xs
xsm
sm
md
lg

ดอน ฮวน แห่งคิชูเคยมีสัมพันธ์กับสาวสวยกว่า 4,000 คน ?!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สวัสดีครับผม Mr. Leon มาแล้ว อาทิตย์ที่แล้วคุยกับกัปตัน Jiro-Saburo เกี่ยวกับหลายๆ ข่าวคาวของหลากหลายกระแสจากคนดัง คนมีชื่อเสียง มีข่าวออกมาเยอะจนไม่รู้ว่าจะเลือกข่าวไหนให้เป็นข่าวที่ดังที่สุดในรอบครึ่งปีนี้ อีกข่าวหนึ่งที่มีผลกระทบมากและคนญี่ปุ่นให้ความสนใจตอนนี้คือ ข่าวเลื่อนการแต่งงานของ 眞子様 Princess Mako ตอนนี้คนกำลังซุปซิบกันทั่วไปก็จริง แต่ว่าถ้าเนิ่นนานออกไปคนที่ซุบซิบนินทากันอยู่นี้ก็คงจะลืมๆ ไปเองกระมัง นอกจากนี้ยังมีข่าวที่น่าสนใจ ที่คิดว่าจะเล่าในวันนี้คือ ข่าวการเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำของมหาเศรษฐี แห่งจังหวัด Wakayama ครับ

ก่อนอื่นถ้าพูดถึง Wakayama ทุกคนคิดถึงอะไรกันบ้าง บางคนอาจไม่เคยได้ยินเลยใช่ไหม แต่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะนึกถึงเมืองที่มีความเป็นธรรมชาติมาก นึกถึงบ๊วย 梅干し Umeboshi , ส้มมิกัง 紀州みかん Kishu Mikan Orange ที่นี่ไกลจากโตเกียวถ้าจะเดินทางมาเที่ยวจะอยู่ใกล้โซนคันไซมากกว่า ใกล้สนามบินคันไซ สามารถเที่ยวโซนโอซาก้า เกียวโตได้ แต่สำหรับผมโดยปกติผมชอบประวัติศาสตร์อยู่แล้ว เมื่อพูดถึง Wakayama ผมจึงนึกถึงยุคแห่งการสู้รบสมัยซามูไร เพราะมีซามูไรคนหนึ่งหรือจะเรียกได้ว่าเป็นทหารรับจ้างแห่งแคว้น Wakayama ผู้มีชื่อฉายาว่า 雑賀孫市 Saika Magoichi และถ้าพูดถึง Saika Magoichi ผมก็จะนึกถึง Wakayama ขึ้นมาทันทีเช่นกัน ถึงแม้ว่า Saika Magoichi จะไม่ค่อยมีชื่อเสียงมากเท่าไดเมียวที่มีฉายาคนอื่นๆ แต่เขาก็เก่งกาจน่าดู โดยเฉพาะการใช้ปืนกล สมัยซามูไรนั้นก็มีซามูไรเพียงไม่กี่คนที่มีฉายาที่คนตั้งให้ คำว่า”ฉายา 異名 Imyou 二つ名 Futatsu-na ” นั้นคิดว่าเพื่อนๆ คงนึกออกครับว่าเป็นอย่างไร ตั้งขึ้นมาเพื่ออะไร เพื่อนๆ อาจจะมีชื่อฉายาที่ตั้งขึ้นมาเพื่อใช้เรียกคนอื่นใช่ไหมครับ ส่วนซามูไรคนอื่นๆ ที่มีฉายาก็อาทิเช่น

甲斐の虎 หรือ เสือยามานาชิ 武田信玄 Takeda Shingen
越後の龍 หรือ มังกรนีงะตะ 上杉謙信 Uesugi Kenshin


