xs
xsm
sm
md
lg

ถ้าพูดถึงเดือนกุมภาพันธ์ คนญี่ปุ่นจะนึกถึงอะไร!?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เดือนกุมภาพันธ์นั้นยังถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มีอากาศหนาวเย็น ทางภาคเหนือและตะวันตกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นก็ยังปกคลุมไปด้วยหิมะ ทำให้มีกิจกรรมสันทนาการที่เกี่ยวข้องกับการเล่นหิมะมากมาย แต่กระนั้นก็มีวันที่แสดงว่าฤดูกาลกำลังจะเปลี่ยนเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิแล้วนะเป็นช่วงเวลาที่อากาศยังไม่คงตัว มีความหนาวแต่ก็เริ่มเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงฤดูกาล

เรื่องการเลือกใส่เสื้อผ้าก็เป็นอีกเรื่องที่ทุกคนสนใจ เพราะเมื่อมีการเปลี่ยนฤดูกาล เสื้อผ้าที่ใช้สำหรับหน้าหนาวก็ต้องเก็บเข้าตู้และจัดเตรียมเสื้อผ้าสำหรับหน้าร้อนที่มีเนื้อผ้าบางเบาออกมาใส่แทนที่ เป็นข่วงที่วุ่นๆ กับการเตรียมตัวเปลี่ยนแปลง

ช่วงเวลาดังที่กล่าวไปนั้น คือช่วงเวลาที่เกิดขึ้นเมื่อเวลาเดินทางสู่เดือนกุมภาพันธ์ เมื่อพูดถึงเดือนกุมพาพันธ์แล้วคนญี่ปุ่นจะนึกถึงอะไรบ้าง Top 5 คือ

อันดับที่ 5 เทศกาลหิมะซับโปโร

เทศกาลหิมะซัปโปโร (Saporo Snow Festival) เป็นเทศกาลประจำฤดูหนาวที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ สถานที่คือเมืองซัปโปโร ของเกาะฮอกไกโด ช่วงเดือนกุมพาพันธ์ถือว่าเป็นช่วงไฮท์ซีซันอีกช่วงหนึ่งของเกาะฮอกไกโดเลยทีเดียว เป็นช่วงเวลาที่มีหิมะตกทับถมกันจนขาวโพลน บางเมืองทางภาคเหนือแม่น้ำกลายเป็นน้ำแข็งดูสวยงามไปอีกแบบ ส่วนงานเทศกาลหิมะซับโปโรนั้น นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับประติมากรรมหิมะน้ำแข็งขนาดยักษ์ ในจุดเด่นของงานคือ การประกวดรูปปั้นหิมะการโชว์รูปปั้นหิมะที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีความสูงกว่า 15 เมตร ไฮไลต์ทุกปีคือความงดงามของน้ำแข็งแกะสลัก นอกจากนั้นยังมีสเก็ตลิงค์, อุปกรณ์สนามเด็กเล่นหิมะที่ไม่ซ้ำกัน มีการจัดแสงสีเสียงช่วงกลางคืน มีความโรแมนติกเป็นพิเศษ เหล่านี้นับว่าเป็นตัวดึงดูดนักท่องเที่ยวอย่างมาก เมื่อถึงเดือนกุมภาพันธ์หลายคนเตรียมจองตั๋วไปเที่ยวฮอกไกโดกันเลยอันดับที่ 4 ช่วงสอบปลายภาคของเด็กมัธยม

โรงเรียนที่ญี่ปุ่นจะเริ่มเทอมใหม่ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ช่วงที่ดอกซากุระกำลังบานนั่นคือ ประมาณเดือนเมษายน นั่นหมายถึงเดือนมีนาคมเป็นช่วงเด็กปิดเทอม และช่วงสิ้นสุดปีการศึกษาคือสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ดังนั้นเมื่อเข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์ทุกคนจะนึกถึงเรื่องการทดสอบช่วงปลายภาคเรียน ซึ่งส่วนใหญ่จะเต็มไปด้วยความตึงเครียดและความวิตกกังวลอย่างแน่นอน ต้องอ่านหนังสือ ติวตำรา และบางคนก็มีความรู้สึกไม่มั่นคงในใจเพราะใกล้วันที่จะต้องล่ำลาเพื่อนๆ เพื่อเลื่อนชั้นต่อไป

อันดับที่ 3 เทศกาล Setsubun (วันปาถั่ว)

