xs
xsm
sm
md
lg

เบียร์ญี่ปุ่นเหมือนเยี่ยวม้า !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สวัสดีครับผม Mr.Leon มาแล้ว ช่วงนี้ที่ญี่ปุ่นเริ่มหนาวแล้วครับ มีข่าวบอกว่าเดือนที่แล้วเริ่มมีหิมะตกบ้างแล้วในบางพื้นที่ของฮอกไกโด ส่วนจังหวัดอื่นๆ ก็หนาววัน อุ่นวัน สลับกันสภาพอากาศไม่คงตัวทำให้คนเป็นหวัดกันเยอะเลยครับ

อากาศหนาวแบบนี้ต้องทำอะไรครับ อย่างหนึ่งคือการนั่งจิบเบียร์หรือเหล้าสาเกรับลมหนาวใช่ไหม มีสุภาษิตหนึ่งของญี่ปุ่นบอกไว้ว่า 酒は百薬の長、百毒の長 Sake (Alcohol) is the best medicine, Sake (Alcohol) is the most harmful poison.

"สาเกเป็นยาที่ดีที่สุด แต่การดื่มมากเกินไปก็กลายเป็นยาพิษ" ในที่นี้ขอใช้คำว่าสาเก ปกติส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าหมายถึงเหล้าญี่ปุ่น แต่บางทีหลังเลิกงานคนญี่ปุ่นมักจะพากันไปปาร์ตี้ไปดื่มสาเกกันตามร้านเหล้า 居酒屋 Izakaya ดังนั้นที่บอกว่าไปดื่มสาเก ก็อาจจะตีความรวมไปถึงเครื่องดื่มประเภทที่มีแอลกอฮอล์อื่นๆ ด้วย ครั้งนี้ผมขอใช้ในความหมายเช่นนี้ครับ คือ รวมเบียร์ ไวน์ วิสกี้ เหล้า ไว้ในคำว่าสาเกครับ จากคำพูดดังกล่าวคิดว่าเป็นสำนวนที่คนญี่ปุ่นสมัยก่อนคิดเพื่อกระตุ้นให้คนอยากดื่มสาเก เพราะว่าถ้าดื่มบ้างก็จะมีประโยชน์นะเออมันคือยา ยาบำรุง ทำให้เลือดสูบฉีด กระชุ่มกระชวย ต่างๆ นานา คนฟังแล้วก็ให้รู้สึกอยากดื่มขึ้นมา เหมือนเป็นการโยงสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าหากันก็ว่าได้ ทำให้ช่วยกระตุ้นยอดขายสาเกได้ดีมากๆ แต่ก็อาจจะเป็นเรื่องจริงด้วยส่วนหนึ่งเพราะคนสมัยก่อนเล่าต่อกันมาว่าถ้ามีคนป่วยเขาจะเอาไข่ต้มกับเหล้าสาเก เรียกว่า 卵酒 tamagozake แล้วปอกไข่ทานพร้อมกับเหล้าสาเกนั้นเพื่อให้อาการเจ็บป่วยหายไป อย่างไรก็ตามถ้าท่านไปเที่ยวญี่ปุ่นลองจิบสาเกญี่ปุ่นดูนะครับ หรือพวกเบียร์ก็ได้

วันนี้จะพูดในประเด็นที่ว่า ถ้าพูดถึง Nihon sake หรือสาเกญี่ปุ่นรวมถึงเบียร์ต่างๆ จะดื่มอะไรดี อะไรอร่อยถูกปาก วิธีการเริ่มดื่มเริ่มด้วยอะไรดี ตามความคิดผมนะครับ อาจจะมีรสนิยมต่างกันอันนี้ถือว่าเล่าสูกันฟัง ลองดูครับ

🍺เบียร์ญี่ปุ่น

ก่อนอื่นวันนี้ว่าด้วยผลิตภัณฑ์เบียร์ครับ เบียร์เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีกรรมวิธีโดยผ่านกระบวนการหมัก องค์ประกอบหลักในการหมักเบียร์คือ น้ำ ข้าวมอลต์ ซึ่งโดยปกติใช้เมล็ดข้าวบาร์เลย์ ฮอปส์ ยีสต์ และบางชนิดอาจจะมีส่วนผสมอื่นๆ ด้วยก็ได้ มีการแบ่งประเภทเบียร์ตามสี, แหล่งผลิต, วัตถุดิบที่ใช้, กระบวนการผลิต, ปริมาณแอลกอฮอล์ เป็นต้น สำหรับเบียร์ญี่ปุ่นที่นำมาเสนอในวันนี้ อาทิเช่น

