xs
xsm
sm
md
lg

สภาญี่ปุ่นซัดกันนัว ค้านกม.เปิดรับแรงงานต่างชาติ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สส.พรรคฝ่ายค้านของญี่ปุ่นประท้วงร่างแก้ไขกฎหมายคนเข้าเมือง เพื่อเปิดรับแรงงานต่างชาติมาทำงานในญี่ปุ่น จนปั่นป่วนไปทั้งสภา แต่สุดท้ายพรรครัฐบาลได้อาศัยเสียงข้างมาก ผลักดันกฎหมายจนผ่านสภาผู้แทนราษฎรได้

สส.พรรคฝ่ายค้านบุกเข้ายึดที่นั่งของนายยาซูฮิโระ ฮานาชิ ประธานคณะกรรมาธิการกิจการยุติธรรมของสภาผู้แทนราษฎร บรรดาสส.ต่างเข้ามะรุมมะตุ้มกัน สส.อีกหลายคนก็ลุกขึ้นยืนพร้อมส่งเสียงประท้วงโหวกเหวก ขณะที่ประธานคณะกรรมาธิการ ฯ ก็ยึดที่นั่งไว้ไม่ยอมลุก พร้อมประกาศผ่านไมโครโฟนว่า จะผลักดันร่างกฎหมายให้ผ่านสภาฯ ให้ได้ภายในคืนวันที่ 27 พฤศจิกายน

ความอลหม่านในสภาของญี่ปุ่นถึงขนาดนี้แทบจะไม่เคยพบเห็นมาก่อน เกิดขึ้นเนื่องจากรัฐบาลญี่ปุ่นพยายามผลักดันร่างแก้ไขกฎหมายคนเข้าเมืองเพื่อเปิดรับแรงงานต่างชาติมาทำงานในญี่ปุ่นมากขึ้น ซึ่งนายกฯ ชินโซ อาเบะ ยืนยันว่าจะต้องผ่านร่างกฎหมายนี้ให้ได้ภายในสมัยประชุมปัจจุบัน เพื่อให้ประกาศใช้ในเดือนเมษายน ปีหน้า

ผู่นำญี่ปุ่นระบุว่า ธุรกิจหลายภาคส่วนของญี่ปุ่นขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก รอช้าไม่ได้ แต่พรรคฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมรัฐบาลต้องเร่งผลักดันกฎหมายถึงเพียงนี้ โดยขาดการพิจารณาอย่างรอบคอบ พร้อมเสนอให้เลื่อนการพิจารณากฎหมายออกไปอีก 6 เดือน

พรรคฝ่ายค้านยังได้ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม เพื่อหวังชะลอการพิจารณาร่างกฎหมาย แต่ สส.พรรครัฐบาลได้อาศัยเสียงข้างมากคว่ำญัตติ

แกนนำพรรคฝ่ายค้าน ระบุว่า ไม่ได้คัดค้านการเปิดรับแรงงานต่างชาติ แต่คัดค้านการที่รัฐบาลเร่งรีบผลักดันร่างกฎหมาย ทั้ง ๆ ที่ไม่มีการพิจารณาให้รอบคอบ ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาทั้งกับแรงงานต่างชาติที่อาจถูกละเมิดสิทธิ์ กดขี่ใช้แรงงาน และเกิดปัญหากับสังคมญี่ปุ่นเองด้วย

พรรคฝ่ายค้านอ้างว่า รัฐบาลเร่งรีบผลักดันกฎหมายเพื่อหวังผลทางการเมืองในการเลือกตั้งท้องถิ่นในช่วงต้นปีหน้า และการเลือกตั้งวุฒิสภาในช่วงกลางปีหน้า

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้ว พรรครัฐบาลญี่ปุ่นร่วมกับพรรคนิปปอน อิชชิน พรรคฝ่ายค้านที่มีฐานเสียงในนครโอซากา และหันมาจับมือกับพรรครัฐบาล ผลักดันร่างกฎหมายจนผ่านสภาผู้แทนราษฎร และส่งต่อให้วุฒิสภาพิจารณาต่อไปญี่ปุ่นเปิดรับชาวต่างชาติ ยากเย็นแสนเข็ญ

ร่างกฎหมายนี้เสนอให้ตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 มีการกำหนดสถานะผู้พำนักอาศัยในญี่ปุ่นเพิ่มอีก 2 ประเภท

ประเภทที่ 1 คือ ชาวต่างชาติที่มีทักษะทางอาชีพในสาขาที่กำหนด โดยผู้ได้สถานะประเภทนี้จะสามารถอาศัยอยู่ในญี่ปุ่นได้ถึง 5 ปี แต่ไม่สามารถพาครอบครัวมาพำนักในญี่ปุ่นด้วยได้

ประเภทที่ 2 คือ ชาวต่างชาติที่มีทักษะทางวิชาชีพสูงกว่าประเภทที่ 1 ผู้ได้สถานะประเภทนี้จะอาศัยอยู่ในญี่ปุ่นได้อย่างไม่มีกำหนด และสามารถพาครอบครัวมาพำนักในญี่ปุ่นด้วยได้

รัฐบาลมีแผนที่จะรับแรงงานชาวต่างชาติใน 14 สาขาอาชีพ เช่น การเกษตร และการพยาบาลดูแล โดยประมาณการว่าภายใน 5 ปีหลังจากนี้จะเปิดรับแรงงานต่างชาติมากถึง 345,150 คน

การประมาณการดังกล่าวถูกวิจารณ์อย่างมากว่าอยู่บนพื้นฐานหรืออะไร? ขณะที่14 สาขาอาชีพ ที่รัฐบาลจะเปิดรับแรงงานต่างชาตินั้น ก็ถูกตั้งข้อสังเกตว่าไม่ครอบคลุม เช่น งานร้านสะดวกซื้อและซุปเปอร์มาเก็ตที่ขาดแคลนแรงงานอย่างมากเช่นกัน แต่กลับไม่ได้รวมอยู่ใน 14 สาขาอาชีพดังกล่าว.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...