xs
xsm
sm
md
lg

ทำไมคนญี่ปุ่นคิดว่าผู้ร้ายอย่างฟรีเซอร์จะเป็นหัวหน้าที่ดีได้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สวัสดีครับผม Mr. Leon มาแล้ว นับเป็นข่าวดีๆ หลังจากที่ภารกิจการช่วยเหลือน้องๆ นักเตะฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ได้สำเร็จลุล่วงอย่างปลอดภัย ด้วยน้ำใจ ความรักความสามัคคี แผนการและมาตรการอันยอดเยี่ยมของทุกๆ ฝ่าย ซึ่งกลายเป็นความปราบปลื้มใจของครอบครัว ของคนไทย และคนทั้งโลกไปแล้วครับ ที่ญี่ปุ่นเองก็นำเสนอข่าวแบบนาทีต่อนาที ขึ้นเป็นข่าวด่วนอัพเดททันสถานการณ์ตลอดเลยเลยครับ นับว่าเป็นข่าวดังพอๆ กับเรื่องภัยพิบัติจากพายุและน้ำไหลหลากเลย ทั้งนี้กระผมขอแสดงความเสียใจต่อวีรบุรุษผู้กล้าหาญและเสียสละคือ เรือโท สมาน กุนัน มา ณ ที่นี้ครับ

อาทิตย์ที่แล้วพูดถึงฟุตบอลโลกหรือ FIFA World Cup ไป ซึ่ง ณ ตอนนี้ก็คงเหลือสองทีมแล้ว แม้ว่าญี่ปุ่นจะตกรอบไปก่อนหน้านี้แต่ที่สามารถผ่านเข้ามาถึงรอบ 18 ทีมสุดท้ายได้นับว่าใช้ได้แล้ว คนญี่ปุ่นหลายคนยังตกใจอยู่เลยว่าสามารถเข้ามาได้ถึงรอบนี้ได้ยังไง! ตอนที่ยังลุ้นๆ กันอยู่นั้นมีคนเขียนแผนผังทีมที่จะเข้ารอบโดยเทียบให้เห็นความเก่งกาจของทีมนั้นๆ กับตัวละครจากการ์ตูนเรื่องดราก้อนบอล ドラゴンボール Dragon Ball ครับดูแล้วขำมาก คิดว่าเพื่อนๆ หลายท่านน่าจะรู้จักการ์ตูนเรื่องดราก้อนบอลนะครับ

ผมชื่นชมคาแรคเตอร์ตัวละครในเรื่องドラゴンボール Dragon Ball มาก การ์ตูนเรื่องนี้มีผู้เขียน คืออาจารย์ 鳥山明 Akira Toriyama เขาเป็นผู้เขียนการ์ตูนเรื่อง ดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่ด้วย แต่น่าจะเป็นที่รู้จักกันดีจากเรื่อง ดราก้อนบอลนี่แหละ นอกจากจะตีพิมพ์ในหนังสือการ์ตูนรายสัปดาห์แล้วความสำเร็จของดราก้อนบอลได้ถูกนำไปสร้างเป็นการ์ตูนโทรทัศน์ เกมส์ , ドラゴンクエスト Dragon Quest และสินค้าอื่นๆ จำนวนมากมาย มีการออกแบบคาแรคเตอร์ของตัวละครมากมาย ส่วนใหญ่จะเป็นชื่ออาหารช่างคิดมาก แม้ว่าผู้เขียนจะเป็นผู้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์มากมาย หลายคนเสียดายฝีมือเพราะเขาเคยมีข่าวว่าเขามีความเบื่อหน่ายการเขียนเรื่องดราก้อนบอลมาก เคยแสดงว่าไม่ได้อยากเขียนการ์ตูนเรื่องนี้หลายต่อหลายครั้ง เขาอยากจะหยุดการเขียนเรื่องดราก้อนบอลตั้งหลายทีแล้ว ตั้งแต่ตัวเอกชนะ ピッコロ Piccoro ก็มีความคิดจะจบแค่นั้น แต่ถูกสั่งห้ามหยุดเขียนเพราะถ้าไม่เขียนต่อคนอื่นๆ อีกมากมายจะได้รับผลกระทบหรือตกงานหรือขายของต่อไม่ได้ แต่ไปๆ มาๆ จากตอนที่ว่าจะจบก็ไม่จบสักที โดนสั่งให้เขียนต่อมาอีกเป็นสิบๆ ปี ทั้งการต่อสู้กับ ラディッツ Raditz , ベジータ Vegeta เบจิต้า, ฟรีเซอร์ フリーザ, Frieza/Freeza จนสุดท้ายแล้วก็จบจนได้ นับว่าการ์ตูนเรื่องนี้เป็นอีกความทรงจำของยุคสมัยเฮเซของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ครับ

