xs
xsm
sm
md
lg

ขนของคนญี่ปุ่น จะเหมือนขนของคนไทยไหม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สวัสดีครับผม Mr.Leon มาแล้ว ช่วงนี้มีข่าวเกี่ยวกับ PM2.5 หรือฝุ่นละอองที่มีอนุภาคขนาดเล็กๆ ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ยน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร เป็นมลภาวะที่แขวนลอยอยู่ในอากาศรวมกับไอน้ำ ควัน และก๊าซต่างๆ เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ช่วงนี้ใครๆ ก็ใส่หน้ากากกันฝุ่น เป็นเรื่องที่เพิ่งเคยเห็นครับ ปกติที่ญี่ปุ่นหลายคนใส่หน้ากากกันฝุ่นจนชินตาเป็นปกติ เมื่อก่อนใส่หน้ากากกันฝุ่นที่เมืองไทยจะรู้สึกอายนิดหน่อย กลัวโดนรังเกียจ กลัวโดนมองว่าเป็นหัวขโมยรึเปล่า ต่างๆ นานา แต่ปัจจุบันทุกคนเกือบจะใส่หน้ากากกันฝุ่นกันหมด ก็เป็นเรื่องดีนะครับที่ทุกคนรักษาสุขภาพ อย่างไรก็ตามต้องป้องกันตัวเองไว้ก่อนเท่าที่จะทำได้ ผมเองช่วงนี้ก็ไม่ค่อยสบายนักแพ้อากาศและไออยู่ แต่หวังว่าเพื่อนๆ จะมีสุขภาพที่แข็งแรงนะครับ รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ

ชีวิตเรานี้ก็เปรียบเสมือนการเดินทางนะครับ สองสามวันมานี้ผมนึกถึง การท่องเที่ยวประจำปีของพนักงานบริษัทญี่ปุ่นขึ้นมา ตอนที่จะไปเที่ยวก็จะรู้สึกไม่อยากไป น่าเหนื่อย ขี้เกียจกินเหล้ากับหัวหน้า ต่างๆ นานา แต่พอเวลาผ่านไปกลับนึกถึงเหตุการณ์เหล่านั้น ในช่วงที่ไปเที่ยวมีรุ่นพี่คนหนึ่งมีนิสัย 暑苦しい Atsukurushī มาก จะอธิบายลักษณะนิสัยนี้ให้เห็นภาพอย่างไรดี คือคนที่อาจจะมีลักษณะอย่างใดอย่างหนึ่ง ในรายการดังต่อไปนี้ครับ

..คนที่มักจะทำตัวน่ารำคาญ
ไม่รู้ความสามารถของตัวเอง บางคนก็เก่ง บางคนก็มาตรฐานทั่วไป การกระทำก็ดูเป็นคนที่ขี้เกียจ
มักจะคุยเรื่องสนุกสนาน พูดคุยเกี่ยวกับความฝัน เพราะรู้ว่าไม่มีความสามารถมากนัก
มักจะทำตัวน่าเบื่อ
สภาพร่างกายภายนอกอาจจะดูสกปรก หัวรุงรัง มีการแต่งตัวซกมก
มีเหงื่อเต็มตัว ใบหน้าชื้นตลอดเวลา มีกลิ่นเหมือนเปียกด้วยเหงื่อจากผม
เป็นคนมีน้ำเสียงใหญ่ ต่างๆ เป็นต้น..

แม้ว่ารุ่นพี่คนที่บอกนั้นจะเป็นคนที่ทำงานเก่งจริง และผมก็นับถือเรื่องการทำงานทำการของเขาด้วย แต่เขามีนิสัย 暑苦しい Atsukurushī ( ・᷄ὢ・᷅ ) ทำให้บางคนรู้สึกรำคาญเขาอยู่เหมือนกัน ตอนที่ไปเที่ยวประจำปีของบริษัท มีการละเล่นรวมกลุ่มกัน และมีการแนะนำตัวเอง เขาแนะนำตัวเองว่า เขามีชื่อสมมติว่า 花が咲き Hana ga saki "ดอกไม้บาน" ✿ เขาบอกว่าช่วงนี้ผมเขาบางลงมากๆ ท่าทางจะเครียดกับงานมากไปหน่อย ทุกคนก็หัวเราะแต่บอกว่าอย่าพูดอย่างนั้น .. จากนั้นทุกคนก็ผลัดกันเล่าเรื่องตลกกัน รุ่นพี่เขาถามออกมาว่า มีคนอยู่ 2 คน ชื่อว่านาย 花ヶ咲 Hanagasaki กับนาย 花咲 Hanasaki ถามว่าระหว่าง 2 คนนี้ใครเป็นผู้ใหญ่?! ..คือทุกคนไม่เข้าใจเรื่องตลกที่แกสื่อออกมา ทุกคนอึ้ง!! อะไรของแก แต่แกเฉลยว่า คนที่เป็นผู้ใหญ่ก็คือนาย 花ヶ咲 Hanagasaki เพราะอะไร ก็เพราะว่าที่ชื่อมีอักษรตัวนี้อยู่ตรงกลาง →「 ヶ 」 Ke พ้องเสียงกับ 「 毛 」Ke ที่แปลว่าขน เพราะนาย 花ヶ咲 Hanagasaki มีขนก็เลยเป็นผู้ใหญ่นั่นเอง ..ทุกคนอึ้งอีกรอบ แต่ที่ญี่ปุ่นถ้าขนในที่ลับขึ้นก็ถือว่าเริ่มเป็นผู้ใหญ่แล้ว