ทั้งสองคนเป็นไดเมียวหรือหัวหน้าซามูไรผู้มีตำแหน่งเป็นเจ้าเมือง (มีความสำคัญรองลงมาจากโชกุนนั่นเอง ) ทั้งสองได้รับความนิยมมาก ต่างก็มีความเก่งกาจทั้งคู่ แต่สองซามูไรข้างต้นเป็นคู่อริกันโดยสิ้นเชิง คนญี่ปุ่นชอบทั้งคู่จึงตั้งชื่อฉายาให้ พวกเขาเคยต่อสู้กันหลายครั้ง แต่ต่างก็เสมอกันไปเสมอกันมา บั้นปลายชีวิตต้องเสียชีวิตเพราะปัญหาสุขภาพ จึงไม่ถือว่าเป็นกระดูกชิ้นโตให้ 織田信長 Oda Nobunaga ไดเมียวอีกคนหนึ่งต้องหนักใจ

เพราะบางคนคิดว่าช่วงยุคแห่งการทำสงคราม ครู่อริสำคัญของ 織田信長 Oda Nobunaga คือเสือยามานาชิหรือมังกรนีงาตะ แต่ที่จริงแล้วกลับกลายเป็น 雑賀孫市 Saika Magoichi แห่ง Wakayama นี่เอง ซึ่ง Saika Magoichi เขาเป็นกระดูกชิ้นโตที่ต่อสู้ต่อกรกับ Oda Nobunaga มาโดยตลอด เขาเป็นหัวหน้ากลุ่ม 雑賀衆 Saikashu ซึ่งทำสงครามยืดเยื้อกันเป็นสิบๆ ปี Nobunaga ก็ไม่สามารถเอาชนะเขาได้สักที Nobunaga เกลียดเขาหลายเรื่องรวมถึงเรื่องที่ไม่สามารถเอาชนะได้ด้วย จึงทำสงครามยืดเยื้อมาก ปกติแล้ว Nobunaga จะเป็นคนที่รักษาตัวเองและเซฟให้ตัวเองอยู่ในความปลอดภัยมากๆ ในชีวิตการต่อสู้เคยบาดเจ็บแค่ 2 ครั้ง หนึ่งในนั้นถูกทหารของกลุ่ม Saika ยิงปืนเข้าที่ขาจนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งสมัยนั้นก็มี Saika Magoichi นี่แหละคือคนที่มีความชำนาญในการใช้ปืนมาก เก่งกาจกว่าใครๆ ถ้าเทียบไปคือ Hacker เลย


ส่วนข่าวมหาเศรษฐีแห่ง Wakayama ที่เสียชีววิตอย่างมีเงื่อนงำเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี้ มีคนบอกว่า 事実は小説よりも奇なり Jijitsu wa shōsetsu yorimo ki nari เรื่องนี้ถ้าเทียบกับหนังสือแนวพิศวงสืบสวนไม่ว่าเล่มใดๆ ที่คิดว่าน่าสนุก หาคำตอบยาก ยังแพ้เรื่องจริงของเศรษฐี Wakayama คนนี้ เขาบอกว่าในชีวิตจริงนั้นน่าพิศวงมากกว่าที่เคยเขียนในหนังสือเป็นไหนๆ

ข่าวมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งแห่งแคว้นคิชู หรือจังหวัด Wakayama นาย Nozaki Kōsuke อายุ 77 ปี นอนเสียชีวิตในบ้านของตัวเองอย่างมีเงื่อนงำน่าสงสัยหลายอย่าง และจากการผ่าพิสูจน์ศพของเจ้าหน้าที่ตำรวจนิติเวชก็ได้ผลตรวจที่น่าสงสัยมากยิ่งขึ้น เมื่อตรวจพบสารเสพติดในร่างกายของผู้ตายในปริมาณมากผิดปกติ ทั้งๆ ที่แหล่งข่าวบอกว่าเขามีสุขภาพที่แข็งแรงดีเยี่ยม เจ้าตัวไม่ดื่มเหล้าจัด ไม่สูบบุหรี่ ดื่มเบียร์นิดหน่อยและไม่เคยมีประวัติการเข้าไปข้องเกี่ยวกับยาเสพติดมาก่อน ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้สูงที่ว่าแกอาจจะถูกลักลอบวางยาฆาตกรรมก็เป็นได้ ตอนนี้ทางตำรวจญี่ปุ่นจึงสืบสวนกันหัวหมุนเลย

