xs
xsm
sm
md
lg

เมื่อคนญี่ปุ่นต้องทำงานถึง 70 ปี คนหนุ่มสาวจะทำอย่างไร !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สวัสดีครับผม Mr.Leon มาแล้ว

วันนี้มาสรุปข่าวในรอบปี 2018 ต่อครับ เป็นการสรุปข่าวในระดับ B ( B rank News ) คือข่าวเบาๆ ไม่ใช่เรื่องเศรษฐกิจ ศาสนา การเมือง หรือพวกภัยพิบัตินะครับ จากก่อนหน้านี้ที่เล่าไปแล้ว 3 อันดับ คือ

อันดับที่ 5 Super Volunteer ซุปเปอร์อาสาสมัคร 尾畠 春夫さん Obata Haruo san
“ตำรวจหลายสิบนายออกตามหาเด็ก 2 ขวบที่พลัดหลงกับพ่อแม่หายไปในป่า 2-3 วัน หาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ แต่พอลุงคนนี้เดินทางมาช่วย เข้าป่าไปแค่ 30 นาทีก็ออกมาพร้อมกับเด็กที่หายไปอย่างน่าอัศจรรย์ใจ.."

ข่าวอันดับที่ 4 “ทักษะความสามารถทางคอมพิวเตอร์ของลุงป้าญี่ปุ่นยุค Dankai ยกตัวอย่างคือรัฐมนตรีที่รับผิดชอบการจัดการเรื่องงานแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกกรุงโตเกียว และดูแลด้านไซเบอร์ของญี่ปุ่น แต่ใช้คอมพิวเตอร์ไม่เป็น ไม่เคยใช้คอมพิวเตอร์เลย !!”

อันดับที่ 3 “เด็กสาวมัธยมต้น กระโดดตึก 4 ชั้น เพื่อนๆ ลุ้นใช้ผ้าใบรอรับ แต่เด็กตกมาตรงที่ครูสาวคนหนึ่งยืนอยู่พอดี แม้ว่าครูจะพยายามรอรับไว้ แต่ก็ปางตาย”

เพื่อนๆ เคยเล่นเกมส์เศรษฐีไหมครับ เกมส์เศรษฐี มีหลายแบบ เช่น เกมส์เศรษฐีออนไลน์ เกมส์เศรษฐีทอยลูกเต๋า เกมส์เศรษฐีที่ดิน และอื่นๆ อีกมากมาย แต่คิดว่าทุกคนต้องเคยเล่นมาบ้าง อย่างน้อยก็สมัยเด็กๆ ใช่ไหมครับ จะรวมตัวผู้เล่นอย่างน้อย 3 คน เกมส์เศรษฐีเป็นเกมส์ที่เล่นไม่ยาก มีสีสันสดใส เล่นได้ทุกเพศทุกวัยทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีกติกาง่ายๆ เป็นเกมส์การแข่งขันทอดลูกเต๋า และเก็บ Item ต่างๆ เช่น ปุ่มช่วยเหลือ, ออพชั่น, ย่อขยายหน้าต่าง, ออกจากเกมส์ เปลี่ยนช่อง เคลื่อนย้ายผู้เล่น เป็นต้น ได้แข่งขันเรื่องคะแนนกับเพื่อน ได้ชวนเพื่อนเล่นสนุกดี ที่ญี่ปุ่นเรียกว่าเกมส์ 桃太郎電鉄シリーズ Momotaro dentetsu series, 桃鉄 Momotetsu หรือเกมส์เศรษฐีญี่ปุ่น ที่มีส่วนคล้ายกับชีวิตการทำงานคนญี่ปุ่นอยู่เหมือนกัน

มีจุดสำคัญของเกมส์ คือ

1. เพื่อสะสมเงิน ถ้าผู้เล่นอยากรวยแต่จะใช้วิธีเก็บเงินไว้อย่างเดียวคงไม่สามารถต่อยอดเงินได้ แต่ถ้าได้ไปตามสถานที่ต่างๆ ก็ต้องทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไปด้วย เช่นซื้อที่ สร้างบ้าน ไว้ขายหรือให้เช่า ก็จะสะสมยอดทรัพย์สินให้มีมูลค่ามากขึ้นๆ นับว่าเป็นการสอนเรื่องธุรกิจไปด้วย

2. แต่เหตุการณ์อาจพลิกผันได้ไม่มีใครรู้ เมื่อสะสมเงินฝากไว้ระดับหนึ่ง キングボンビー King bombi เทพเจ้าแห่งความยากจน อาจทำให้ผู้เล่นถึงกับต้องล้มละลาย ทำให้รู้สึกว่าที่ผ่านมาอุตส่าห์เก็บหอมรอมริบ โดน King bombi มาทีเดียวสูญเงินไปเลย ดังนั้นคนเล่นที่จับเกมส์ได้ก็จะไม่มุ่งเก็บมากเกินไป ทำธุรกิจบ้าง และขัดขวางคู่แข่งบ้างถือเป็นแนวทางที่ดีสุด เอ๊ะคล้ายๆ แนวคิดพวกพนักงานบริษัทหรือ salaryman ยังไงไม่รู้แฮะ

