xs
xsm
sm
md
lg

ผงโรยข้าวติดอันดับยอดนิยมของคนญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ふりかけ Furikake หรือผงโรยข้าวญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งความอร่อยและสะดวกสไตล์ญี่ปุ่นเพราะแค่ฉีกซองก็เทกินกับข้าวสวยร้อนๆ หรืออาหารอื่นๆ ตามที่ต้องการได้ทันที ผงโรยข้าวญี่ปุ่นจะช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยให้อาหารจานโปรดได้อย่างรวดเร็ว นอกจากข้าวสวยแล้วคนญี่ปุ่นยังนิยมใช้โรยเพื่อทานกับอาหารอย่างอื่นด้วย อาทิเช่น เต้าหู้เย็น ผักดองญี่ปุ่น โซบะ เป็นต้น ส่วนประกอบหลักของผงโรยข้าวมักจะเป็นวัตถุดิบที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากของแห้งต่างๆ เช่น จากปลาแห้ง สาหร่ายตากแห้ง พืชผักตากแห้ง เมล็ดธัญพืชแห้ง และยังมีมีรสชาติที่หลากหลายมากและแปลกใหม่ด้วย เช่น รสวาซาบิ มะเขือเทศ ทูน่ามายองเนส มันอบเนย ข้าวหน้าเนื้อ เป็นต้น

ตามปกติแล้วคนญี่ปุ่นทั่วไปมักจะมีผงโรยข้าวติดบ้านไว้เสมอเพราะสะดวกและหาซื้อง่าย มีวางขายทั่วไปทั้งในร้านสะดวกซื้อและซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป วันนี้มาแนะนำให้รู้จักผงโรยข้าวรสชาติยอดนิยมของคนญี่ปุ่น จากการสำรวจกลุ่มเป้าหมายจำนวน 5,000 คน ตามภูมิภาคต่างๆ และนำมาจัดเป็นอันดับได้ดังนี้


อันดับที่ 5 :Noritama ผงโรยข้าวรสไข่สาหร่าย
แคลอรี่/โภชนาการ: (ต่อมื้อ 2.5 กรัม)
พลังงาน: 11kcal
โปรตีน: 0.58g
ไขมัน: 0.55g
คาร์โบไฮเดรต: 0.99g
โซเดียม: -
แคลเซียม: 17mg

ผงโรยข้าวรสไข่สาหร่ายเหมือนจะเป็นรสชาติที่ปกติธรรมดา แต่ใครๆ ก็นิยมรับประทาน เพราะอร่อยถูกใจแบบญี่ปุ่นๆ สำหรับรสไข่สาหร่ายจะมีความหอมอร่อย เค็มๆ มันๆ มีผงไข่อบกรอบ ปลาซาบะแห้ง ผงเกลือนปนชาเขียว งา และสาหร่ายปรุงรสช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหาร สองสิ่งนี้เข้ากันมากๆ ไม่ว่าจะใช้โรยลงบนอาหารเมนูไหนก็อร่อยถูกใจทุกคน และนอกจากจะเพิ่มรสชาติให้อาหารแล้วยังเพิ่มโปรตีนลงในมื้อนั้นๆ ด้วย

" แค่ฉันมีผงโรยข้าวรสไข่สาหร่ายซองเดียวก็ทานไป ฮัมเพลงไป สบายอารมณ์ อร่อยและมีความสุขที่สุด " สาวพนักงานธนาคาร อายุ 25 ปี ♪


อันดับที่ 4:Marumiya Corporation ผงโรยข้าวรสอุเมะงาและเกลือ
แคลอรี่/โภชนาการ: (ต่อมื้อ 2.0 กรัม)
พลังงาน: 9.6kcal
โปรตีน: 0.37g
ไขมัน: 0.75g
คาร์โบไฮเดรต: 0.35g
โซเดียม: 0.41g
แคลเซียม: 14mg

ผงโรยข้าวรสอุเมะงาและเกลือ อุเมะ เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งคล้ายๆ แอปริค็อท มีเปลือกบางและเนื้อฉ่ำหนาและมีกลิ่นหอม นำมาตากแห้งและผ่านกรรมวิธีที่สะอาดปลอดภัย ผงโรยข้าวรสอุเมะงาและเกลือนี้จะมีส่วนผสมของ งาที่มีรสชาติมันอร่อย เกลือป่น เนื้อปลาคามาโบโกะรูปดอกไม้ และผงอุเมะ เมื่อนำมาโรยข้าวจะช่วยให้ดูมีสีสันและน่ารักมากๆ นอกจากนั้นยังมีรสชาติที่อร่อย เหมาะสำหรับทำเป็นอาหารกล่องให้เด็กๆ จริง ๆ

