xs
xsm
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวล้น สนามบินญี่ปุ่นทุบสถิติต่อคิว 3 ชม.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สนามบินนาริตะและสนามบินหลักอื่น ๆ ในญี่ปุ่นกำลังพยายามแก้ปัญหาคิวที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองที่ยาว เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมาญี่ปุ่นจำนวนมาก สถิติรอคิวยาวนานที่สุดนานกว่า 3 ชั่วโมง

สนามบินนาริตะ ประตูสู่กรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น เปิดเผยสถิติการใช้เวลาที่หน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองสูงสุด นักท่องเที่ยวต้องรอนานถึง 3 ชั่วโมง 5 นาที เมื่อเวลาราว 15.00 น.ของวันที่ 25 มีนาคม ปีนี้ แถวนักท่องเที่ยวยาวกว่า 250 เมตรที่เทอร์มินัล 1 จนทำให้มีกระเป๋าจำนวนมากตกต้างอยู่ที่สายพาน เนื่องจากเจ้าของกระเป๋ายังคงติดค้างอยู่ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง

สนามบินหลายแห่งในญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาก จนส่งผลให้ต้องใช้เวลานานมากในการตรวจคนเข้าเมือง โดยเฉพาะในเดือนมีนาคมถึงเมษายน ซึ่งเป็นฤดูซากุระบาน เริ่มต้นเปิดภาคเรียน และเริ่มต้นการทำงานในปีงบประมาณใหม่ สถานการณ์เช่นนี้จะยิ่งหนักหนาขึ้นเมื่อกรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกในปี 2020 ซึ่งจะต้องเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจคนเข้าเมือง

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ณ สนามบินนาริตะ ระบุว่าคาดว่าจะมีความแออัดที่หน้าด่านตรวจคนเข้าเมือง แต่คาดไม่ถึงว่าสถานการณ์ที่อยู่ในสภาพที่รับมือไม่ไหว เนื่องจากมีเที่ยวบินเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ยิ่งเมื่อมีเที่ยวบินมาถึงก่อนหรือล่าช้ากว่ากำหนดเวลาก็ยิ่งทำให้มีนักท่องเที่ยวสะสมอยู่ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองจำนวนมาก โดยที่สนามบินนาริตะมีด่านตรวจคนเข้าเมือง 4 จุดใน 3 เทอร์มินัล ซึ่งเจ้าหน้าที่มีไม่เพียงพอ

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้หารือร่วมกับองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งญี่ปุ่น ตั้งเป้าจะลดเวลาในการตรวจคนเข้าเมืองให้อยู่ที่ 20 นาทีหรือน้อยกว่า และมีการประกาศสถิติเวลาที่ใช้ในการตรวจคนเข้าเมืองในแต่ละสนามบินให้สาธารณชนทราบตั้งแต่ปี 2017

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองพยายามจะแก้ไขปัญหา ทั้งโดยการเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่และใช้เทคโนโลยี เช่น การนำเครื่องบันทึกข้อมูลเคลื่อนที่มาใช้ โดยระหว่างที่ต่อคิวนักท่องเที่ยวสามารถถ่ายภาพและสแกนลายนิ้วมือได้ รวมทั้งการนำประตูอัตโนมัติมาใช้สำหรับชาวญี่ปุ่นและผู้พำนักในญี่ปุ่น เพื่อให้เจ้าหน้าที่ให้บริการกับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้อย่างเต็มที่ แต่ขณะนี้ชาวต่างชาติยังไม่สามารถประตูอัตโนมัติเพื่อผ่านการตรวจคนเข้าเมืองได้

ในอีกด้านหนึ่ง ชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าญี่ปุ่นในปี 2017 มี 7,181 คนที่ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศ เพิ่มขึ้นร้อยละ 23.7 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า นอกจากนี้ยังพบกลวิธีในการเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายมากขึ้น บางคนถึงกับผ่าตัดเปลี่ยนแปลงลายนิ้วมือเพื่อปลอมอัตลักษณ์ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของญี่ปุ่นระบุว่าจะพัฒนาการบริการเพื่ออำนวยความสะดวกกับนักท่องเที่ยว ขณะเดียวกันก็ป้องกันการเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายอย่างเข้มงวดด้วย.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...