xs
xsm
sm
md
lg

โตเกียวโอลิมปิกสะเทือน! ญี่ปุ่นถูกสอบสวนติดสินบนให้เป็นเจ้าภาพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกของกรุงโตเกียวในปี 2020 เผชิญความด่างพร้อย เมื่อคณะตรวจสอบของฝรั่งเศสกำลังสอบสวนข้อกล่าวหาว่าญี่ปุ่นจ่ายสินบน เพื่อให้ได้เป็นเจ้าภาพ

นายสึเนกาซุ ทาเกดะ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งญี่ปุ่น จัดการแถลงข่าวที่กรุงโตเกียว ในวันอังคารที่ 15 มกราคม ปฏิเสธข้อกล่าวหาจากฝรั่งเศสที่ว่า มีการติดสินบนเพื่อให้โตเกียวได้เป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก 2020

นายทาเกดะแถลงว่า คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งญี่ปุ่นได้สรุปเมื่อปี 2559 ไปแล้วว่าเงินจำนวนนี้ได้จ่ายให้แก่บริษัทที่ปรึกษา และสัญญานี้ก็มีความชอบธรรมตามกฎหมายของญี่ปุ่น

คณะตรวจสอบของฝรั่งเศสชี้ว่า ผู้แทนของญี่ปุ่นจ่ายเงินมูลค่า 2 ล้านดอลลาร์ให้กับบริษัทในสิงคโปร์เมื่อปี 2556 เงินดังกล่าวถูกสงสัยว่าเป็นสินบนที่จ่ายให้กับคณะกรรมการโอลิมปิกของประเทศในแอฟริกา เพื่อให้โหวตสนับสนุนกรุงโตเกียวให้เป็นเจ้าภาพหกรรมกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก 2020 ทั้งนี้คาดว่า สินบนอื้อฉาวนี้เกี่ยวข้องกับนายลามีน ดีอัก บุตรชายของอดีตประธานสหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ ซึ่งเป็นสมาชิกของคณะกรรมการโอลิมปิกสากลช่วงที่ญี่ปุ่นเสนอตัวเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิก

นอกจากนี้ ยังมีการตรวจสอบพบว่า บริษัทในสิงคโปร์ที่ญี่ปุ่นอ้างว่าเป็นบริษัทที่ปรึกษานั้น เป็นเพียงบริษัทลวง ตั้งอยู่ในห้องเช่าเล็กๆ และไม่มีประวัติการทำงานใด ๆ ที่ชัดเจน

นายสึเนกาซุ ทาเกดะ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งญี่ปุ่น ยืนยันว่าตนไม่ได้รับรู้ถึงความสัมพันธ์ระหว่างบริษัทสิงคโปร์และนายลามีน ดีอัก

การแถลงข่าวของนายทาเกดะเมื่อวานนี้ยังถูกวิจารณ์อย่างมาก จากการที่เขาไม่เปิดให้สื่อมวลชนถามคำถามในการแถลงข่าว นายทาเกดะได้อ่านแถลงการณ์ที่เตรียมไว้แล้วซึ่งมีเนื้อหาปฏิเสธข้อกล่าวหาต่าง ๆ ก่อนจะออกจากห้องโดยใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที

เหตุที่ฝรั่งเศสเข้ามาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ก็เพราะนายลามีน ดีอัก ที่ต้องสงสัยว่าเป็นผู้เกี่ยวข้องหลักในกรณีนี้เป็นพลเมืองฝรั่งเศส และขณะนี้ได้ลี้ภัยไปยังเซเนกัล โดยทางการฝรั่งเศสกำลังขอให้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ในคดีที่เขาต้องสงสัยรับสินบนเพื่อให้กรุงริโอ เดอจาเนโร ของบราซิลได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกในปี 2016

นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นประเด็นที่ร้ายแรงที่จะชะลอการขับเคลื่อนของมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ดังนั้น คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งญี่ปุ่นจะต้องอธิบายโดยละเอียด เพื่อไม่ให้เกิดภาพด้านลบต่อการจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวในปีหน้า .


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...