xs
xsm
sm
md
lg

เปิดโลกหลังกรงขังจากภาพถ่ายฝีมือนักศึกษาญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โถปัสสาวะกลางแจ้งที่เรือนจำฟูชู ชานกรุงโตเกียว ภาพโดย Yusuke Kito
นักศึกษาชาวญี่ปุ่นจัดนิทรรศการแสดงภาพถ่ายสภาพชีวิตในเรือนจำ เพื่อสะท้อนชีวิตของผู้ต้องขัง ร่างกายและจิตใจที่ไร้อิสรภาพ
ศูนย์พยายาลในเรือนจำอากิชิมะ ชานกรุงโตเกียว ภาพโดย Nagisa Yokoyama
ภาพโถปัสสาวะที่ตั้งอยู่กลางสนามโล่งแจ้งในเรือนจำชาย และผู้ต้องขังกำลังฟอกไตอยู่ในโรงพยาบาลภายในเรือนจำ แสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าญี่ปุ่นจะคำนึงถึงสิทธิมนุษยชนมากแค่ไหน และถึงแม้สภาพความเป็นอยู่ในเรือนจำญี่ปุ่นจะไม่เลวร้ายเหมือนประเทศอื่น แต่คุกก็คือสถานที่ซึ่งคุมขังผู้กระทำผิด เป็นแดนอโคจรที่ไม่พึงปรารถนา

ภาพถ่ายจำนวน 44 ภาพแสดงให้เห็นชีวิตหลังห้องขังของเรือนจำหลายแห่งในญี่ปุ่น เป็นผลงานของนักศึกษา 6 คนของมหาวิทยาลัยโตเกียว โพลิเทคนิค ที่เรียนวิชาถ่ายภาพ และนำออกจัดแสดงที่หอศิลป์เบนโกชิไกกัน ระหว่างวันที่ 23 ตุลาคมถึง 2 พฤศจิกายน
ผู้ต้องขังฝึกการตัดผมในเรือนจำจังหวัดโทชิงิ ภาพโดย Seiya Matsumura
นักศึกษากลุ่มนี้ได้รับอนุญาตให้เข้าไปถ่ายภาพในเรือนจำในญี่ปุ่น โดยเป็นโครงการร่วมกับศูนย์สิทธิผู้ต้องขัง ซึ่งเป็นองค์กรพัฒนาเอกชนในโตเกียว ด้วยความหวังว่านิทรรศการภาพถ่ายนี้จะจุดประกายให้มีการถกเถียงเกี่ยวกับระบบการดำเนินคดีอาญาของญี่ปุ่น ผ่านภาพถ่ายชีวิตของผู้ต้องขัง

ยูซูเกะ คิโต นักศึกษาวัย 21 ปี ผู้ที่ถ่ายภาพโถปัสสาวะกลางแจ้งที่เรือนจำฟูชู ชานกรุงโตเกียว บอกว่า ปกติแล้วห้องน้ำเป็นที่ทำกิจส่วนตัว ต้องปกปิดมิดชิด แต่ห้องน้ำกลางแจ้งแห่งนี้ทำให้เขาตกตะลึง

ไค คิมูระ นักศึกษาอีกคนที่ไปเยือนเรือนจำหญิงในจังหวัดโทชิงิ บอกว่า รู้สึกหดหู่เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่เรือนจำเห็นรถเข็นของผู้ต้องขังหญิงวัยชรา ที่ไม่สามารถเดินด้วยตัวเองได้แล้ว
ห้องในเรือนจำคุโรบาเนะ จังหวัดโทชิงิ ภาพโดย Kai Kimura
องค์กรพัฒนาเอกชนระบุว่า ผู้สูงอายุหลายคนเจตนาทำความผิดเพื่อเข้ามาใช้ชีวิตในเรือนจำ เพราะไม่มีใครดูแล และกลัวจะต้องตายไปอย่างอ้างว้าง เรือนจำหลายแห่งต้องรับภาระดูแลนักโทษสูงวัยจำนวนมาก ไม่ต่างจากสังคมญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยคนชรา
ปฏิทินในเรือนจำจังหวัดชิบะ เขียนกำหนดการจัดงานวันเกิด ภาพโดย  Karen Ikuhara
ภาพถ่ายอื่น ๆ แสดงถึงชีวิตในเรือนจำ เช่น โรงพยาบาลในเรือนจำที่เต็มไปด้วยผู้ป่วย, การฝึกอาชีพให้ผู้ต้องขัง รวมทั้งห้องที่ปูเสื่อทาทามิ ดูเหมือนบ้านที่อบอุ่น แต่ความจริงแล้วอยู่ภายในเรือนจำ หลังประตูอันแน่นหนาที่กักขังอิสรภาพเอาไว้.
ประตูใหญ่ของเรือนจำโตเกียว ภาพโดย Miho Sato


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...