xs
xsm
sm
md
lg

ถ้าต้องมีผู้นำเป็นซามูไรแบบร้ายโหด จะดีไหม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สวัสดีครับผม Mr.Leon มาแล้ว เมื่อพูดถึงญี่ปุ่น ก็จะนึกถึงสิ่งที่ได้ชื่อว่าเป็นญี่ปุ่นต่างๆ บางคนนึกถึง "โตเกียว" เมืองหลวงที่มีความทันสมัยและแหล่งช็อปปิ้งมากมาย บางคนนึกถึง "ซูชิ" หรือข้าวปั้นหน้าปลาดิบ บางคนอาจจะนึกถึง "ภูเขาไฟฟูจิ" หรือไม่ก็ "ซามูไร" เพราะคนต่างชาติมักจะคิดว่าญี่ปุ่นคือดินแดนแห่งซามูไร

คราวที่แล้วผมเล่าเรื่องเกี่ยวกับซามูไรคนหนึ่งที่ชื่อว่า ดาเตะ มาซามูเนะ 伊達政宗 Date Masamune เขาเป็นไดเมียวที่มีอำนาจรุ่งเรืองอยู่ในภูมิภาคโทโฮกุและเป็นผู้ก่อตั้งเมือง 仙台 Sendai ครับ คนญี่ปุ่นเรียกเขาว่า มังกรตาเดียว และเขานี่เองเป็นผู้ทำให้เกิดคำฮิตหลายคำที่นำหน้าด้วย ดาเตะ Date ครับเช่น

伊達巻 Date maki ไข่ม้วน ดาเตมากิ ที่หน้าตาคล้ายแยมโรล มีลักษณะการเจียวไม่เหมือนกับไข่เจียวธรรมดาทั่วไปครับ อาจจะใส่ปลาหรือเนื้อปูบดลงไปด้วย รสชาติจะออกหวานๆ จะทานช่วงปีใหม่ เป็นสัญลักษณ์ของความปรารถนาที่สมหวังสำหรับวันมหามงคลปีใหม่ ที่สำคัญมาจากนามสกุลของ ดาเตะ มาซามูเนะ Date Masamune นั่นเอง

伊達男 Date otoko หรือผู้ชายซึ่งสำรวย ผู้ชายเจ้าสำอางค์ มีความเป็นคนรักสวยรักงาม มาจากโรงละครและวัฒนธรรมประจำวันในสมัยเอโดะตอนต้น

伊達眼鏡 Date megane คือพูดเมื่อเห็นคนที่เก๊กเท่ห์สวมแว่นตาเพื่อโชว์เท่ห์ แว่นตาแฟชั่น ในขณะที่ตาก็ไม่ได้เป็นอะไร เช่น พวกหนุ่มบาร์โฮส สวมแว่นดำช่วงกลางคืน เป็นต้น

นอกจาก ดาเตะ มาซามูเนะจะเป็นซามูไรนักรบแล้วยังชอบทำอาหารมาก แม้ว่าจะไม่ได้เป็นซามูไรที่คนญี่ปุ่นนิยมชมชอบนักเมื่อเทียบกับอีกหลายๆ คน แต่ทำไมเขาจึงเป็นที่รู้จัก ก็คงเพราะภายนอกมีภาพลักษณ์ที่ดูเท่ห์ ทันสมัย ตอนออกรบหรือมีขบวนพาเหรดกองทัพในงานพิธีต่างๆ ก็มักจะแต่งองค์ทรงเครื่องสวยงาม ถ้าเทียบสมัยนี้ก็คงประมาณพวกวงร็อคญี่ปุ่นที่มีอิมเมจฉูดฉาด หนักๆ ดูรุนแรง เขาสามารถมองคนออกและมีความเฉียบแหลม และเป็นคนสร้างปราสาทเซนได คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะรู้จักเขาด้วยมุมมองประมาณนี้ครับ แต่ไม่รู้จักแบบลึกๆ ว่าเขามีลักษณะนิสัยที่แท้จริงเป็นอย่างไรและมีความเหี้ยมโหดมากแค่ไหน บางทีก็เหมือนเลือดเย็นจนแทบไม่น่าเชื่อว่าจะเหี้ยมได้ขนาดนี้ ซึ่งก่อนนี้ผมเล่าไปแล้วสามข้อคือ

* บังคับเอาภรรยาของผู้ใต้บังคับบัญชามาเป็นของตน แบบว่าแย่งชิงเอาไปเป็นของตน เรียกว่าข้ามีอำนาจ จะทำอะไรก็ได้

