xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นไม่สนโลกประณาม เดินหน้าล่าวาฬเพื่อการค้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ญี่ปุ่นประกาศถอนตัวจากคณะกรรมาธิการล่าวาฬระหว่างประเทศ หรือ IWC และจะกลับมาล่าวาฬเชิงพาณิชย์อีกครั้ง ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ปีหน้า เป็นต้นไป

นายโยชิฮิเดะ ซูงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุว่า ญี่ปุ่นจะแจ้งการถอนตัวจากคณะกรรมาธิการล่าวาฬระหว่างประเทศ หรือ IWC ภายในวันที่ 1 มกราคม 2562 และจะมีผลตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน 2562 เป็นต้นไป

รัฐบาลญี่ปุ่นอ้างว่า ญี่ปุ่นได้แสวงหาวิธีการเพื่อส่งเสริมการล่าวาฬแบบยั่งยืนมากว่า 30 ปีแล้ว แต่ก็ยังคงไม่สามารถหาจุดร่วมกับประเทศที่ต่อต้านการล่าวาฬได้

นายซูงะกล่าวว่า ญี่ปุ่นจะล่าวาฬเฉพาะในน่านน้ำอาณาเขตและเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่นเท่านั้น และจะไม่ล่าวาฬในมหาสมุทรแอนตาร์กติกและส่วนอื่น ๆ ของซีกโลกใต้

การล่าวาฬถูกต่อต้านจากประชาคมโลก เนื่องจากวาฬบางชนิดเข้าใกล้สถานะใกล้สูญพันธุ์ และคณะกรรมาธิการล่าวาฬระหว่างประเทศ หรือ IWC ได้ห้ามการล่าวาฬเพื่อการพาณิชย์ ตั้งแต่ปี 2529

ญี่ปุ่นเริ่มวัฒนธรรมการล่าวาฬเพื่อบริโภคตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่หลังจากนั้นก็ได้รับความนิยมน้อยลง อาจด้วยเพราะการต่อต้านจากหลายฝ่ายรวมทั้งองค์กรอนุรักษ์วาฬด้วย แต่จริงๆ แล้วญี่ปุ่นก็ยังทำการล่าวาฬมาโดยตลอดโดยใช้โควต้า และอ้างว่า “ล่าวาฬเพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์” ซึ่งในปี 2561 ญี่ปุ่นก็ล่าวาฬมิ้งค์ไป 333 ตัว

ข้อมูลจาก กลุ่มรณรงค์ วาฬไทย ระบุว่า หากญี่ปุ่นลาออกจาก IWC จะทำให้ญี่ปุ่นสามารถล่าวาฬที่อยู่ในบัญชีรายชื่อของ IWC เช่นวาฬมิงค์และวาฬอื่นๆได้ ภายในน่านน้ำและเขตเศรษฐกิจของญี่ปุ่นได้

แต่อย่างไรก็ตาม ภายใต้กฏหมายทางทะเลของการสหประชาชาติยังมีข้อกำหนดให้แต่ละประเทศจำเป็นต้องร่วมมือในการอนุรักษ์วาฬ ญี่ปุ่นจึงจำเป็นต้องเข้าร่วมในกลุ่มอนุรักษ์อย่างIWC

กลุ่มรณรงค์ วาฬไทย ตั้งข้อสังเกตว่า ญี่ปุ่นอาจตั้งกลุ่มขึ้นมาเองและชวนประเทศที่มีความคิดเดียวกันเข้าร่วม หรืออาจไปเข้าร่วมกับองค์กร North Atlantic Marine Mammal Commission (NAMMCO) ที่มีประเทศแถบสแกนดิเนเวีย เช่น กรีนแลนด์, ไอซ์แลนด์, นอร์เวย์ และ หมู่เกาะแฟโร เป็นสมาชิกอยู่ โดยประเทศเหล่านี้มีวัฒนธรรมการล่าวาฬทั้งสิ้น

การถอนตัวจาก IWC ของญี่ปุ่นได้รับการวิจารณ์อย่างมาก กลุ่มรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อม "กรีนพีซ" ประณามการตัดสินใจของญี่ปุ่น พร้อมระบุว่า มหาสมุทรของโลกเผชิญภัยคุกคามหลายอย่าง เช่น การทำประมงที่มากเกินไป, มลพิษจากพลาสติก และญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศเกาะที่พึ่งพาทรัพยากรทางทะเลอย่างมาก ควรจะทำงานเพื่อคลี่คลายปัญหาเหล่านี้ มากกว่ากลับมาล่าวาฬ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...