xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดปลาสึกิจิประกาศปิดให้ชมประมูลปลาทูน่า 15 ก.ย. ปิดตลาดถาวร 6 ต.ค.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


MGR Online – ตลาดขายส่งอาหารชื่อดังในกรุงโตเกียวประกาศหยุดให้บริการนักท่องเที่ยวเข้าชมการประมูลปลาทูน่าวันที่ 15 ก.ย. ที่จะถึงนี้ และจะปิดตลาดถาวรในวันที่ 6 ต.ค. เพื่อที่จะเตรียมการย้ายตลาดขายปลาไปยังเขตโทโยสุ เพื่อรองรับกีฬาโอลิมปิก ณ กรุงโตเกียว ในปี 2020

ตลาดปลาสึกิจิ ตลาดปลาชื่อก้องโลก ณ กรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะหยุดให้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าชมการประมูลปลาทูน่าในช่วงเช้ามืดตั้งแต่เดือนกันยายน 2561 เป็นต้นไป เพื่อเตรียมตัวที่จะย้ายตลาดไปยังเขตโทโยสุ ที่อยู่ห่างออกไปราวสองกิโลเมตร เพื่อรองรับมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ซึ่งโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพในปี 2563 (ค.ศ.2020)

กำหนดวันเวลาที่แน่ชัดของการปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมการประมูลปลาทูน่าคือวันที่ 15 กันยายน 2561 ขณะที่ตลาดจะปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตลาดขายส่งสินค้าทะเลและพืชผักในวันที่ 29 กันยายน 2561 เพื่อเตรียมการย้ายตลาด โดยตลาดสึกิจิถูกกำหนดปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 ตุลาคม 2561

"ตลาดใหม่ที่โทโยสุ เราวางแผนที่จะเปิดชั้นและทางเดินพิเศษให้นักท่องเที่ยวสามารถชมการประมูลได้ผ่านบานกระจก" โฆษกหญิงของเทศบาลเมืองโตเกียวเปิดเผยกับสื่อ
ภาพ pixabay.com
ปัจจุบันในแต่ละวันตลาดแห่งนี้มีการซื้อขายสินค้าอาหารทะเลหลายร้อยชนิดคิดเป็นมูลค่ามากถึง 1,500 ล้านเลย หรือราว 500 ล้านบาท ซึ่งหากคิดเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจต่อปีก็มากถึง 5 แสนล้านเยนต่อปี หรือราว 170,000 ล้านบาทต่อปี

อนึ่ง สาเหตุที่เทศบาลกรุงโตเกียวต้องดำเนินการย้ายตลาดเก่าแก่แห่งนี้ เนื่องจากตลาดสึกิจิตั้งอยู่ใกล้เขตดาวน์ทาวน์ของกรุงโตเกียวอย่างเช่น ย่านกินซ่ามากเกินไป อีกทั้งสาธารณูปโภคก็เสื่อมโทรม ทั้งสาธารณูปโภคต่าง ๆ ก็เริ่มไม่เอื้ออำนวย โดยที่โทโยสุทางเทศบาลวางแผนที่จะติดเครื่องปรับอากาศทั้งตลาด นอกจากนี้สาธารณูปโภคด้านการขนส่ง-โลจิสติกส์ที่โทโยสุก็สะดวกสบายกว่า อีกทั้งยังอยู่ห่างจากตลาดเดิมเพียงแค่ราวสองกิโลเมตร

ก่อนหน้านี้ทางเทศบาลกรุงโตเกียวเคยมีกำหนดการจะย้ายตลาดแห่งนี้มาแล้วในเดือนพฤศจิกายน 2559 เพื่อเตรียมการรับรองมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2020 แต่กำหนดการดังกล่าวก็ถูกเลื่อนออกไปจากข่าวมีการค้นพบทรายปนเปื้อนในพื้นที่เขตโทโยสุ โดยเมื่อจัดการปัญหาเรียบร้อยในเดือนมิถุนายน 2560 ก็เริ่มดำเนินการย้ายตลาดอีกครั้ง แต่ก็เลื่อนมาจนได้ข้อสรุปในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปีนี้

สำหรับ ตลาดสึกิจิเปิดให้บริการเป็นครั้งแรกในปี 2478 (ค.ศ.1935) หลังเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ในโตเกียว โดยปัจจุบันตลาดสึกิจิเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่าง ผู้ค้าส่งหลัก (Primary Wholesaler) กับ ผู้ค้าส่งรอง หรือ ยี่ปั๊ว (Secondary Wholesaler) ไปยังร้านอาหาร ร้านค้าปลีก และผู้บริโภค โดยบทบาทของยี่ปั๊วนั้นคือการคัดสรร ประมูล แล่ปลา และควบคุมคุณภาพสินค้าให้กับลูกค้ารายย่อยอีกที

อนึ่งหลังจากการย้ายตลาดเสร็จสิ้นพื้นที่ที่เป็นตลาดสึกิจิในปัจจุบันจะถูกเปลี่ยนเป็นศูนย์กลางการคมนาคมในช่วงมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว ที่จะมีขึ้นในอีก 2 ปีข้างหน้า


ตลาดสึกิจิปัจจุบัน (บน) กับโทโยสุ (ล่าง) ตลาดปลาแห่งใหม่ที่สึกิจิจะต้องย้ายไป (ภาพ Google Map)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...