🍻Kirin Ichiban shibori คือ กลั่นมาแต่ส่วนแรกที่บ่มได้ เรียกได้ว่ายอดๆ เลย

ดื่มง่าย 飲みやすさ:4" คะแนน ★★★★

รสเข้ม คม กลมกล่อมからさ:4 คะแนน ★★★★

ผมคิดว่ายี่ห้อนี้และรสชาติ 一番搾り Ichiban shibori นี้ อร่อยที่สุด แต่ถ้าไม่มี Ichiban shibori ก็ยังมี Lagar beer ขายก็เสมอ ผมจำได้ว่าไม่กี่ปีมานี้เคยมี Kirin Ichiban shibori ที่ทำที่เมืองไทยและวางขายที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตไทยด้วยแต่เดี๋ยวนี้ไม่เห็นมีแล้ว มีแต่แบบนำเข้ามาจากญี่ปุ่น


🍻Sapporo

ดื่มง่าย 飲みやすさ:5" คะแนน ★★★★★

รสเข้ม คม กลมกล่อมからさ:3 คะแนน ★★★

Sapporo คือชื่ออำเภอหนึ่งที่ภูมิภาคฮอกไกโดเกาะทางเหนือของญี่ปุ่น มีมาร์เก็ตแชร์หรือส่วนแบ่งการตลาดมาเป็นอันดับที่ 3 ตามร้านขายเหล้าเบียร์ หรือโซนขายเบียร์ตามร้านสะดวกซื้อและซุปเปอร์มาเก็ตน่าจะมียี่ห้อนี้วางขายอยู่ทั่วไป แต่ตามร้านอาหารอาจจะไม่ค่อยมี เพราะถ้าร้านนั้นมีสปอนเซอร์เป็นหน้าร้านส่งเสริมการขายของ Asahi หรือ Kirin ก็จะวางขายแต่ Asahi หรือ Kirin มากกว่า ถ้าไปญี่ปุ่นต้องลองชิมดูครับ

ก่อนหน้านี้เมื่อ 30 ปีก่อน เคยมีโฆษณาเบียร์ยี่ห้อนี้โดยไม่มีคำพูดอะไรเลย แค่คนแสดงดื่มแล้วทำหน้าสดชื่น~ ก็เข้าใจว่าดื่มแล้วชุ่มคอ อร่อยถูกใจ แล้วขึ้นสโลแกน “男は黙ってサッポロビール Otoko wa damatte Sapporo Beer “ จากนั้นมีเรื่องเล่าว่า มีเด็กจบใหม่หลายคนอยากเข้าไปทำงานที่บริษัทผลิตเบียร์ซัปโปโร วันสัมภาษณ์มีคนมาสัมภาษณ์มากมาย มีหนุ่มคนหนึ่งมาแปลกกว่าเพื่อน ตามปกติแล้วเวลาสัมภาษณ์งานก็จะให้แนะนำตัว ให้พูดถึงประวัติตนเอง ข้อดี ข้อเสีย เป็นต้น ผู้สัมภาษณ์คนอื่นๆ ก็ล้วนแล้วแต่โปรไฟล์ดีๆ ทั้งนั้น ทำให้ผู้ประเมินเลือกยากมากๆ แต่ชายหนุ่มคนดังกล่าวเข้าห้องมาปุ๊บเงียบมาก ไม่พูดไม่จา คนสัมภาษณ์ถามอะไรก็ไม่ตอบ จนผู้ประเมินและคนสัมภาษณ์เริ่มจะขึ้นล่ะสิ คนสัมภาษณ์ถามว่าจะไม่พูดอะไรใช่ไหม จะเชิญออกแล้ว ทันใดนั้นหนุ่มคนนั้นก็ลุกขึ้นทำหน้าเท่ห์ๆ และหันหลังให้ฝ่ายผู้ประเมินและคนสัมภาษณ์ เขาถอดเสื้อนอกออก และมีข้อความด้านหลังของเสื้อตัวในเขียนว่า “ 男は黙ってサッポロビール Otoko wa damatte Sapporo Beer!! “ สรุปทุกคนลุกขึ้นปรบมือรัวและรับเขาเข้าทำงานทันที

🍻Asahi

ดื่มง่าย 飲みやすさ:3" คะแนน ★★★

รสเข้ม คม กลมกล่อมからさ:5 คะแนน ★★★★★

เบียร์ Asahi เป็นเบียร์ที่มีมาร์เก็ตแชร์หรือส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 1 ของปีนี้ เบียดกับ Kirin ที่แข่งกันเป็นอันดับ 1,2 มาตลอด น่าจะเป็นบริษัทแรกที่ทำเบียร์สดออกมาขายตามร้าน คิดว่าเพื่อนๆคงจะชอบดื่มเบียร์สด หรือ 生ビール Nama bīru→draft beer คือเบียร์ที่ทำการเสิร์ฟจากถังเบียร์โดยตรง ไม่ได้บรรจุลงขวดหรือกระป๋องเบียร์เช่นเบียร์ที่วางขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป เบียร์สดจะไม่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยระบบพาสเจอไรซ์ จึงทำให้ยังมีกลิ่นและรสหอมมากกว่าเบียร์ที่ผ่านความร้อนมาแล้ว เบียร์สดมีขายตามร้านอาหาร คือที่เรารู้สึกอร่อยเพราะมันเป็นเบียร์สดใหม่ แต่รสชาติมันก็อาจเปลี่ยนไปตามระยะเวลาที่เก็บ เพราะเบียร์สดก็มีอายุของมัน ยิ่งเก็บนานคุณภาพก็ต่ำลง