" มีแพ็คเกจเป็นสีชมพู สวยมากค่ะ! รสชาติอร่อยๆ จากผงอุเมะชอบที่สุดเลย ยิ่งโรยที่กล่องอาหารเพิ่มความน่ารักเข้าไปอีก" แม่บ้าน อายุ 35 ปี


อันดับที่ 3:Mishima ผงโรยข้าวรสผัก
แคลอรี่/โภชนาการ: (ต่อมื้อ 1.7 กรัม)
พลังงาน: 2kcal
โปรตีน: 0.1g
ไขมัน: 0.0g
คาร์โบไฮเดรต: 0.3g
โซเดียม: 180mg
แคลเซียม: 0.5g

ผงโรยข้าวรสผักนี้อุดมไปด้วยผัก สาหร่ายทะเลสกัด และเพิ่มรสชาติของมิโซะเข้าไปด้วย เป็นรสชาติที่คนญี่ปุ่นถูกใจอยู่แล้วแถมยังได้ประโยชน์จากสาหร่ายทะเลและผงผักอีกมากมาย

"อุดมไปด้วยผงผักมากมาย ซึ่งเป็นสีม่วงและสีเขียวสดใส เหมาะที่จะทานกับข้าวปั้น หรือโรยบนเต้าหู้เย็น และสลัดนัตโตะ " นักศึกษาหนุ่ม อายุ 21 ปี


อันดับที่ 2:Nagatanien Product ผงโรยข้าวรสแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
แคลอรี่/โภชนาการ: (ต่อมื้อ 40 กรัม)
พลังงาน: 201kcal
โปรตีน: 8.6g
ไขมัน: 12.3g
คาร์โบไฮเดรต: 13.9g
โซเดียม: -
แคลเซียม: 3.0g

สำหรับผงโรยข้าวรสแกงกะหรี่ญี่ปุ่นนี้ ตามปกติแล้วคนญี่ปุ่นจะชอบทานข้าวราดแกงกระหรี่สไตล์ญี่ปุ่นกันแทบทุกคนอยู่แล้ว นอกจากข้าวราดแกงกระหรี่ แล้วราเมน หรืออุด้งรสแกงกระหรี่ก็ยังเป็นที่นิยมอย่างมาก ดังนั้นเมื่อมีผงโรยข้าวรสแกงกระหรี่จึงเป็นที่ถูกใจของทุกคน เพราะสามารถฉีกซองแล้วทานกับข้าวสวยได้เลย สะดวกรวดเร็วทันใจ ผงโรยข้าวรสแกงกะหรี่ญี่ปุ่นนี่จะประกอบไปด้วยผงรสแกงกระหรี่ งา กระเทียม อร่อยกลมกล่อมมากๆ

" ผมชอบทานแกงกระหรี่มาก แต่ก็ไม่ชอบทำอาหาร ใช้ผงโรยข้าวรสแกงกระหรี่โรยลงไปทานแล้วอร่อยเหมือนทานข้าวราดแกงกระหรี่เลยทีเดียว ยิ่งทานกับเนื้อหรือสเต็กนี่อร่อยไม่แบ่งใคร" พนักงานบริษัทหนุ่ม อายุ 32 ปี


อันดับที่ 1:ผงโรยข้าวรสสาหร่ายวากาเมะ ใบชิโซะ
แคลอรี่/โภชนาการ: (ต่อมื้อ 70 กรัม)
พลังงาน: 140kcal
โปรตีน: 10.5g
ไขมัน: 10.5g
คาร์โบไฮเดรต: 19.6g
โซเดียม: -
แคลเซียม: 9.5g

ผงโรยข้าวรสสาหร่ายวากาเมะ ใบชิโซะ อุดมไปด้วยสาหร่าย ทั้งสาหร่ายวากาเมะ หรือที่เรียกว่าเป็นพืชทะเลชนิดหนึ่ง ปลาแห้ง ซึ่งมีรสชาติหวานและมีเนื้อลื่น นำมาตากแห้งและผ่านกรรมวิธีต่างๆ ใบชิโซะมีกลิ่นฉุนเฉพาะที่ช่วยดับคาวของอาหารทะเลได้ คนญี่ปุ่นนิยมทานเป็นเครื่องเคียงคู่กับปลาดิบ นอกจากนั้นยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่ให้วิตามินเอ บี ซี ด้วย ทั้งอร่อยและมีคุณค่าเหมาะกับการใช้โรยอาหารหลากหลาย

" มีสาหร่ายวากาเมะด้วย ให้คุณค่าอาหารและมีรสชาติที่อร่อยลงตัว ทำให้เจริญอาหารจริงๆ " สาวร้านขายดอกไม้ อายุ 24 ปี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...