกไวโอเล็ต มีรสชาติบางเบาคล้ายๆ ผักกาดหอม ดอกไม้นี้มีหลายหลายสีสัน ซึ่งจะเหมาะมากถ้าต้องการเล่นสีในอาหาร

อลิสซั่ม (Alyssum)
มีถิ่นเดิม ประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียน ยุโรป และเอเชีย. อลิซซั่มเป็นไม้ดอกที่นิยมใช้ปลูกตามขอบแปลง สื่อความหมายถึง "ความงามอย่างมีคุณค่า" เป็นดอกไม้พุ่ม ล้มลุกมีความสูงประมาณ 15-20 เซนติเมตร เมื่อต้นโตจะเริ่มแตกกอ ทอดกิ่งไปตามดิน ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ดอกไม้เล็ก ๆ กระจุก มีกลิ่นหอมหวานแผ่วเบา ซึ่งมีรสชาติอ่อน ๆ

กล้วยไม้สกุลหวาย(Denfare)
มีไม้ตัดดอกมากมาย แต่นำเข้าก็มาก ส่วนใหญ่ปลูกมาทางตอนใต้ หรือแถบโอกินาวาดอกเคี้ยวกรุปกรอบ มียางเหนียวเช่นกระเจี๊ยบแต่ก็อร่อย และประดับตกแต่งอาหารได้

ซิเนอราเรีย (Cineraria )
เป็นไม้ดอกอายุสั้น ออกดอกเป็นช่อกระจุกเดี่ยว มีทั้งดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน กลีบดอกวงนอกรูปขอบขนาน สีขาว ชมพู และสีม่วงอุดมไปด้วยเม็ดสี ส่วนใหญ่ใช้ประโยชน์จากสีของกลีบ

ดอกไวโอล่าหรือดอกหน้าแมวจิ๋ว (Viola cornuta)
เอกไม้ชนิดนี้นอกจากจะมีสีสันสวยงามแล้วยังสามารถรับประทานได้ มีรสหวานนุ่ม สามารถนำไปแต่งหน้าเค้กหรือสลัด สร้างสีสันในจานโปรด
ส่วนรสชาติอ่อนๆ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับอาหารที่ต้องการความสวยงามของสีสัน

ไม้ตระกูลพริมูล่า หรือพริมโรส (Primrose)
มีถิ่นกำเนิดในเอเชียกลางให้ดอกสวยงาม ต้นอีฟนิ่งพริมโรส ได้ถูกนำมาเป็นสมุนไพร โดยส่วนที่นำมาใช้ประโยชน์คือเมล็ด อยู่ในในฝักของดอกพริมโรส (Primrose) จะมีเมล็ดสีน้ำตาล และมีน้ำมันชนิดหนึ่ง สามารถทานได้และมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย

บีโกเนีย (Rhizomatous begonia)
ส่วนมากเป็นบีโกเนียที่ปลูกประดับใบ ใบมีสีสวย มีหลายแบบ เช่น รูปใบกลม รูปหัวใจ มีกลีบดอกชั้นเดียว บีโกเนียชนิดที่มีหัวกรุบกรอบ ดอกไม้อร่อยรสเปรี้ยวหวาน แต่บางพันธุ์มีฤทธิ์แรงอาจทำให้ท้องเสียได้ง่าย

มะระขี้นก (bitter melon )
มะระขี้นกมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Momordica charantia. bitter melon มะระเป็นชื่อไม้เถาที่มีผลขรุขระ รสขม กินได้ และมีคุณค่าคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย

ลาเวนเดอร์ (Lavandula)
เป็นสกุลของพืชดอก ลาเวนเดอร์ถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางเกี่ยวกับสมุนไพรและน้ำมันหอมระเหยเพราะกลิ่นหอมมาก หรือใส่คุกกี้ และทำเป็นชาสมุนไพรได้

ดอกโรสแมรี่ (Rosemary)
เป็นสัญลักษณ์แห่งความทรงจำ ถ้าอยากบอกใครว่าคุณยังจดจำเขาไว้ในใจไม่เคยลืมก็ควรมอบดอกโรสแมรี่ให้แก่ใครคนนั้น ดอกโรสแมรี่มีรสจัดจ้านและให้ความสดชื่นกับอาหารประเภทเนื้อสัตว์จึงเข้ากันได้ดีมาก ขนมหวานก็ไม่เป็นรองใคร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...