xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นจะขยายเวลาปิดสนามบินในโตเกียว รองรับเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สนามบินนาริตะจะขยายเวลาเปิดให้บริการไปจนถึงเที่ยงคืน โดยรัฐบาลจะทำความเข้าใจกับชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงเรื่องผลกระทบจากเสียงรบกวน ขณะที่ก็จะเจรจากับสหรัฐ เพื่อให้เครื่องบินพาณิชย์ผ่านน่านฟ้าที่สหรัฐควบคุมอยู่เหนือพื้นที่บางส่วนของกรุงโตเกียว

กระทรวงคมนาคมของญี่ปุ่นและผู้ดำเนินการสนามบินนาริตะ สนามบินหลักของกรุงโตเกียว ระบุว่าจะเปิดให้บริการสนามบินจนถึงเวลาเที่ยงคืน โดยเริ่มต้นในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นการขยายเวลาปิดสนามบินออกไปจากปัจจุบันอีก 1 ชั่วโมง

ผู้ดำเนินการสนามบินได้เจรจากับทางการท้องถิ่น 9 เขตที่อยู่ใกล้กับสนามบินเพื่อขยายเวลาให้บริการสนามบิน แต่พื้นที่ 2 เขตไม่เห็นด้วย เพราะเกรงปัญหาเรื่องเสียงรบกวนชาวบ้าน อย่างไรก็ตาม ผู้ดำเนินการสนามบินระบุว่าจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายในมาตรการลดผลกระทบจากเสียง เช่น ช่วยเหลือติดตั้งเครื่องปรับอากาศให้กับทุกบ้านเรือน ทำให้ทางการท้องถิ่นยอมรับได้

แผนดังกล่าวจะมีการตัดสินใจอย่างเป็นทางการในการประชุมในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งจะมีผู้เข้าร่วมจากฝ่ายต่าง ๆ รวมทั้งตัวแทนผู้ที่พักอาศัยใกล้กับสนามบินด้วย โดยนี่เป็นการขยายเวลาเปิดบริการของสนามบินาริตะเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เปิดใช้งานสนามบินในปี 1978

รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังเร่งขยายบริการด้านการคมนาคม เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น และการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกของกรุงโตเกียวในปี 2020

เจรจากับสหรัฐขอเปิดน่านฟ้าที่กองทัพสหรัฐควบคุมอยู่

ทางด้านสนามบินฮาเนดะ สนามบินอีกแห่งหนึ่งใจตกลางกรุงโตเกียว ก็จะมีการใช้งานที่มากขึ้น แต่ติดปัญหาที่น่านฟ้าบางส่วนของกรุงโตเกียวและพื้นที่ใกล้เคียงอยู่ในการควบคุมของกองทัพสหรัฐ

รัฐบาลญี่ปุ่นได้ตัดสินใจว่าจะต้องมีการกำหนดเส้นทางบินใหม่ ๆ เพื่อให้ท่าอากาศยานฮาเนดะสามารถรับเที่ยวบินระหว่างประเทศได้มากขึ้น แต่เส้นทางเหล่านี้จะต้องผ่านน่านฟ้าเหนือที่ควบคุมโดยฐานทัพอากาศโยโกตะของสหรัฐ

สหรัฐได้ใช้สิทธิ์ควบคุมน่านฟ้าบางส่วนเพื่อการฝึกซ้อมทางทหารและรักษาความมั่นคง ทางการญี่ปุ่นได้โน้มน้าวให้เจ้าหน้าที่สหรัฐยอมรับว่า หากไม่มีการเปิดเส้นทางการบินใหม่ ก็อาจเป็นอุปสรรคต่อการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกที่โตเกียว

เจ้าหน้าที่ของญี่ปุ่นเชื่อมั่นว่า การขยายเส้นทางบินและเวลาให้บริการสนามบิน จะช่วยให้บรรลุเป้าหมายเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาเยือนญี่ปุ่นในแต่ละปีให้สูงถึง 40 ล้านคนภายในปี 2020.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...