หนึ่งในสิ่งที่อาจจะทำให้ผู้เขียนเริ่มเบื่อหน่ายการเขียน คงเป็นเพราะเป็นงานที่ถูกสั่งให้ทำจากหัวหน้าเป็นธุรกิจมากและมีความกดดันมากกว่างานแบบอาร์ทและศิลปินอิสระ แต่ผลของงานเขียนต่างๆ เหล่านี้ก็ทำให้เกิดประวัติศาสตร์การ์ตูนเพื่อให้เป็นที่จดจำสำหรับยุคนี้ไปแล้ว

เนื้อเรื่องของดราก้อนบอลนั้นจะเกี่ยวกับการผจญภัยของ 孫悟空 Son Goku โกคู เพื่อต้องการที่จะรวบรวมดราก้อนบอลให้ครบ 7 ลูก และจะขอพรหนึ่งข้อจากเทพเจ้ามังกร โดยระหว่างการเดินทางนั้น Goku ต้องพบกับสิ่งต่างๆ มากมาย ได้รวบรวมเพื่อนฝูงและต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆ
อย่างที่บอกไปว่าชื่อตัวละครในเรื่องดราก้อนบอลนั้นนำมาจากคำศัพท์ทั่วไปที่เห็นได้ในชีวิตประจำวัน อาทิชื่ออาหาร เช่น โกฮัง 悟飯 Gohan แปลว่า ข้าว, เบจิต้า (Vegeta/Vegetable) แปลว่า ผัก, หยำฉา , ทุเรียน ต่างๆ เป็นต้น ชื่อน่ารักและช่างคิดมาก

สำหรับวันนี้จะยกตัวอย่างส่วนตัวละครในการ์ตูนดราก้อนบอล ด้านความเป็นผู้นำ หรือเป็นโค้ชที่ดีหรือไม่อย่างไรถ้าเปรียบเทียบกับคนในชีวิตจริง อาทิ

◎フリーザ Frieza ฟรีเซอร์ หรือแปลมาจากภาษาอังกฤษว่า "ช่องแช่แข็ง" อาจมาจากนัยยะที่ว่าผู้เป็นหัวหน้าของเหล่าสมุน สามารถคุมทุกคนให้อยู่ภายใต้บังคับบัญชาของตน ( เพราะชื่อตัวละครในการ์ตูนดราก้อนบอลส่วนใหญ่เป็นชื่ออาหารและของกิน เหมือนเป็นวัตถุดิบที่ต้องเก็บไว้ในตู้เย็น จำเป็นต้องเก็บรวมไว้ในตู้เย็น ต้องอยู่ใต้อำนาจของตู้เย็นนั่นเอง ) เขาเป็นสัตว์ประหลาดที่ระเบิดดาวเบจิต้า เป็นผู้มีความทะเยอทะยานอยากจะเป็นอมตะและต้องการครอบครองจักรวาล จะเลือกสรรลูกน้องที่เก่งๆ มาไว้ใช้งาน และเป็นหัวหน้าเหล่าวายร้ายที่มีพลังร้ายกาจมากมาย แทบทั้งหมดเลย

ฟรีเซอร์นั้นเก็บดาวขาย ลักษณะของดาวก็นึกถึงบ้านหรือปราสาทที่อยู่อาศัยได้ บริษัทของฟรีเซอร์มีดวงดาวจำนวนมาก มากกว่า 300 ดวง เปรียบเทียบกับบริษัทปัจจุบันคงประมาณบริษัทเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ที่จริงบริษัทเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ของญี่ปุ่นค่อนข้างจะมีภาพลักษณ์เป็น ブラック企業 black company สักหน่อย เพราะงานหนัก กดดันสูง ขายไม่ได้นี่มีสิทธิ์โดนกดดันจนเครียดถึงขั้นฆ่าตัวตายได้เลย แต่เขาว่าบริษัทของฟรีเซอร์มีสวัสดิการดีมาก เช่น มีชุดยูนิฟอร์ม มีปืนให้ทหารที่อ่อนแอกว่าเพื่อน มี スカウター scouter เพื่อตรวจสอบพลังของศัตรู ถ้าบาดเจ็บต้องเข้าโรงพยาบาลก็มีเครื่องมือทันสมัยสำหรับซ่อมแซมจุดที่ชำรุด งานในส่วนตรวจสอบเรดาร์การบินก็มีเครื่องมือพิเศษสามารถช่วยทำงานโดยพนักงานสามารถนั่งเล่นหมากรุกได้ เป็นต้น
·ฟรีเซอร์フリーザ, Frieza/Freeza
มาดู Check point ระดับความเป็นหัวหน้ากันหน่อยครับ