และเมื่อดื่มสาเกกันจนเมามาย เขาก็บอกว่าเขารู้ว่ามีคนไม่ค่อยชอบเขานัก แต่คิดว่าคนอื่นๆ อาจจะแค่รู้สึก 暑苦しい Atsukurushī เท่านั้นหรือเปล่า คืนนั้นทุกคนกินเหล้ากันจนดึก แล้วก็แยกย้ายกันไปนอน แต่ผมนอนอย่างไรก็ตอนไม่หลับ ยิ่งหลายคนนอนกรน ก็ยิ่งทำให้นอนไม่หลับ พอตีห้าจึงลุกไปออนเซ็น ตอนนั้นผมลงบ่อออนเซ็นคนเดียวกำลังสบายๆ ก็มีหัวหน้าอีกคนเดินมาลงบ่อด้วย ในบ่อมีสองคนก็เลยคุยกันมากมาย ตอนนั้นผมแอบเห็นขนที่หน้าอกตรงจุดหัวนมมีขนยาวออกมาจนเหมือนเคราเลย ตกใจ พูดอะไรไม่ออกอีกเลย!!

จากเรื่องรุ่นพี่กังวลเรื่องหัวล้าน และขนที่หัวนมของหัวหน้า ทำให้ผมคิดว่าวันนี้มาคุยกันเรื่องเกี่ยวกับขนของคนญี่ปุ่นสักหน่อยดีกว่าครับ เป็นเรื่องของผู้ชายญี่ปุ่นนะครับในที่นี้ไม่เกี่ยวกับสาวๆ นะครับ

เรื่องเกี่ยวกับเส้นขนนั้น ขนจะถูกจำกัดการเจริญเติบโตจากยีนส์ แตกต่างจากเส้นผมที่จะยาวๆ ขึ้นเรื่อยๆ แต่เส้นขนนั้นจะขึ้นแทรกตามรูขุมขนทั่วบริเวณของร่างกาย เส้นขนที่เจริญเติบโตเต็มที่แล้ว เป็นขนเส้นใหญ่ๆ โดยทั่วไปเส้นขนจะมีอัตราความเร็วในการเจริญเติบโตเฉลี่ยที่หนึ่งเซ็นติเมตรถึงหนึ่งนิ้วต่อเดือน ส่วนผู้ชายที่มีขนขึ้นเยอะกว่าผู้หญิงนั้นเพราะมีฮอร์โมนเพศชายสูงกว่า

ผู้ชายญี่ปุ่นกับเรื่องขนๆ นั้น จริงๆแล้วผู้ชายญี่ปุ่นหนักใจกับปัญหาเรื่องขนหรือไม่..

◇ขนที่หน้าอก
เรื่องขนที่หน้าอกนั้นมาคิดอีกทีอาจจะเป็นแนวคิดที่มีอิทธิพลมาจากจีนตั้งแต่สมัยโบราณก็ได้ทำให้คนญี่ปุ่นหลายคนก็คิดว่าการมีขนที่หน้าอกเยอะๆ จะเป็นการเรียกเงินเรียกทอง ทำให้มีความมั่งคั่งร่ำรวย แต่บางคนก็ไม่ได้มีความเชื่อเช่นนั้นแล้ว ก็พยายามกำจัดขนที่หน้าอกให้สะอาดหมดจด ผู้ชายญี่ปุ่นมีวิธีการดูแลขนที่หน้าอกอยู่ 3 ประการคือ
1. โกนออก แต่ยิ่งโกนขนจะยิ่งแข็ง และยิ่งขึ้นมาอีกเยอะกว่าเดิม
2. ถอนด้วยแหนบ เรื่องที่ต้องระวังคือ ถอนทีเจ็บมาก และถอนไม่หมดอาจมีสิวขึ้นมาได้
3. ไปคลินิกกำจัดขน ข้อนี้คงจะดีที่สุดแต่แค่ขนตรงหน้าอก บางคนก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรมาก ดังนั้นจะไปหรือไม่ไปก็แล้วแต่บุคคล