3. พยายามวิ่งหนีโชคชะตา เมื่อใครเจอ King bombi มาทำให้ล้มละลาย และอาจจะเป็นหนี้อีกก้อนใหญ่ จะทำอย่างไร บางกรณีผู้เล่นก็จะใช้การ์ดที่ขอพักหนี้ หรือโยนหนี้ให้คนอื่นไปซะะ

เกมส์เศรษฐีนี้เมื่อ สมัย 30 ปีก่อน คนที่ชนะคือคนที่มีทรัพย์สินเงินทองมากที่สุด เล่นง่ายแค่สะสมเงิน ขายอสังหาริมทรัพย์ ต่างๆ ใครไปถึงปลายทางก่อนได้เงินอีก เป็นอะไรที่ไม่ยาก เวอร์ชั่นแรกๆ ไม่มีพวกเทพเจ้าจนที่จะมาทำให้ล้มละลายอะไรเกิดขึ้น แต่เมื่อยุคสมัยต่างไป เกมส์ก็พัฒนาขึ้น มีปัจจัย มีตัวแปร มี item มีความยากมากขึ้น เพราะบางคนที่เล่นเกมส์ไม่อยากไปถึงปลายทาง แต่สะสมทรัพย์สินระหว่างทางกันมากขึ้น เกมส์จึงพัฒนาการให้มีตัวเทพเจ้าความจน ซึ่งคนที่จะโดนทำให้จนหรือล้มละลายคือคนที่เดินทางไปจุดหมายปลายทางได้ช้ากว่าเพื่อนในกลุ่มเดียวกัน จึงทำให้คนเล่นไม่อยากเป็นคนรั้งท้าย เพราะจะกลายเป็นว่าอุตสาหะสร้างเนื้อสร้างตัวมา สุดท้ายล้มละลาย คล้ายๆ กับชีวิตจริงอย่างไรไม่รู้นะเนี่ย เหมือนบางคนทำงานเหนื่อยแทบตายสุดท้ายไม่ได้อะไร ซึ่งมันก็เป็นไปได้ เพราะไม่มีทราบเหตุการณ์ล่วงหน้านั่นเอง เหมือนกับญี่ปุ่นที่มีหลายคนมองว่า ไม่รู้ว่าอนาคตข้างหน้าจะเป็นไปในทิศทางใด

คนญี่ปุ่นที่ทำงานหนัก มาตลอดอายุการทำงานจนแก่รอวันเกษียณ ถ้าให้พวกเขาต้องทำงานต่อไปเรื่อยๆ คิดว่าจะดีไหมครับ ส่วนใหญ่แล้วคนญี่ปุ่นบอกไม่ดี เข้าสู่ประเด็นข่าวอันดับที่ 2 ครับ

อันดับที่ 2 “เมื่อรัฐบาลประกาศจะเพิ่มอายุเกษียณงานเป็น 70 ปี จะมีการปรับเพิ่มเกณฑ์การเกษียณอายุงานของประชาชน จาก 65 ปี เป็น 70 ปี “
มีข่าวว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะอนุมัติแผนการขยายเวลารับเงินบำนาญเมื่ออายุมากกว่า 71 ปี จากปัจจุบันที่อายุ 60-70 ปี เพื่อให้ชาวญี่ปุ่นสามารถทำงานได้นานขึ้นไปอีก และจะผลักดันให้บริษัทเอกชนยืดอายุการเกษียณงาน เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงาน แต่อีกด้านหนึ่งจะทำให้คนแก่ๆ อยู่บริษัทนานขึ้น แทนที่เด็กรุ่นใหม่ๆ จะได้เข้าทำงาน หรือได้ย้ายเปลี่ยนงานกลับไม่มีตำแหน่งว่าง เด็กรุ่นใหม่ที่เพิ่งเข้างานไปตอนอายุ18- 20 ต้นๆ ก็ต้องจำทนทำงานที่บริษัทเดิมไปเรื่อยๆ อีกหลายสิบปี หรืออีก 50 ปี แค่คิดก็หลอนแล้ว เหมือนต้องทนอยู่อีกทั้งชีวิต