* ก่อม้อบสร้างสถานการณ์การก่อจลาจลของชาวนากองโจร แสร้งว่ามีกองโจร แต่ที่แท้เขาคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังการปลุกระดมนั่นเอง

* พยายามวางยาพิษคู่ต่อสู้ : โดยจะใส่ยาพิษลงในอาหารหวังปลอดชีวิตเพื่อนแต่ก็ไม่สำเร็จ

แต่พฤติกรรมที่แสดงถึงความเหี้ยมของมาซามูเนะยังไม่หมดแค่นี้ครับ มีถึงขั้นเหี้ยมโหดอย่างไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นไปได้ คือ

* ทำลายล้างกองกำลังพันธมิตรที่มาช่วยสงครามโดยอ้างว่าขวางหูขวางตา : ขนาดเพื่อนมาช่วยสงคราม ส่งกำลังทหารมา 300 กว่านาย แต่สถานการณ์ดูเหมือนจะแพ้ไม่แพ้ 50/50 ตอนนั้นทางกองกำลังทหาร 300 ก็เริ่มถอดใจจะถอยทัพกลับมาตั้งหลักที่ฐานใหญ่ แต่ถูกทางมาซามูเนะยิงตายหมดเลยโดยบอกว่าขวางหูขวางตานัก ไม่มีเหตุผลจริงๆ

* ขับไล่แม่และฆ่าน้องชายของตัวเอง เพราะอ้างว่ามารดาของตน จะวางยาพิษลอบสังหารเขา เพื่อจะยกตำแหน่งไดเมียวให้แก่น้องชายอีกคนของเขา แต่มารดาทำไม่สำเร็จ มาซามูเนะจึงมีคำสั่งให้ประหารชีวิตน้องชายของตนเสียเพื่อกำจัดคู่แข่งทางการเมืองและปิดฉากศึกสายเลือดระหว่างพี่น้อง และได้เนรเทศขับไล่มารดาของตนกลับไปยังยามากาตะบ้านเกิด ฆ่าน้องและไล่แม่ได้นี่โหดจริงๆ

* ฆ่าพ่อของตัวเองด้วยสถานการณ์ที่แม้จะจำใจแต่ควรไหม : เหตุการณ์ที่บิดาของตนถูกตระกูลฮาตาเกยามะจับเป็นตัวประกันจึงประกาศสงครามกับตระกูลฮาตาเกยามะและยกทัพติดตามไปช่วยเหลือบิดาของตน เมื่อพบกับทัพของฮาตาเกยามะที่แม่น้ำอาบูกูมะ 阿武隈 Abukuma แล้วมาซามูเนะเกิดความลังเลที่จะเข้าโจมตีทัพของศัตรูเนื่องจากเกรงว่าบิดาของตนจะได้รับอันตราย เทรูมูเนะผู้เป็นบิดาจึงบอกแก่มาซามูเนะบุตรชายของตนว่าให้ทำการสู้รบกับตระกูลฮาตาเกยามะอย่างเต็มที่ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยของตน มาซามูเนะจึงยกทัพเจ้าโจมตีฮาตาเกยามะ และยิงปืนไปที่ฐานทัพฝ่ายตรงข้ามเต็มเหนี่ยว ทำให้บิดาของเขาต้องถูกสังหารไปด้วย!!

คือการเป็นผู้นำกองกำลัง ถ้ามีคุณธรรมก็ดีไปนะครับแต่ส่วนใหญ่ผู้นำกองกำลังส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นนี่จะเหี้ยมโหดกันจัง ส่วนความคิดส่วนตัวของผมในประเด็นที่ว่า ทำไมมาซามูเนะได้รับความนิยม เพราะมีประเด็นที่คนเอามาพูดกันได้หลายเรื่อง เพราะสิ่งที่เขาทำค่อนข้างเตะตาคนทั่วไป อย่างที่บอกว่ามีภาพลักษณ์แบบขาร็อคเป็นที่จดจำ หรือจะพูดไปก็คงเปรียบเทียบได้กับลักษณะนิสัยของหัวหน้างานสมัยนี้ที่เป็นคนรุ่นบับเบิ้ล ( อายุ 50-55 ปี) ในบริษัทญี่ปุ่นที่ชอบแสดงความโอ่อ่า เตะตา