* พัฒนาลูกน้อง (improve ぶか ):💮💮💮
* ทำงานเก่ง ทำงานเป็น (仕事できるか) :พลังต่อสู้สูงส่ง เว่อร์วังถึง 530,000 หน่วย
私の戦闘力は530,000です。〈( ̄/ー,\ ̄)〉
*ความ psychopath จิตป่วน : 🌚🌚🌚🌚🌚 เหมาะที่สุดสำหรับการเป็นประธานบริษัท
*ถ้าลูกน้องเดือดร้อน หรือผิดพลาดจะปกป้องคุ้มครองแค่ไหน: 🕹🕹🕹 ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และความเป็นไปได้ ให้โอกาสการแก้ไขปรับปรุง แต่บางครั้งก็สั่งฆ่าลูกน้องเลย
* ความสามารถด้านการบริหารจัดการ :🌠🌠🌠🌠🌠 ระดับ 5 ดาว เป็นเจ้าของดวงดาวมากมายกว่า 300 ดวง
* ความถนัด เหมาะกับ Salaryman : ไม่เหมาะ
·พิคโกโร่ピッコロ Piccoro
○ピッコロ Piccoro พิคโกโร่พอเกิดมาปุ๊บ พ่อก็ตายพอดี เขาเป็นลูกของราชาปีศาจพิคโกโร่ แต่ก็เปรียบเสมือนอีกร่างหนึ่งของราชาปีศาจพิคโกโร่ พิคโกโร่เป็นผู้ที่มีชีวิตเดียวกับพระเจ้าหากคนใดคนหนึ่งตายอีกคนก็จะต้องตายด้วย และถ้าพระเจ้าตายดรากอนบอลก็จะหายไปด้วย เขามักจะให้โอกาสและพัฒนา และดูแลผู้น้อย

มาดู Check point ระดับความเป็นหัวหน้ากันหน่อยครับ

* พัฒนาลูกน้อง :🗡🗡🗡🗡
* ทำงานเก่ง ทำงานเป็น :😈😈😈
*ความpsychopath จิตป่วน :👾👾
*ถ้าลูกน้องเดือดร้อน หรือผิดพลาดจะปกป้องคุ้มครองแค่ไหน :👿👿👿👿
* ความสามารถด้านการบริหารจัดการ :👳🏾👳🏾👳🏾
* ความถนัด เหมาะกับ Salaryman :ไม่เหมาะ
เพราะค่อนข้างจะเป็นพวกอนุรักษ์นิยม ดังนั้นเกี่ยวกับเรื่อง IT หรือนวัตกรรมใหม่ๆ ก็อาจจะไม่ค่อยถนัดนัก
·โกคู孫悟空  Son Goku
△孫悟空 Son Goku โกคู คือผู้ที่เป็นตัวเอกของเรื่องเป็นชาวไซย่าที่เก่งที่สุด โกคูได้ช่วยปกป้องโลกเอาไว้หลายครั้งจากการทำลายโลกของฝ่ายตัวร้าย ที่จริงทำงานเก่งนะ แต่เขาไม่ค่อยรู้ว่าแต่ละคนมีความต่างกันไม่ได้เก่งทันทีทันใดแบบชาวไซย่า เช่น ให้ลูกน้องลงสนามแบบไม่ได้สอนวิธี หรืออบรม พอลูกน้องเพรียงพร้ำถึงเข้ามาช่วย แต่ควรจะช่วยก่อนลูกน้องตายป่าว

มาดู Check point ระดับความเป็นหัวหน้ากันหน่อยครับ

* พัฒนาลูกน้อง :🙈
* ทำงานเก่ง ทำงานเป็น :🐵🐵🐵🐵🐵
*ความpsychopath จิตป่วน :🙈
*ถ้าลูกน้องเดือดร้อน หรือผิดพลาดจะปกป้องคุ้มครองแค่ไหน : ∞ ช่วยก็จริง แต่มาทีหลังแบบลูกน้องแย่จวนจะตาย หรือตายไปแล้ว
Kuririn クリリンのことか ————!!!!? (((( (゚Д゚´ #))))))))
* ความสามารถด้านการบริหารจัดการ :0 มาสายตลอด มาช้ายังดีกว่าไม่มารึเปล่า
* ความถนัด เหมาะกับ Salaryman : ไม่เหมาะ ไม่เหมาะที่จะคบกันในฐานะหัวหน้าหรือลูกน้อง แต่ถ้าคบในฐานะเพื่อนหรือรุ่นพี่จะเหมาะมาก
·เบจิต้าベジータ Vegeta
★ベジータ Vegeta เบจิต้า หรือ เบจิต้า ผู้ที่เป็นเจ้าชายเป็นลูกพระราชาแห่งดาวเบจีต้า ภายหลังได้หักหลังต่อฟรีซเซอร์ ได้เป็นพวกโกคู เขาชอบการต่อสู้ แต่ไม่ชำนาญเรื่องการสอนหรืออบรมให้ลูกน้องเติบโตแบบเก่งกล้า

