xs
xsm
sm
md
lg

บุคคลแห่งปีของญี่ปุ่น: ศ.ทาซูกุ ฮนโจะ ผู้สร้างความหวังแก่ผู้ป่วยมะเร็ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศ.ทาซูกุ ฮนโจะ และภริยาในพิธีรับมอบรางวัลโนเบล ที่สวีเดน
ศาสตราจารย์ทาซูกุ ฮนโจะ ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ จากการค้นพบวิธีการใหม่ในการรักษาโรคมะเร็ง สร้างความหวังให้กับผู้ป่วยทั้งหลาย นับเป็นบุคคลที่มีคุณูปการอย่างยิ่งใหญ่ต่อของญี่ปุ่นและโลกในปี 2561

ทาซูกุ ฮนโจะ ศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเกียวโต วัย 76 ปี เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาภูมิคุ้มกัน ได้รับรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ในปี 2561 ร่วมกับศาสตราจารย์เจมส์ พี. แอลลิสัน จากมหาวิทยาลัยเทกซัสของสหรัฐฯ จากการวิจัยวิธีการรักษาโรคมะเร็งที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยค้นพบโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า PD-1 โปรตีนชนิดนี้ทำหน้าที่เหมือน “เบรกเกอร์” ที่หยุดการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

กลไกการทำงาน PD-1 คือ เมื่อสิ่งแปลกปลอม เช่น เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย เซลล์ภูมิคุ้มกันจะโจมตีเชื้อโรคเพื่อปกป้องร่างกาย แต่ร่างกายเกิดเซลล์มะเร็ง โปรตีน PD-1 จะทำงานโดยสั่ง “เบรก” ให้เซลล์ภูมิคุ้มกันหยุดโจมตีเชื้อโรค เซลล์มะเร็งจึงขยายตัวเป็นทวีคูณ และแพร่กระจายออกไป

ศาสตราจารย์ฮนโจะได้ค้นพบวิธีที่จะหยุดการทำงานของ PD-1 ที่อยู่ในร่างกายของผู้ป่วย และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันกลับมาต่อสู้กับเซลล์มะเร็งได้อีก เรียกได้ว่าเป็นการต่อสู้กับมะเร็ง โดยใช้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของผู้ป่วยเอง
ยา ออพดิโว ความหวังใหม่สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง
การค้นพบนี้ได้นำไปสู่วิธีการรักษามะเร็งแบบใหม่ที่เรียกว่า ออพดิโว วิธีการนี้แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับการรักษามะเร็งในปัจจุบันที่ใช้ 3 แนวทางหลักคือ การผ่าตัด, การฉายรังสี และเคมีบำบัด ซึ่งทั้งหมดมุ่งโจมตีเซลล์มะเร็งโดยตรง การรักษามะเร็งโดยใช้ภูมิคุ้มกันแบบออพดิโวนี้ จึงถูกเรียกว่าเป็น วิธีการรักษาแบบที่ 4

คณะกรรมการรางวัลโนเบลแถลงว่า "วิธีบำบัดแบบใหม่นี้ถือเป็นการปฏิวัติวิธีรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งเปลี่ยนมุมมองพื้นฐานของเราเรื่องวิธีจัดการกับมะเร็งไปอย่างสิ้นเชิง"

ในปี 2557 การรักษาแบบออพดิโวได้รับอนุญาตในญี่ปุ่นและสหรัฐ ให้ใช้รักษามะเร็งผิวหนัง โดยพบว่าทำให้เซลล์มะเร็งมีขนาดเล็กลง จึงทำให้อาจไม่ต้องผ่าตัด  และคาดว่าจะมีประสิทธิผลในการรักษามะเร็งต่าง ๆ หลายอย่าง ซึ่งการรักษามะเร็งแบบเดิมไม่อาจจะรักษาได้

ปัจจุบัน มีการทำการการทดลองใช้วิธีการรักษาแบบออพดิโวกับมะเร็งมากกว่า 30 ประเภท ผู้ป่วยมะเร็งมากกว่า 25,000 รายทั่วญี่ปุ่น ทั้งมะเร็งปอด, ช่องท้อง และที่อื่น ๆ ฟื้นตัวจากโรคมะเร็ง และต่างบอกว่า เป็น “หนี้ชีวิต” ศาสตราจารย์ฮนโจะ
ศ.ทาซูกุ ฮนโจะ ได้รับรางวัลโนเบลจากการค้นพบวิธีการใหม่ในการรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สร้างความหวัง“มะเร็งรักษาได้”

ศาสตราจารย์ฮนโจะเล่าว่า มีเพื่อนร่วมชั้นเรียนคนหนึ่งเสียชีวิตอย่างกะทันหันด้วยโรคมะเร็ง นับจากนั้น เขาจึงได้รับรู้ว่ามะเร็งน่ากลัวแค่ไหน และอยากจะทำงานเพื่อช่วยหาวิธีรักษาโรคมะเร็ง

อย่างไรก็ตาม เส้นทางค้นพบที่ถือเป็นการปฏิวัติการรักษาโรคมะเร็งนี้ก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะการรักษาในแนวทางนี้ยังไม่เป็นที่ยอมรับ จึงแทบไม่มีบริษัทยารายไหนกล้าเสี่ยงที่จะผลิตยาสำหรับการรักษาแบบออพดิโวออกจำหน่าย แต่การได้รับรางวัลโนเบล ช่วยให้การรักษาแนวทางใหม่นี้ได้รับการยอมรับมากขึ้น โดยถึงแม้ยาสำหรับการรักษาแบบออพดิโวจะยังมีราคาแพง และอยู่ในระหว่างการพัฒนาเพื่อลดผลข้างเคียง แต่ก็ถือว่าได้สร้างความหวังใหม่ให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

ศาสตราจารย์ฮนโจะกล่าวในพิธีรับมอบรางวัลโนเบลว่า สิ่งที่ทำให้เขามีความสุขที่สุด คือเมื่อได้รับคำขอบคุณจากบรรดาผู้ป่วยซึ่งฟื้นตัวจากโรคร้าย การค้นพบกลไกการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เขาคาดว่าราวปี 2593 น่าจะสามารถรักษามะเร็งทุกประเภทให้หายได้

ญี่ปุ่นได้ริเริ่มนวัตกรรมหลายอย่างที่สร้างคุณูปการต่อโลก แต่การให้ “ชีวิต” เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และญี่ปุ่นก็มีความทุ่มเทอย่างมากในการพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ

ศาสตราจารย์ฮนโจะได้นำเงินที่ได้รับจากรางวัลโนเบลจัดตั้งเป็นกองทุนในมหาวิทยาลัยเกียวโต เพื่อสนับสนุนนักวิจัยรุ่นใหม่ในสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ความสำเร็จของเขาจึงไม่ได้หยุดลงที่การได้รับรางวัลโนเบล แต่จะผลิดอกออกผลต่อเนื่องไป.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...