วันนี้ไหนๆ ก็พูดถึงซามูไรแล้ว เพื่อนๆ รู้จักใครหรือชื่นชอบใครบ้างครับ สำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว Best 3 สำหรับซามูไรที่เป็นที่รู้จักและนิยมชมชอบคือ
織田信長 Oda Nobunaga
🔹織田信長 Oda Nobunaga Oda Nobunaga คนนี้ก็มีความเหี้ยมโหดและมักจะเป็นตัวร้ายในการ์ตูนหรือเกมส์ แต่ก็เป็นคนที่ฉลาด มีมุมมองกว้างไกล มีความดีในหลายๆ เรื่อง Oda Nobunaga เป็นบุตรของ 織田信秀 : Oda Nobuhide ไดเมียว หรือเจ้าผู้ครองแคว้นโอวาริ ต่อมาเมื่อบิดาสิ้นชีวิตลงอย่างกะทันหัน เขาต่อสู้และกำราบบรรดาญาติของตน ด้วยกำลังทหาร และขึ้นเป็นผู้นำตระกูล Oda ครองแคว้นเล็กๆ จนกระทั่งครั้งที่เขาสามารถทำศึกชนะ 今川義元 : Imagawa Yoshimoto ไดเมียวแห่งแคว้นมิคาว่าซึ่งเป็นแคว้นใหญ่ ได้และ Imagawa Yoshimoto เองถูกสังหาร ทำให้ทหารฝ่ายตรงข้ามเสียขวัญและแตกพ่ายยับเยิน ส่งผลให้ชื่อเสียงของ Oda Nobunaga โด่งดังทั่วแผ่นดิน โนะบุนะงะได้ดำเนินการผูกมิตรกับไดเมียวตระกูลต่างๆ และทำสงครามกับไดเมียวที่ตั้งตนเป็นศัตรูกับตนอย่างยิ่งยวด สมัยนั้นเขาค่อนข้างจะมีศัตรูเยอะมาก ๆ

แต่เขาก็มีข้อดี อาทิเช่น

♢ Oda Nobunaga เป็นผู้สร้างจุดเริ่มต้นของการรวมชาติญี่ปุ่นให้เป็นประเทศเดียว

♢เขาเป็นนักรบไดเมียวที่เลี้ยงคนจากรากฐานของสร้างแม่ทัพที่เก่ง สร้างนักรบจากชาวนา เขาเป็นนักการทหารที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล

♢เขามีความสำคัญกับเศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่นมาก การโจมตีเมืองท่าบางเมืองซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญ เขากลับให้ความช่วยเหลือบรรดาพ่อค้ารายใหญ่ของเมือง ในการก่อตั้งสมาคมพ่อค้า ให้สิทธิพิเศษด้านภาษีอากรและรวบรวมระบบมาตรวัด ให้ได้มาตรฐานทั้งประเทศ

♢มีคนบอกว่าเขาเป็นไดเมียวที่มั่งคั่ง เขาสนใจและไม่เคยละเลยเรื่องศิลปะและสถาปัตยกรรม เขาได้สร้างปราสาทอาซึชิ ที่ริมทะเลสาปบิวะ ซึ่งเป็นปราสาทที่สวยงามและมีกำแพงหินที่แข็งแรงทนทานต่อปืนใหญ่ และยังสร้างพระราชวังแห่งใหม่ที่เกียวโตด้วย และติดต่อค้าขายกับต่างชาติ และต่อมาก็ให้ช่างชาวญี่ปุ่นตั้งโรงงานผลิตอาวุธปืนขึ้น ทำให้กองทัพของเขามีปืนใช้เป็นจำนวนมาก สามารถฝึกใช้ได้ง่ายกว่าดาบหรือธนู
豊臣秀吉 Toyotomi Hideyoshi
🔹豊臣秀吉 Toyotomi Hideyoshi ฮิเดโยชิ โตโยโตมิ เป็น 1 ใน 3 บุรุษสร้างชาติและรวบรวมแผ่นดินในยุคมืดคือสมัยเซนโคกุ
徳川家康 Tokugawa Ieyasu
🔹徳川家康 Tokugawa Ieyasu โชกุนคนสำคัญแห่งยุคเอโดะโทะกุงะวะ อิเอะยะซุ เป็นผู้ได้รวมประเทศและจัดตั้งรัฐบาลสมัย เอโดะ EDO เป็นโชกุนคือผู้บัญชาการทหารสูงสุดในระบบศักดินาของญี่ปุ่น

ทหารนักรบ ขุนพลผู้กล้า ควรต้องมีคุณธรรม มีความสัตย์ซื่อซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญมากๆ เลย คนที่มีความโหดเหี้ยมไร้ซึ่งคุณธรรม ก็จะอยู่ต่อแต่จะค่อยๆ ขาดบารมี และต้องตายไปแบบไร้คนสรรเสริญ การมีคุณธรรมที่ดีคืออีกหนึ่งสิ่งที่ผู้นำควรมีใช่ไหมครับ วันนี้สวัสดีครับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...