มาดู Check point ระดับความเป็นหัวหน้ากันหน่อยครับ

* พัฒนาลูกน้อง :0
* ทำงานเก่ง ทำงานเป็น :🐵🐵🐵🐵
*ความpsychopath จิตป่วน :🌚🌚🌚🌚🌚🌚🌚
*ถ้าลูกน้องเดือดร้อน หรือผิดพลาดจะปกป้องคุ้มครองแค่ไหน :0 ไม่เลยแถมฆ่าเพื่อนร่วมงานอีก
* ความสามารถด้านการบริหารจัดการ :0 ไม่เลย อุตสาห์เป็นถึงเจ้าชายของไซย่า

* ความถนัด เหมาะกับ Salaryman :ไม่เหมาะ เอาแต่ใจตัวเองไปวันๆ จิตป่วน เกินกว่าจะอธิบาย แต่สุดท้ายก็ ツンデレ Tsundere คือมีบุคลิกที่แรกเริ่มเดิมทีดูเหมือนจะไม่เป็นมิตร อาจจะขี้โกรธ ฉุนเฉียวง่ายหรือเย็นชา แต่ลึกๆ แล้วกลับอ่อนไหวมาก

ทีมฟุตบอลญี่ปุ่นโดนเปรียบเทียบว่าคือ หยำฉา หยำฉาเป็นตัวละครที่มีความสามารถมากคนหนึ่งในโลกนะครับเเต่กลับต้องพ่ายแพ้ตลอดเป็นอันดับท้ายๆ ของกลุ่ม ชีวิตของเขาดูจะห่วยลงเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันในศึกชิงเจ้ายุทธภพหรือการต่อสู้หลายเวที ก็ต้องตกรอบสุดท้ายซะร่ำไป ซึ่งพอพูดถึงหยำฉาออกมา คนญี่ปุ่นจะนึกถึงอิมเมจของคาแรคเตอร์นี้ทันที ก็ขำกันไปเพราะมันค่อนข้างตรงกับทีมญี่ปุ่นซะจริง

ผมคิดว่าฟรีเซอร์ フリーザ เป็นตัวละครที่มีบุคลิกที่ถือว่าถ้าถอดออกมาเป็นบุคคลจริงๆ คงเป็นคนที่เก่งมากๆ ซึ่งคนญี่ปุ่นคิดว่าการมีหัวหน้าแบบฟรีเซอร์ดีเพราะอะไร

* เพราะเขาไม่ถือสัญชาติ สมัครเข้าทำงานง่าย
* ฟรีเซอร์ ถือเป็นผู้ที่ทำงานเก่ง ทำงานเป็น
* แต่ถึงแม้ว่าจะทำงานเก่งมาก แต่มักจะมอบหมายให้คนอื่นทำ ถ้าลูกน้องทำไม่ได้ตัวเองจะลงหน้างานเองด้วยความลุย
* ถึงจะเป็นตัวร้ายแต่ท่านใช้ภาษาสุภาพกับทุกคน เรียกคุณกับทุกคน
* ถ้ามีลูกน้องที่ทำผิดพลาด ยังให้โอกาสแก้ตัว แต่ถ้าผิดอีกจะโดนฆ่า ถือเป็นผู้ที่ทำจริงอย่างที่พูด (แต่น่ากลัวนะเนี่ย)
* ถ้าถึงคราวที่เอาจริง ตัวเองจะออกโรงเอง
* มีการจัดการและบริหารดี ฉลาด หัวดี

บริษัทญี่ปุ่นปัจจุบันแทบจะไม่เหลือผู้ที่เก่ง ทำงานได้ทำงานเป็นอย่างเช่นฟรีเซอร์ フリーザ แล้ว เพราะพวกเก่งๆ ก็ออกไปทำธุรกิจของตัวเอง แต่ฟรีเซอร์ フリーザ เขาก็สร้างบริษัทและมีลูกน้องในองค์กร และยังทำงานเองด้วย ถ้าเป็นคนจริงๆ ก็ถือว่าเป็นหัวเรือใหญ่ในองค์กรเลยทีเดียว

ก็ช่างคิดนะครับเอาทีมฟุตบอลมาเทียบกับการ์ตูน ให้ได้อ่านสนุกคลายเครียดกันไป ใครจะเเพ้จะชนะก็ขอให้คิดว่าคือเกมส์กีฬา เล่นจบเกมส์แล้วก็ผูกมิตรกันไว้ ในโลกนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ไม่แน่นอน วันนี้สวัสดีครับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...