ผลิตภัณฑ์ที่ขายดีที่สุดตอนนี้ของยี่ห้อนี้ คือ Asahi 辛口 Karakuchi SuperDry ค่อนข้างมีรสเข้ม คม กลมกล่อมที่เมืองไทยก็มีผลิตขายเช่นกันแต่ที่เคยลองชิมคิดว่ารสชาติแตกต่างจากญี่ปุ่นนิดหน่อยครับ

🍻Suntory サントリー

ดื่มง่าย 飲みやすさ:3" คะแนน ★★★

รสเข้ม คม กลมกล่อมからさ:3 คะแนน ★★★

เบียร์ยี่ห้อนี้ ถ้าพูดถึงในบรรดาเบียร์ที่มี มีคนพูดกันว่า เหมือนปัสสาวะของม้า 馬のションベン(Uma no shonben) ...(・ω・`)แต่จะว่าไปตามร้านเหล้า Izakaya บางร้านก็มีเบียร์สดของยี่ห้อนี้ขายด้วย ก็ต้องมีคนชอบบ้างล่ะ มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับที่ 4 แต่ส่วนตัวผมเองถ้าพูดถึงบริษัทผู้ผลิต Suntory ผมคิดว่า whisky ของเขารสชาติดีกว่า เบียร์ไม่ค่อยเท่าไหร่ whisky ของ suntory น่าจะมีวางขายตามร้านดิวตี้ฟรีหลายแห่ง แม้แต่ที่ประเทศอังกฤษก็มีขายอย่างแพร่หลาย🍻เบียร์อื่นๆ ที่ผู้ผลิตรายเล็กๆ ในท้องถิ่นผลิตกันขึ้นมาเอง เช่น เบียร์ที่องค์กรเอกชนบางองค์กรผลิตขึ้นมาเอง เช่น แบรนด์ที่มหาวิทยาลัย บางมหาวิทยาลัยผลิต ขายเป็นขวดเล็กๆ ตามร้านขายเหล้าสาเก แต่คิดว่าไม่ค่อยถูกปากนั้น เบียร์ไม่อร่อยมากผมไม่แนะนำ

🍻เครื่องดื่มคล้ายเบียร์มีปริมาณมอลต์ต่ำเรียกว่า 発泡酒 Happōshu (low-malt beer-like beverage) เครื่องดื่มชนิดนี้คล้ายเบียร์มาก อาจเข้าใจผิดได้ เพราะใส่กระป๋องคล้ายกัน ราคาถูกกว่ามาก แต่สิ่งที่ต่างคือ มีมอลต์ต่ำผลิตขึ้นมาเพราะเรื่องภาษี หรือเรียกง่ายๆ ว่าลดต้นทุน เพราะบริษัทผู้ผลิตสามารถจ่ายภาษีให้รัฐบาลน้อยลงตามปริมาณมอลต์นั่นเอง ปกติ Happōshu จะวางขายที่ชั้นขายเบียร์เลยล่ะเวลาหยิบต้องดูดีๆ นะครับ และอีกอย่างไม่ควรซื้อเป็นของฝากให้หัวหน้านะครับเพราะอาจถูกมองว่าทำไมซื้อแบบนี้มาให้ ดูถูกรึเปล่า !!

🍻 第3のビール Dai san no beer (the third beer) หรือ เบียร์ที่ทำจากถั่ว แต่ชนิดนี้ราคาถูกลงไปอีก ใช้ถั่วหมักแทนมอลต์ก็เลยรสชาติต่างจากเบียร์เลย ผมดื่มผมยังนึกว่าดื่มน้ำถั่วเลยครับ ขายที่ชั้นวางเบียร์ตามซุปเปอร์มาเก็ตเช่นกัน เวลาหยิบซื้อหาต้องดูดีๆ ครับ

ที่จริงแล้วเบียร์จะอร่อยหรือไม่อร่อยนั้น นอกจากรสชาติของตัวผลิตภัณฑ์แล้วบรรยากาศและวิธีการดื่มก็มีผลมากนะครับ เพื่อนผมเคยบอกว่าคนไทยบางคนชอบดื่มเบียร์ใส่น้ำแข็ง จะมีผลทำให้รสชาติของเบียร์เปลี่ยนไปหรือเปล่า แต่เพราะ เมืองไทยเป็นเมืองร้อนอาจจะต้องการดื่มแบบเย็นชื่นใจก็ได้

การดื่มเบียร์หรือเครื่องดื่มแอลกอฮล์ก็ขอให้ดื่มเพื่อรสชาติที่ดีและเพิ่มอรรถรสในการดื่มแต่พอประมาณ อย่าให้แอลกอฮอล์มาดื่มเรานะครับ วันนี้สวัสดีครับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...