มหาเศรษฐีคนนี้ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจหลายอย่าง ทั้งบริษัทค้าขายเหล้าเบียร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ สถาบันการเงิน บริษัทซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ มีทรัพย์สินรวมเป็นเงินหลายพันล้านเยน แถมเป็นคนกว้างขวางและเป็นสายเปย์ตัวจริง เพราะแกมีชื่อเสียงด้านเพลย์บอยรุ่นดึกคนเจ้าชู้ คบหากับผู้หญิงสวยมากหน้าหลายตา จนได้รับฉายาว่า ดอน ฮวน แห่งแคว้นคิชูเลยทีเดียวครับ

แต่ว่าเศรษฐี Nozaki Kōsuke เพิ่งมามีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วไปเมื่อประมาณสองปีก่อนนี้เอง สมัยเด็กๆ เขาเกิดมาในครอบครัวชนชั้นกลาง ที่ค่อนข้างหาเช้ากินค่ำ มีพี่น้องทั้งหมด 7 คน เมื่อเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นก็ออกมาทำงานที่ร้านขายเหล้า และทะเลาะกับรุ่นพี่ที่ร้าน จึงทำงานได้ปีเดียวก็ลาออก และกลับไปบ้านเกิดตัวเองโดยเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว โดยการเก็บขยะเศษเหล็กจากเครื่องบินของกองทัพอเมริกา และค่อยๆ เก็บสะสมเงินมาเรื่อยๆ จากนั้นริเริ่มทำธุรกิจการขายถุงยางอนามัยโดยรับมาและสาธิตการขายด้วยตนเอง สมัยก่อนยังไม่มีตู้ขายอัตโนมัติ ไม่มีของประเภทนี้วางขายตามร้านสะดวกซื้อ เขาใช้วิธีขายตรงเพื่อให้คนกล้าชื่อมากขึ้น ที่จริงมีคนบอกว่าการขายของพวกนี้ไม่ว่าจะเป็นถุงยางอนามัย เหล้า ไม่น่าจะทำให้รวยได้มากขนาดนี้ ที่รวยขึ้นมาจริงๆ คงจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจเงินกู้มากกว่า การไต่เต้าจากศุนย์จนร่ำรวยได้มากขนาดนี้ถือว่าเขาเป็นคนที่เก่งมากทีเดียว

การที่เขาที่เป็นที่รู้จักขึ้นมา เพราะครั้งที่เขามีสัมพันธ์กับสาวลูกครึ่งยุโรป และถูกขโมยเงินและทรัพย์สินเป็นเงินประมาณ 60 ล้านเยน เมื่อเป็นข่าวดังขึ้นมาจึงทำให้คนรู้จักและสนใจเขามากขึ้นในฉายาดอน ฮวน แห่งแคว้นคิชู ผู้ร่ำรวย และสายเปย์ และนำพาชะตาชีวิตเขามาสู่จุดจบในที่สุด นี่ถ้าไม่แสดงตัวว่ารวยและสายเปย์ก็อาจไม่เป็นเช่นนี้ก็ได้นะมีหลายคนให้ความเห็นไว้เช่นนี้ ซึ่งที่เป็นข่าวครั้งนั้นทำให้คนพูดถึงเขา และแซวกันสนุกสนานจนมีหนังสือเกี่ยวกับประวัติเขาออกมาหลายเล่ม เช่น ดอน ฮวน แห่งแคว้นคิชูผู้เคยมีสัมพันธ์กับสาวสวยมาแล้วกว่า 4,000 คน !! เปย์ไปกว่า 3 พันล้านเยน ( ประมาณ 1 พันล้านบาท) คือ คำพูดเช่นนี้ เรียกว่า 話を盛るタイプ Hanashi wo moru type ซึ่งบางคนอ่านแล้วก็อดขำไม่ได้ จะว่าอิจฉาก็ไม่เชิงคือ เขากล้าพูดเองอ้ะนะว่าทำอะไร ที่ไหน อย่างไรมาบ้าง ช่างกล้าแสดงตัว คือคนอ่านบางคนก็ไม่อยากจะเชื่อนักแต่ก็เกลียดเขาไม่ลง

และเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เขาได้สร้างความตื่นตะลึง ตึง ตึง ด้วยการแต่งงานกับนางแบบ(เอวี)สาวสวยอายุแค่ 22 ปี และเมื่อเขาเสียชีวิตลงอย่างผิดปกติ จึงเป็นประเด็น Talk of the town มาก เจ้าหน้าที่ตำรวจก็เร่งระดมกำลังสืบสวนสอบสวนกับทุกคนที่เกี่ยวข้อง ทั้งภรรยาสาววัยรุ่น และพนักงานบริษัท รวมถึงบุคคลรอบข้างทุกคน ทั้งญาติพี่น้องและแม่บ้าน หรือสาวคนสนิทอื่นๆ เพื่อหาหลักฐานต่างๆ ที่จะนำไปสู่การคลี่คลายคดีปริศนานี้ เหมือนอ่านการ์ตูนโคนันยอดนักสืบอยู่เลยทีเดียว

ที่บอกว่าเขาเองก็มีฉายา 異名 Imyou 二つ名 Futatsu-na ที่คนตั้งให้ว่า “ดอน ฮวน แห่งแคว้นคิชู “ ด้วยล่ะ ปกติถ้าคนญี่ปุ่นเกลียดหรือไม่ชอบจะไม่ตั้งฉายาให้ใครเท่าไรนัก แต่ลุงแกได้รับฉายานี้ไปแสดงให้เห็นว่าแกเป็นขวัญใจของคนทั่วไปเลยก็ว่าได้ น่าเสียดายที่จบชีวิตแบบมีเงื่อนงำเช่นนี้ ณ วันที่เขียนเรื่องนี้ยังไม่ทราบตัวผู้ร้ายนะครับ แต่หวังว่าคดีจะคืบหน้าเร็วๆ และผมจะติดตามมาเล่าสู่กันฟังในโอกาสต่อๆ ไปครับ

มองดูแล้วบางทีชีวิตคนเรา ไม่ว่าจะความรัก , ความตาย และการแต่งงานมันก็เหมือนกับปรัชญาชีวิตนะครับ มีนักเขียนที่ผมชื่นชอบ คือ ฟร็องซัวส์ เดอ ลา รอชฟูโกด์ (ラ・ロシュフーコー)Francois, duc de la Rochefoucauld ซึ่งเป็นนักจริยธรรมฝรั่งเศส เป็นเจ้าชายนักเขียนชาวฝรั่งเศสผู้เกิดมาในตระกูลชั้นสูง ส่วนใหญ่เขียนเกี่ยวกับคติพจน์ซึ่งเป็นสิ่งที่นักเขียนชอบแต่งกันในสมัยนั้น ผมอ่านที่แปลมาเป็นภาษาญี่ปุ่นแล้วรู้สึกชอบ เช่น

太陽も死も直視できない。 แสงอาทิตย์ ความตาย ไม่สามารถเพ่งมองตรงๆ ได้

よい結婚はあるが、楽しい結婚というものはない。ชีวิตแต่งงานที่ดีมีจริง แต่ชีวิตแต่งงานที่สนุกไม่มี

อ่านแล้วก็เก็บไปคิดได้หลายมุมมอง เรื่องของมหาเศรษฐี ดอน ฮวน แห่งแคว้นคิชู นี้ก็เช่นกัน

และที่จังหวัด Wakayama นี้ช่างมีเหตุการณ์ฆ่าเพื่อหวังประกันชีวิตเยอะมาก ก็ไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกัน แต่มีคำพูดที่พูดกันเล่นๆ ว่าที่จังหวัดนี้มีการฆ่าเพื่อเอาประกันเยอะนั้นคงเป็นเพราะมีรากเหง้าเหลือค้างมาจากพวกทหารรับจ้าง(ฆ่า)สมัยยุคซามูไรกระมัง วันนี้สวัสดีครับ