นับว่าเป็นวันที่แบ่งฤดูกาลอย่างแท้จริง จะมีจัดขึ้นทุกวันที่ 3 กุมภาพันธ์ของทุกปีถือว่าวันนี้เป็นวันก่อนฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นเทศกาลต้อนรับฤดูใบไม้ผลินั่นเอง เทศกาล Setsubun เป็นประเพณีทางศาสนา มีการปาถั่วมงคลเพื่อขับไล่ดวงวิญญาณชั่วร้ายถือเป็นการขับไล่สิ่งที่ไม่ดีให้ออกไป และชักพาโชคลาภเข้ามาแทน ในงานพิธีที่มักจะจัดขึ้นที่วัดหรือศาลเจ้านั้นผู้คนจะปาเมล็ดถั่วเหลืองอบใส่คนที่แต่งตัวสมมุติว่าเป็นปีศาจ และพูดเพื่อขับไล่สิ่งที่เป็นโชคร้ายต่างๆ เช่น “สิ่งชั่วร้ายจงออกไป! ขอให้โชคลาภจงเข้ามา! ” แต่ส่วนใหญ่ประชาชนทั่วไปก็สามารถปาถั่วได้ทั้งที่บ้านของตนเองและตามแหล่งชุมชน นอกจากนี้เชื่อกันว่า เมื่อเสร็จสิ้นการปาถั่วแล้วสามารถทานถั่วที่เหลือจากการปาแล้วนั้น ซึ่งมักจะกินถั่วตามจำนวนของอายุตัวเองก็จะช่วยขับไล่วิญญาณร้ายและปราศจากโรคภัยไข้เจ็บด้วย


อันดับที่ 2 ซูชิม้วน Eho-Maki (sushi roll eaten during setsubun)

การกินซูชิม้วนหรือมากิซูชิม้วนแบบไม่ตัดเป็นคำๆ เหมือนซูชิทั่วไป มาจาก Eho ที่มีความหมายว่าทิศทางแห่งความโชคดี หลังจบจากช่วงเทศกาล Setsubun หรืองานปาถั่วขับไล่สิ่งที่ไม่ดีแล้ว ก็ต้องทำการเปิดรับความโชคดีเข้ามา คนญี่ปุ่นจึงต้องทาน Eho-Maki โดยจะต้องกินมากิซูชิม้วนแบบต่อเนื่องไม่ขาดตอน ให้หมดชิ้น พร้อมทั้งอธิษฐานขอพรและหันหน้าไปยังทิศแห่งความโชคดี แค่นี้ก็จะทำให้ความโชคดีทั้งหลายเข้ามาสู่ตนเองและครอบครัว

อันดับที่ 1 วันวาเลนไทน์

แน่นอนว่าสำหรับเดือนกุมภาพันธ์นั้นทุกคนจะนึกถึงวันวาเลนไทน์นั่นเอง เข้าเดือนกุมภาพันธ์หนุ่มสาวต่างก็ตั้งหน้าตั้งตารอคอยวันวาเลนไทน์ ในญี่ปุ่นวันวาเลนไทน์มีความพิเศษไม่เหมือนกับประเทศอื่นๆ เพราะวันวาเลนไทน์เป็นวันที่ "ผู้หญิงจะสารภาพรักกับผู้ชาย และให้ช็อกโกแล็ตแก่ผู้ชาย" แต่ก็ไม่จำกัดเฉพาะช็อกโกแล็ตเท่านั้นในปัจจุบันมีการให้ของขวัญอื่นๆ ด้วย ส่วนการมอบช็อกโกแลตวันวาเลนไทน์ในญี่ปุ่นนั้นเริ่มเป็นกระแสฮิตขึ้นมาเพราะแคมเปญการตลาดของบริษัทช็อกโกแล็ตนั้นเองทำให้ทุกวันนี้ช็อกโกแล็ตจะขายดีมากเป็นพิเศษ ในเรื่องของรูปแบบช็อกโกแล็ตก็มีมากมายหลากหลายรูปแบบ ทั้งรูปแบบทั่วไป รูปหัวใจ รูปการ์ตูน ต่างๆ

แต่กระนั้นการมอบช็อกโกแล็ตไม่ใช่เฉพาะคนรักแต่ยังรวมไปถึงมิตรภาพอื่นๆ ที่นอกเหนือจากความสัมพันธ์ฉันชู้สาวด้วย เช่น เพื่อน ครูอาจารย์ เพื่อนร่วมงาน ต่างๆ เป็นอีกวันที่สร้างความสุขให้หลายๆ คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...