◇หนวดเครา
ถ้าหนวดเคราขาวจะเป็นไง ถ้ามีเคราก็ไม่เท่าไหร่ แต่ถ้ามันหงอกขึ้นมา จะคิดว่าเฮ้ย คือแสดงว่าเริ่มแก่แล้ว หรือระบบหมุนเวียนเลือดเริ่มไม่ค่อยดีล่ะ หรือโภชนาการไม่เพียงพอ และความเครียด หรือนอนน้อยพักผ่อนไม่เพียงพอ คนที่เริ่มจะมีหนวดหงอกขาวขึ้นมาแซมๆ อาจจะแดงบ้าง น้ำตาลบ้าง หรือขาวไปเลยล่ะก็ อย่าฝืนที่จะไว้หนวดเคราต่อไปเลย แต่ควรจะดูแลจัดการอย่างไรดี ให้โกนมันออกน่าจะดูดีซะกว่า หรือไม่ก็ไปคลินิกกำจัดขน แต่ไม่แนะนำให้ถอน

◇ผมบาง ผมร่วง
ถ้าหัวล้าน ผมบาง ผมร่วง อันนี้ผู้ชายญี่ปุ่นซีเรียสมาก ยีนส์หัวล้านเยอะด้วย เรื่องนี้เราไม่ล้อเลียน!!

◇ขนรักแร้
ขนรักแร้ ถ้าถอนหรือโกน จะถูกมองว่าเป็นกระเทยได้ เพราะผู้ชายญี่ปุ่นไม่ค่อยใส่ใจเท่าไหร่ คือปล่อยธรรมชาติ ไม่ต้องถอนไม่ต้องโกน อาจจะยกเว้นพวกนักแสดงหรือพวกที่ต้องการขายความสวยงามบ้างแล้วแต่เคส

◇ขนจมูก
ขนจมูก อันนี้ผู้ชายญี่ปุ่นส่วนใหญ่ใส่ใจมาก จะไม่ให้มีขนจมูกโผล่ออกมา มักจะใช้กรรไกรเฉพาะสำหรับตัดขนจมูกคอยตัดแต่งให้สวยงามเรียบร้อย โดยเฉพาะวันที่ต้องมีสัมภาษณ์งานหรือนัดเจอสาวต้องดูดีเป็นพิเศษ ส่วนกรรไกรสำหรับตัดตกแต่งขนจมูกนั้นก็มีขายทั่วไปแม้กระทั่งที่ร้านร้อยเยน

◇ขนคิ้ว
คิ้ว ผู้ชายที่นิยมกันคิ้ว เพราะผู้ชายบางคนรักสวยรักงาม เค้าถือว่าเป็นการดูแลตัวเองเหมือนกับการโกนหนวด แค่ขนคิ้วหนึ่งเส้นก็มีผลกับโหงวเฮ้งนะครับ การที่ถอนให้เรียบร้อยก็สามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์ได้ โดยเฉพาะขนระหว่างคิ้วต้องคอยถอนออกให้เกลี้ยง ไม่ให้มีขนแซมออกมา

◇ขนหน้าแข้ง
คนญี่ปุ่นไม่ชอบให้ร่างกายมีขน ขนหน้า ขนหน้าแข้ง แต่ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลด้วย คือบางคนไม่ยอมใส่กางเกงขาสั้นให้ใครเห็น เขาก็ไม่ต้องดูแลขนหน้าแข้งนัก ปล่อยธรรมชาติไป แต่คนที่ต้องใส่ขาสั้นก็อาจจะดูแลขาแข้งตัวเองสักหน่อย

เป็นอย่างไรครับ แค่เรื่องขนก็มีเรื่องให้ต้องดูแลมากมาย ยิ่งบางคนตกสัมภาษณ์งานเพราะเรื่องไม่ดูแลขนก็ยิ่งน่าเสียดายและเสียใจมาก ดังนั้นคนญี่ปุ่นจึงดูแลและใส่ใจเรื่องขนกันมากหน่อย แล้วเพื่อนๆ ดูแลขนส่วนไหนเป็นพิเศษรึเปล่าครับ วันนี้สวัสดีครับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...