แล้วญี่ปุ่นจะเป็นอย่างไรต่อไป ก็ไม่มีใครตอบได้อย่างแท้จริง แต่รู้อย่างหนึ่งแน่ๆ คือ จำนวนประชากร เพราะรัฐบาลสำรวจอย่างละเอียดถี่ถ้วนมาก แน่นอนเขามีข้อมูลที่จะคาดการณ์จำนวนประชากรในอนาคตได้อย่างแม่นยำ เช่น อีกสิบปีจะมีเด็กกี่คน อีกยี่สิบปีเด็กรุ่นนี้จะเป็นผู้ใหญ่วัยแรงงานกี่คน คนสูงวันจะเยอะแค่ไหน และอนาคตจะเป็นอย่างไร การมีนโยบายให้คนแด่ทำงานนานขึ้นเพื่อทดแทนการขาดแรงงาน แต่ทำให้วัยหนุ่มสาวไม่มีงานดีๆ ไม่มีสวัสดิการดีๆ หรือเงินเดือนดีๆ มาเลี้ยงดูตัวเองและสร้างครอบครัว ก็ไม่มีการแต่งงาน หรือแต่งแต่ไม่มีลูก ไม่มีลูกก็ไม่มีเด็กๆ รุ่นใหม่ นี่คงเป็นอนาคตญี่ปุ่นที่ไม่น่าจะมีอนาคตนัก

ส่วนอันดับที่ 1 “เกิดจันทรุปราคาที่ญี่ปุ่นเมื่อ
วันที่ 31 มกราคม 2018 ซึ่งสามารถเห็นจันทรุปราคาเต็มดวง ที่เรียกได้ว่ามีความพิเศษกว่าครั้งไหนๆ เพราะมีปรากฏการณ์ที่เรียกว่า ซูเปอร์มูน บลู บลัด มูน (Super Blue Blood Moon) “

จันทรุปราคาคือปรากฏการณ์ที่ดวงจันทร์เคลื่อนที่เข้ามาในเงามืดของโลก จะเกิดขึ้นในคืนพระจันทร์เต็มดวง คือ ดวงอาทิตย์ โลก และดวงจันทร์ โคจรมาอยู่ในแนวเดียวกันพอดี ทำให้เรามองเห็นดวงจันทร์เป็นเงามืด หลายๆท่านคงเคยเห็นมาหลายครั้งแล้ว ส่วนที่บอกว่า ซูเปอร์มูน บลู บลัด มูน (Super Blue Blood Moon) คือ
🌕Super Moon เพราะ ตรงกับช่วงที่ดวงจันทร์โคจรเข้าใกล้โลกมากกว่าปกติ ทำให้เห็นดวงจันทร์ที่ปรากฏบนท้องฟ้าดูใหญ่กว่าเดิม
🌔Blue Moon คือ เหตุการณ์ที่มีดวงจันทร์เต็มดวงรอบที่ 2 ในเดือนเดียวกัน ซึ่งดวงจันทร์เป็นดวงรอบแรกคือ วันที่ 1 มกราคม และรอบที่ 2 คือวันที่ 31 มกราคม ดังนั้นจึงถือเป็นบลูมูนนั่นเอง
🌘Blood Moon พระจันทร์สีส้มหรือสีชมพูแดง เกิดขึ้นเมื่อดวงจันทร์อยู่ในช่วงเงามืดในวันที่เกิดจันทรุปราคาเต็มดวง แม้ว่าดวงจันทร์จะเคลื่อนเข้าไปในเงามัวของโลก แต่เนื่องจากยังมีแสงช่วงคลื่นสีแดงเป็นแสงหักเหของดวงอาทิตย์ที่ส่องผ่านชั้นบรรยากาศของโลกเข้ามาจึงทำให้เรามองเห็นดวงจันทร์ตอนนั้นเป็นสีส้มๆ หรือชมพูแดงนั่นเอง


จันทรุปราคาเต็มดวงยาวนานที่สุดในรอบหลายปี ที่เรียกว่าซูเปอร์มูน บลู บลัด มูน (Super Blue Blood Moon) นี้ถือว่าการเกิดปรากฏการณ์ทั้ง 3 นี้ขึ้นพร้อมกันนั้นเป็นเรื่องที่นับว่ายากมาก ทำให้ทุกคนสนใจมาก เฝ้ารอและแหงนมองไปที่ดวงจันทร์ ดวงเดียวกัน นั่นเองจึงถือเป็นเรื่องดีๆ ในปีที่มีแต่ความวุ่นวายและภัยพิบัติครับ อย่างน้อยแม้เราจะไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นเช่นไร แต่การที่พวกเรามีความสนใจร่วมกันก็ทำให้หลายคนมองว่าเหตุการณ์นี้ทำให้คนเรามีความเท่าเทียมกัน ทุกคนเห็นเหมือนกัน ไปในทิศทางเดียวกันกัน เหมือนน้ำหนึ่งใจเดียวกันนั่นเอง ปีใหม่ที่จะมาถึงนี้ผมก็อยากให้เราทุกคนมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน มีความสามัคคีและมีความสุขมากๆ นะครับ お読み頂き、ありがとうございました。皆様、良いお年をお迎えください。 ขอบคุณทุกกำลังใจ มาส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ด้วยใจสุขสันต์ ขอให้ปีหน้าเป็นปีที่มีแต่สิ่งดีๆ นะครับ วันนี้สวัสดีครับSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...