xs
xsm
sm
md
lg

“ซาบะ” ได้รับเลือกให้เป็น “อาหารแห่งปี” ประจำปี 2018

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อาหารแห่งปี” ได้มีการถูกบันทึกเอาไว้ทุกๆปีเพื่อแสดงถึงวัฒนธรรมการทานอาหารของคนญี่ปุ่น ซึ่งอาหารที่ได้รับเลือกให้เป็นอาหารแห่งปีถือเป็นอาหารชั้นเลิศและยังสะท้อนถึงชีวิตความเป็นอยู่คนของญี่ปุ่นได้อีกด้วย สำหรับปี 2018 นี้ “ซาบะ” ได้รับความนิยมมากและได้รับเลือกให้เป็นอาหารแห่งปี เพราะนอกจากดีต่อสุขภาพแล้วยังดีต่อผิวพรรณอีกด้วย

“อาหารแห่งปี” ในปีนี้ถือเป็นปีที่ 5 ที่มีการคัดเลือก “อาหาร” ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ในปีนั้นๆ โดยนำข้อมูลการสำรวจจากแบบสอบถามหรือการค้นหาทางอินเตอร์เน็ต โดย Gurunavi Rserch

ครั้งนี้มีอาหารที่ได้รับเสนอชื่อทั้งหมด 4 ประเภท คือ ขนมปัง, เลม่อนที่ผลิตภายในประเทศ, ซาบะ และพริกไทยญี่ปุ่น ซึ่งผลที่ได้คือ “ซาบะ” ได้รับการคัดเลือกให้เป็นอาหารแห่งปีนั่นเอง
อาหารแห่งปี 2018
อาหารที่ได้รับเลือกให้เป็นอาหารแห่งปี
เลม่อนที่เป็นผลผลิตภายในประเทศ
เหตุผลที่ได้รับเลือกเป็นเพราะว่าซาบะนั้นดีต่อสุขภาพช่วยลดไขมันและยังช่วยให้ผิวพรรณดีอีกด้วย ซาบะเป็นวัตถุดิบที่มี DHA, EPA, Vitamin B2 และอื่น ๆ รวมอยู่มาก ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมาก

ยิ่งไปกว่านั้น ซาบะกระป๋องยังเป็นที่นิยมสุด ๆ ในหมู่สาว ๆ วัยทำงาน เพราะทานง่ายและประหยัดเวลาประกอบอาหาร ในช่วงที่ประสบกับภัยพิบัติอย่างต่อเนื่องก็ยังถูกนำไปเป็นอาหารฉุกเฉินที่แต่ละครัวเรือนนำไปกักตุนเอาไว้อีกด้วย

ปลาซาบะกระป๋องยอดนิยม

ทางด้านยอดขายซาบะกระป๋องของบริษัทผลิตอาหารรายใหญ่อย่าง Maruha Nichiro ก็พุ่งขึ้นสูงกว่าปีก่อนถึง 1.6 เท่า นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มเป้าหมายไปที่กลุ่มลูกค้าสาว ๆ โดยการออกรสชาติซอสมะเขือเทศและแกงกะหรี่ออกวางจำหน่าย และยังดัดแปลงดีไซน์ผลิตภัณฑ์ด้วย

เนื่องจากได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ทำให้ซาบะขนาดเล็กชนิดกระป๋องไม่เพียงพอ จึงทำให้ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่มีราคาสูงขึ้นอีกราว 10% อย่างเลี่ยงไม่ได้

การเคลื่อนตัวสู่ระดับแบรนด์ของซาบะท้องถิ่น

ปลาซาบะเป็นที่นิยมกันเพราะว่ามีรสชาติอร่อยและราคาถูก โดยในหลายปีนี้แต่ละพื้นที่ทั่วญี่ปุ่นได้สร้างปลาซาบะให้เป็นแบรนด์เพื่อที่จะขยายตลาดในระดับภูมิภาคได้อย่างต่อเนื่อง

ที่จังหวัดทตโตริ มีการเพาะเลี้ยงปลาซาบะในน้ำทะเลที่ปลอดเชื้อปรสิตและให้ชื่อว่า “โอะโจซาบะ” ซึ่งจะเริ่มทำการส่งออกอย่างเป็นจริงเป็นจังตั้งแต่เดือนมีนาคมปีหน้าเป็นต้นไป

และที่จังหวัดฟุคุอินั้น จะใช้วิธีการเพาะเลี้ยงด้วยอาหารที่มีเหล้าสาเกผสมอยู่ให้กับปลาซาบะ ทำให้ปลามีขนาดที่ใหญ่และให้รสชาติกลมกล่อม เป็นปลาซาบะที่ถูกส่งออกในชื่อ “ยปปะไรซาบะ” ค่ะ (ยปปะไร ภาษาญี่ปุ่นแปลว่า เมา)
นอกจากนี้ยังมีการจัดอีเวนต์งานท้องถิ่นมากมายที่นำปลาซาบะมาใช้เป็นอาหารท้องถื่น ซึ่งภายในงานจะมีปลาซาบะแบรนด์ต่าง ๆ จากภายในประเทศ อาหารเมนูปลาซาบะและอื่น ๆ มารวมกันอยู่ในงานที่รู้จักกันว่า “งานประชุมปลาซาบะ”

ร้านค้าเฉพาะของปลาซาบะก็มีนะ

ปลาซาบะกระป๋องยอดนิยมนี้ก็มีร้านค้าเฉพาะเป็นของตัวเองด้วยเหมือนกันนะ ซึ่งร้านตั้งอยู่ที่ชิบุยะ จังหวัดโตเกียวค่ะ เป้นร้ายที่รวบรวมปลาซาบะจากทั่วประเทศ และยังมีเมนูปลาซาบะสุดเอกลักษณ์มากกว่า 38 เมนูอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีเหล้าญี่ปุ่นที่เหมาะกับการทานเมนูซาบะอีกด้วย ซึ่งด้วยระดับความนิยมและสรรพคุณบอกเล่าปากต่อปากของปลาซาบะนี้เองทำให้ระยะหลังนี้มีลูกค้าหญิงให้ความสนใจกันเพิ่มมากขึ้นด้วย ซึ่งทางผู้จัดการร้านก็ยังกล่าวอีกด้วยว่า “จำนวนลูกค้าหญิงเพิ่มขึ้นกว่าปีก่อนค่อนข้างมาก ดังนั้นจึงมีความต้องการที่จะให้ปลาซาบะเป็นที่นิยมมากขึ้น โดยจะทำเมนูใหม่ ๆ ออกมาเรื่อย ๆ ครับ”

ปลาซาบะเป็นปลาที่นำมาประกอบอาหารได้ง่ายแลหลกหลาย เป็นอาหารที่อยู่คู่ครอบครัญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายและผิวพรรณด้วยแล้วจึงอยากที่จะเพิ่มความนิยมในตัวปลาซาบะมากยิ่งขึ้น
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ anngle.org
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...